อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

หญ้าน้ำพุ

ไม้ล้มลุกประเภทหญ้า มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของทวีปแอฟริกา นิยมตัดแต่งให้มีทรงพุ่ม พลิ้วไหวตามสายลมสวยงาม อังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 10.00 น.


เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เราได้แนะนำ “หญ้าเม็กซิกัน” สัปดาห์นี้ มาทำความรู้จัก กับเพื่อนของมันคือ “หญ้าน้ำพุ” เป็นหญ้าประดับสายพันธุ์เดียวกัน แต่ให้สีสัน และเพิ่มอารมณ์ในสวน ได้ต่างกันหญ้าน้ำพุ/ Fountain Grass (ฟาวน์เทนกราส) มีชื่อวิทยาศาสตร์: Pennisetum setaceum (Forssk.) Chiov. เป็นไม้ล้มลุกประเภทหญ้า มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของทวีปแอฟริกา แตกกอเป็นพุ่มใบ สีเขียวอ่อนแน่น สูง 1-1.5 เมตร มีดอก เป็นช่อออกที่ปลายยอด ชูตั้งขึ้น สูง 25-30 เซนติเมตร เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่ พุ่มจะแน่น ชอบดินร่วนปนทราย หรือดินระบายน้ำดี ต้องการแสงแดดเต็มวัน ให้ปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 จะเหมาะที่สุดเพราะจะบำรุงทั้งดอก และใบ หรือถ้าอยากเร่งใบ ให้ใช้ปุ๋ยสูตร 46-0-0 ด้วยก็ได้ โดยให้สลับกับปุ๋ยสูตรเสมอ
 

         
นิยมตัดแต่ง ให้มีทรงพุ่มให้มีความสูง ประมาณ 30 เซนติเมตร หญ้าน้ำพุปลูกเลี้ยงดูแลง่าย แต่ไม่ทนน้ำขัง จะมีอายุอยู่ประมาณ 1 ปี จริงๆ ต่อจาก 1 ปีก็สามารถเลี้ยงต่อได้ไม่ตาย แต่กอพุ่มจะแน่นเกินไป ตอเก่าจะแห้ง ใบใหม่ที่แตก พุ่มจะไม่สวย เช่นเดียวกับ หญ้าเม็กซิกัน


         
หญ้าน้ำพุ เป็นพืชตระกูลหญ้าที่ใบละเอียด ใบพลิ้วไหวตามลมสวยงาม นิยมปลูกเป็นแปลงขนาดใหญ่ ให้ดอกทั้งปี ถ้าปลูกติดตัวบ้านอาจมีปัญหาเรื่อง ดอกปลิวมาติด ตามมุ้งลวดหน้าต่าง หญ้าน้ำพุรับความนิยมกว่า หญ้าเม็กซิกัน อาจเป็นเพราะหญ้าน้ำพุให้สีเขียวสบายตา ส่วน หญ้าเม็กซิกัน จะให้สีแดงดูแห้งแล้ง ในปัจจุบันมี หญ้าน้ำพุสายพันธุ์แคระ มีทรงพุ่มขนาดเล็กให้เลือกซื้อหาด้วย ลองหามาจัดสวนกันนะครับ
 
.........................................
คอลัมน์ "มหัศจรรย์พันธุ์ไม้"
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 59