อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

ใช้ยาช่วยแล้วทำไมถึงไม่สู้ 'ลุง61'กังวลน้องชายไม่เเข็ง

เรื่องราวของชายวัย 61 ปีที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานมาตั้งเเต่อายุ 54 มีน้ำตาลในเลือดสูงเเม้อาการจะดีขึ้นมาตามลำดับแต่กิจกรรมทางเพศกลับแย่ลงมาก เเม้ภรรยาจะหายามาให้ใช้เเต่ก็ไม่ดีขึ้นเลย จึงอยากให้คุณหมอช่วยแนะนำให้ด้วยครับ พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 00.15 น.

กราบเรียนคุณหมอ ดร.โอ ที่นับถือ
ผมป่วยเป็นเบาหวานมาตั้งแต่อายุ 54 ปี จนมาถึงวันนี้ผมอายุ 61 ปีแล้ว ต้องพบหมอตามกำหนดนัดหมายไม่เคยขาด กินยาควบคุมเบาหวานมาตลอด แต่ก็คุมน้ำตาลได้ไม่ค่อยดี อาการโดยรวมไม่ค่อยจะดีนัก หมอจึงแนะนำว่ามีน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้เส้นประสาทเสื่อมได้ง่าย ผมจึงไม่กินของหวาน กินแป้งน้อยลง กินผัก กินปลามากขึ้น ล่าสุดผลเจาะเลือดพบระดับน้ำตาลในเลือดได้ค่า 130 หน่วยทำให้รู้สึกว่าร่างกายผมแข็งแรงขึ้น แต่กิจกรรมทางเพศผมแย่ลงมาก ไม่สามารถร่วมเพศได้เลย อวัยวะไม่แข็งตัวพอที่จะสอดใส่ได้ ภรรยาก็แสนดีพยายามช่วยด้วยการไปหายาต่าง ๆ มาช่วยเสริมซึ่งก็ได้ผลดีบ้างในช่วงแรก ๆ แต่เมื่อนานไปกลับแย่ไปยิ่งกว่าเดิมอีก ผมอยากมีความสุขทางเพศได้เหมือนเดิม จะต้องทำอย่างไรบ้าง ขอให้คุณหมอช่วยแนะนำด้วย ยิ่งคิดก็ยิ่งกังวลมาก
ด้วยความนับถือ
ขจรชัย 61
ตอบ ขจรชัย 61
เบาหวานเรื้อรังจะมีลักษณะเช่นของคุณนี่แหละเป็นเรื่องสำคัญต้องฟื้นฟูแก้ไขปัญหาด้านสุขภาพเป็นปัจจัยสำคัญยิ่งที่มีอิทธิพลต่อการเกิดอีดี โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับการหมุนเวียนของเลือดและเส้นประสาท โรคเบาหวานสามารถทำให้เกิดอีดีได้ถึง 75% แต่มีร้อยละ 12 ของผู้ป่วยเบาหวานมาพบแพทย์ด้วยปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศ โดยที่ไม่ทราบว่าเป็นเบาหวานมาก่อน บางครั้งผู้ป่วยคุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดี จะเกิดปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัวขึ้นชั่วคราว และดีขึ้นเมื่อสามารถควบคุมเบาหวานได้ดี แต่หากเป็นเบาหวานมานานหลาย ๆ ปีอวัยวะเพศอาจไม่แข็งตัวตามปกติตลอดไป แต่ถึงกระนั้นก็ยังรักษาได้ การรักษาขั้นแรก การใช้ยารับประทานรักษาฟื้นฟูต่อตัวใช้ยา รับประทานก่อนการมีเพศสัมพันธ์ ประมาณ 30-60 นาที และจะออกฤทธิ์เมื่อมีการกระตุ้นทางเพศตามหลัง ชายไร้อารมณ์จึงไม่ได้ผลจากการกินยาเฉพาะกิจเช่นเดียวกับกลุ่มเบาหวานเรื้อรัง

ดังนั้นภาพรวมคนไข้จึงควรได้รับการตรวจหาระดับฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนร่วมด้วยหากฮอร์โมนต่ำยาก็จะไม่ออกฤทธิ์ จึงต้องได้รับการเสริมฮอร์โมนเพศชายร่วมด้วย การรักษาขั้นที่สอง การฉีดยาเข้าองคชาต ยาขยายหลอดเลือดจะถูกฉีดเข้าไปในโพรงเนื้อเยื่อขององคชาตเมื่อต้องการมีเพศสัมพันธ์ การใช้ยาฉีดต้องใกล้ชิดเรียนรู้ รู้วิธีฉีดจากแพทย์เท่านั้น การรักษาอาการดังกล่าวจึงต้องให้คนไข้มาตรวจร่างกายกับแพทย์โดยตรง เพราะจะต้องตรวจเลือดหลายอย่างร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นระดับไขมัน ความดันเลือด ความแข็งแรงของหัวใจ ระดับฮอร์โมนเพศชายและต่อมลูกหมาก เป็นต้น จึงจะวินิจฉัยและจ่ายยาได้ถูกต้อง ยาก็จะมีประสิทธิภาพสูงไม่ใช่กินแล้วดีแค่ช่วงแรกเหมือนกับยาที่ภรรยาของคุณหาซื้อมาให้ซึ่งเปรียบได้เสมือนยาอันตรายหรือยาผีบอกทำให้วูบได้ง่ายเรียกว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์

การรักษาอาการอีดีอย่าใจร้อนต้องมีความอดทนในการฟื้นฟู เพราะการฟื้นฟูไม่ได้ฟื้นฟูแค่ระบบเดียวแต่ฟื้นฟูตามสาเหตุที่พบ เมื่อเข้ารักษาแบบฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพศและเพิ่มเส้นเลือดตามนัดอย่างสม่ำเสมอภายใน 3 อาทิตย์จะพบได้ว่าอาการอีดีของคุณจะแข็งแรงทนทานไม่แพ้หนุ่มวัย 30-40 ปี ขอให้ตั้งใจและอดทน.

-----------------------
ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น