อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

'ลุง68'กังวลฮอร์โมนเพศลด น้องชายไม่ยอมผงาดสักที

เรื่องราวของชายวัย 68 ปีที่เข้าการตรวจสุขภาพประจำปีไม่เคยขาด เเต่พอมาปี 60 น้ำหนักตัวเริ่มเพิ่มมากขึ้น อารมณ์แปรปรวนอยู่บ่อยๆ เเถมน้องชายของเขาก็ยังไม่ค่อยจะเเข็งตัวอีก จึงอยากจะได้คำเเนะนำสำหรับการเสริมความสุขทางเพศให้กับเขาด้วยครับ ศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 00.15 น.

เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพ
ผมอายุ 68 ปี ก่อนหน้านี้สุขภาพร่างกายของผมแข็งแรงดีครับ เข้ารับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีไม่เคยขาด ซึ่งผลที่ออกมา น้ำตาล ไขมันในเลือด ความดัน เป็นปกติ หัวใจ ปอด ไตแข็งแรงตามวัย พอมาเมื่อปี 2560 ผมเริ่มสังเกตว่า
น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น อารมณ์แปรปรวนอยู่บ่อย ๆ เหนื่อยง่าย นอนไม่ค่อยหลับ ชอบตื่นขึ้นมากลางดึกกว่าจะนอนหลับได้อีกก็ต้องใช้เวลานาน หงุดหงิดโมโหง่าย เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ผมจึงไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุ ก็พบว่าระดับฮอร์โมนเพศชายของผมลดลงเยอะ พอตรวจน้ำตาลในเลือดพบว่าไขมันสูงขึ้นรวมทั้งระดับน้ำตาลด้วย แพทย์ให้ยามากินเพื่อลดไขมันและน้ำตาลในเลือดลงมา จากนั้นไม่นานผมเริ่มมีอาการด้านสมรรถภาพทางเพศลดลง เริ่มจากอวัยวะเพศไม่ค่อยแข็งตัว บางครั้งแข็งตัวได้บ้าง แต่พอสอดใส่ได้ไม่นานก็อ่อนตัว ขาดความสุขทั้งของผมและภรรยาของผมด้วย ผมจึงอยากได้คำแนะนำถึงวิธีการรักษาเสริมความสุขทางเพศให้กับผมด้วยครับ

ด้วยความเคารพ
ทนุ 68
ตอบ ทนุ 68
ปัญหาของชายวัย 68 ปี คือเมื่อร่างกายอยู่ในภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย
เทสโทสเตอโรน เริ่มพบว่าร่างกายมีโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง พร้อมกับอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่สร้างปัญหาหนักใจให้กับชายหลายคนเพราะไม่สามารถมีความสุขทางเพศได้เต็มที่ ชายหลายคนมีความเคยชินกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่ค่อยเป็นค่อยไปจนอาจไม่ทันสังเกตว่าร่างกายนั้นมีการเสื่อมลงอย่างช้า ๆ เช่น กล้ามเนื้อทั้งร่างกายลีบลง อ่อนแอลง กระดูกค่อย ๆ บางลง เส้นผมที่เคยดกหนาบางลงและหลุดร่วงได้ง่าย อีกทั้งความจำก็เสื่อมลง น้ำหนักตัวมากขึ้น จนพุงยื่นเห็นชัดเจน ชีวิตไม่รื่นรมย์หมดเรี่ยวแรงไม่กระฉับกระเฉง

ที่น่าตกใจที่สุดคือ สมรรถภาพทางเพศลดลง อวัยวะเพศไม่แข็งตัว หดเล็กลง ความต้องการทางเพศลดลง จนไม่มีความต้องการทางเพศ จากการศึกษาในคนอ้วนและไม่เป็นเบาหวานจำนวน 80 คน ได้รับการตรวจร่างกายหาค่าไขมัน ระดับน้ำตาล ฮอร์โมนอินซูลิน ความดันโลหิต ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน พร้อมทั้งซักประวัติ ซึ่งพบว่า คนอ้วน 42% มีระดับฮอร์โมนเพศเทสโทสเตอโรนต่ำ (น้อยกว่า 300 mg/dl) ระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์สูง ไขมันเอชดีแอล (HDL-C)
ต่ำ มีภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลินสูงขึ้นทำให้เกิดเบาหวานได้ง่ายกว่าคนที่มีระดับฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนปกติ การแก้ไขภาวะพร่องฮอร์โมนด้วยการเสริมฮอร์โมนเพศชายทดแทนเพื่อปรับระดับฮอร์โมนเพศชายให้อยู่ในระดับปกติ เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคระบบหลอดเลือดหัวใจได้

สำหรับการฟื้นฟูอาการอีดีมีหลายวิธีไม่ว่าจะใช้ยากิน ยาฉีด และวิธีบริหารกล้ามเนื้อ แต่ต้องทำควบคู่กับการให้ฮอร์โมนทดแทน จึงจะสามารถร่วมเพศได้เหมือนเดิม คุณจึงต้องฟื้นฟูอาการอีดีที่เป็นอยู่ สำคัญคือฝึกขยายกล้ามเนื้อเพศอย่างมาตรฐานจะได้ผลภายใน 6 ครั้งจะแข็งแรงเท่าวัย 30 ปีและสำคัญคือการออกกำลังแขนขาเป็นประจำพร้อมกับกระตุ้นให้สร้างเส้นเลือดที่อวัยวะเพศโดยตรง จะได้มีสุขภาพดีทั้งทางกาย ใจ และมีพลังทางเพศเหมือนตอนสมัยหนุ่ม ๆ.

-----------------------------
ดร.โอ สุขุมวิท 51

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 25