อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

ชื่นชม'ต้น ไรเดอร์'น้ำใจงาม เก็บกระเป๋าเงินคืนเจ้าของ

ชื่นชม "หนุ่มไรเดอร์" เก็บกระเป๋าเงินคืนเจ้าของสาว หลังทำหล่นไว้ริมถนน ขณะไปซื้อของที่ห้างดังหาดใหญ่ โซเชียลยกย่องความดีมีน้ำใจ ไม่คิดเก็บเป็นของตัวเอง เสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 12.00 น.


ไม่ว่าคนเราจะมีอาชีพอะไร แต่หากไร้ซึ่งน้ำใจแล้ว 

ต่อให้อาชีพสูงส่งน่าเชิดชูก็ไร้ความหมาย

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" พาไปพบกับเรื่องความมีน้ำใจของ "หนุ่มไรเดอร์" ขี่ จยย.ส่งอาหาร ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เก็บกระเป๋าสตางค์คนทำหล่นส่งคืน ไม่คิดเก็บไว้เป็นของตัวเอง

จุดเริ่มต้นของเรื่องราวเกิดขึ้นหลังผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Tussaporn Benheem-Chotirat ได้โพสต์ภาพและชื่นชมในความมีน้ำใจของไรเดอร์แกร็บคนหนึ่ง ผ่านเพจ HATYAIZ ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ใน อ.หาดใหญ่ หลังเก็บกระเป๋าเงินของหญิงสาวที่ทำหล่นหายขณะไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ และเอาไปฝากไว้ที่ประชาสัมพันธ์ของห้าง จนเจ้าของได้รับคืนทั้งเงินและเอกสารอยู่ครบทุกอย่าง จนมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมไรเดอร์แกร็บคนนี้จำนวนมาก"เสือสมุทร" ติดตามหนุ่มไรเดอร์แกร็บคนดีมีน้ำใจจนเจอ ทราบชื่อว่า นายมนุนาถ จิตรานนท์ อายุ 39 ปี มีชื่อเล่นว่า "ต้น" และบางคนก็เรียกว่า "น้อง" ขี่แกร็บรับส่งอาหารอยู่ที่ห้างเทสโก้โลตัส สาขาหาดใหญ่เป็นประจำ

"ต้น" เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นราว 5 โมงเย็น ขณะขี่รถ จยย.เข้าไปจอดที่จุดจอดแกร็บหน้าห้าง บังเอิญได้พบเห็นกระเป๋าเงินตกอยู่บนถนน จึงเก็บมาเปิดดูพบว่ามีเงินสดอยู่จำนวนหนึ่ง พร้อมเอกสารสำคัญทั้งบัตรประชาชนและบัตรอื่นๆทีแรกก็สอบถามผู้คนแถวนั้นว่าใครทำตกบ้าง แต่ไม่มีเจ้าของแสดงตัว ก็คิดว่าเจ้าของคงเดือดร้อนแน่ และก็ไม่อยากเก็บมาเป็นของตัวเอง จึงได้นำไปฝากไว้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของห้าง เผื่อว่าจะมีลูกค้ามาตามหา หลังจากนั้นก็ออกไปขี่แกร็บต่อไม่ได้คิดอะไร

ไรเดอร์น้ำใจงาม บอกเล่าต่อว่า กระทั่งเมื่อช่วง 3 ทุ่ม เริ่มมีคนโทรฯ มาหาบอกว่าตอนนี้ดังแล้ว เพราะมีคนนำภาพตนซึ่งพบกระเป๋าเงินไปลงในสื่อออนไลน์ของหาดใหญ่ จนสามารถตามหาเจ้าของเจอ ก็ดีใจที่มีคนชื่นชมในการทำความดีและดีใจมากกว่าที่รู้ว่าเจ้าของได้กระเป๋าสตางค์คืนแล้ว"ต้น" ได้เดินทางไปยังบ้านเจ้าของกระเป๋าเงิน ทราบชื่อ คุณทัศพร โชติรัตน์ หรือพี่ระ อายุ 48 ปี เป็นอดีตผู้สมัคร ส.ท.นครหาดใหญ่ ทีมพงษ์ศักดิ์พัฒนา ซึ่งมีบ้านพักอยู่ในย่านหาดใหญ่ เมื่อคุณทัศพร เห็น "ต้น" ไรเดอร์แกร็บคนนี้ก็ถึงกับยิ้มด้วยความดีใจและยกมือไหว้ขอบคุณในความมีน้ำใจ และอวยพรให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองและประสบความสำเร็จในอาชีพหน้าที่การงานทุกด้าน พร้อมกับมอบแมสก์ให้แทนคำขอบคุณพี่ระ เล่าว่า ไม่รู้ว่าทำกระเป๋าเงินตกตอนไหน มารู้หลังจากที่เดินซื้อของ ซึ่งตกใจมากพยายามเดินหาตามทางที่เดินเข้ามาแต่ก็ไม่พบ ในใจก็ภาวนาว่า "ความดีที่ตนทำมาขอให้เจอคนดีๆ เก็บกระเป๋าเงินไว้" แต่ลึกๆ ก็สิ้นหวังแล้วไม่คิดว่าจะเจอ

สุดท้ายก็ลองไปติดต่อที่ประชาสัมพันธ์ว่า หากมีคนเก็บกระเป๋าเงินมาฝากไว้ให้ช่วยเก็บไว้ด้วย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้สอบถามชื่อตนและรายละเอียดต่างๆ พร้อมกับยื่นกระเป๋าเงินคืนให้ ซึ่งดีใจมาก โดยพนักงานบอกว่ามีพี่ไรเดอร์แกร็บคนหนึ่งเก็บได้และนำมาฝากไว้ พร้อมกับภาพถ่ายพี่แกร็บคนนี้ไว้เท่านั้น ตนจึงได้นำภาพมาโพสต์ของคุณใน HATYAIZ เพราะน่าจะเจอตัวไรเดอร์แกร็บคนนี้ยาก 

แต่เมื่อโพสต์ออกไปก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมและหลายคนรู้จักบอกว่าไรเดอร์แกร็บคนนี้เป็นคนมีน้ำใจมากชอบช่วยเหลือคนอื่นๆ มีรายหนึ่งเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่าเคยได้รับความช่วยเหลือจากไรเดอร์แกร็บคนนี้มาครั้งหนึ่งแล้วเช่นกัน เพราะลืมโทรศัพท์ไว้ในห้องน้ำที่ห้างนี้ และยามเก็บไปฝากไว้ที่ประชาสัมพันธ์ ก่อน ไรเดอร์คนดีคนนี้ ก็ให้ยืมโทรศัพท์ใช้โทรฯ เข้าโทรศัพท์ของตนที่ลืมไว้จนได้คืน

"เสือสมุทร" ขอชื่นชม "ไรเดอร์น้ำใจงาม" ที่เป็นคนดีเก็บสิ่งของได้ไม่คิดเก็บไว้เป็นของตัวเอง แม้แต่เรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ อย่างให้ยืมมือถือยามคนอื่นเดือดร้อน

เชื่อว่าความดีมีน้ำใจของ "ต้น ไรเดอร์" จะส่งผลให้ชีวิตประสบพบเจอแต่ความสำเร็จต่อไป. 
......................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "ธวัช หลำเบ็ญส๊ะ" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.สงขลา
อ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 116