อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

รอคนเก่ากลับมาใหม่? อลวนการเมืองอิสราเอล

ในเดือนนี้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง "ครั้งสำคัญ" ที่อิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู ร่วงลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังครองอำนาจยาวนานต่อเนื่อง 12 ปี อาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 09.30 น.

โดยกลุ่มคนที่ร่วมกันโค่นเนทันยาฮูได้สำเร็จในครั้งนี้ ล้วนแล้วแต่เป็น "อดีตลูกหม้อ" ของเนทันยาฮูทั้งสิ้น โดยเฉพาะผู้ซึ่งเคยทำงานใกล้ชิดกัน อย่างนายเอวิกดอร์ ลีเบอร์แมน นายจีเดียน ซาอาร์ นายยาอีร์ ลาพิด และนายนาฟตาลี เบนเนตต์ ซึ่งเป็นผู้ขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอิสราเอล ต่อจากเนทันยาฮู

แน่นอนว่าหากกลุ่มคนเหล่านี้ "ยังคงซื่อสัตย์" กับเนทันยาฮู ในระดับดังเช่นที่เคยเป็นตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ปัจจุบัน "บีบี" ซึ่งเป็นชื่อเล่นที่ชาวอิสราเอลและสื่อมวลชนทั้งในอิสราเอล และอีกหลายประเทศในตะวันออกกลางนิยมใช้เรียกแทนเนทันยาฮู ก็จะยังคงเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป หลังเคยดำรงตำแหน่งมาแล้วระหว่างปี 2539-2542 ก่อนกลับมาอีกครั้งเมื่อปี 2552

การที่รัฐบาลชุดปัจจุบันของอิสราเอลซึ่งเป็นชุดที่ 36 เป็นการรวมตัวของพรรคการเมืองหลายพรรค จากจุดยืนทางการเมืองทุกฝ่ายรวมกัน ทั้งฝ่ายซ้าย ฝ่ายขวา สายกลาง และพรรคการเมืองสายอาหรับ มองในมุมหนึ่งคือภาพของ "ความประนีประนอม" ทางการเมือง ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ในทางการเมืองของอิสราเอล


Reuters

แต่เมื่อมองอีกด้านหนึ่งสามารถตีความได้เช่นกันว่า การรวมตัวครั้งนี้เป็นการผนึกกำลังเฉพาะกิจ ที่เป้าหมายหลักคือการกำจัดเนเทันยาฮูให้พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แม้จะยังคงอยู่ในฐานะหัวหน้าพรรคลิคุด และเพิ่มเติมคือการเป็นผู้นำฝ่ายค้าน แต่การไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกต่อไป เท่ากับว่า เนทันยาฮูจะไม่มีสิทธิ์คุ้มกันทางการเมือง ในระหว่างต่อสู้คดีคอร์รัปชั่นอีกต่อไป


Reuters

ในขณะที่นโยบายต่างประเทศและความมั่นคงภายนอกของอิสราเอล "ไม่น่าเปลี่ยนแปลงมากนัก" โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับปาเลสไตน์ และอิหร่าน อย่างไรก็ตาม เสถียรภาพทางการเมืองภายในของอิสราเอลจะเป็น "ความท้าทาย" มากกว่าสำหรับรัฐบาลชุดใหม่ ที่ประกาศตัวเองเป็น "รัฐแห่งชาติและการปรองดอง" จากการที่เนทันยาฮูประกาศว่า "จะกลับมาภายในอีกไม่นานนี้"


นายยาอีร์ ลาพิด รมว.การต่างประเทศอิสราเอล ( คนซ้าย ) และนายนาฟตาลี เบนเนตต์ นายกรัฐมนตรี

แม้ตอนนี้เนทันยาฮูและพรรคลิคุดจะต้องทำหน้าที่ฝ่ายค้าน แต่สิ่งหนึ่งที่รัฐบาลอิสราเอลต้องไม่ลืม นั่นคือเนทันยาฮู วัย 71 ปี โลดแล่นอยู่บนถนนสายการเมืองมานานกว่า 3 ทศวรรษ เป็นประสบการณ์ที่บ่งชี้ว่า เนทันยาฮู "รู้จักการเมืองอิสราเอล" ดีกว่าใคร ซึ่งรวมถึงเบเนตต์เองด้วย

สำหรับอนาคตของรัฐบาลอิสราเอลชุดปัจจุบันจะเป็นอย่างไร จะอยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการแสดงออกและผลงานของผู้นำอิสราเอลคนปัจจุบัน วัย 49 ปี ซึ่งในฐานะที่เป็นนักธุรกิจมาก่อน น่าจะใช้ทักษะจากอาชีพเก่าบริหารจัดการรัฐบาลของตัวเองได้
อย่างไรก็ดี ต่อให้เบนเนตต์ "หักหลัง" ลาพิด ด้วยการแยกตัวออกมาอีก เหมือนกับที่เคยสร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับเนทันยาฮู ด้วยการ "ผิดสัญญา" ที่ว่าจะไม่ร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคฝ่ายซ้ายและอาหรับ


นายเบนจามิน เนทันยาฮู นั่งคนเดียวในห้องประชุมสภา หลังเสร็จสิ้นการลงมติรับรองรัฐบาลชุดใหม่

เมื่อถึงการเลือกตั้งครั้งใหม่ ชาวอิสราเอลไม่ได้ให้ความสำคัญว่า บุคคลนั้น "ประสบความสำเร็จในการเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่" แต่ให้ความสำคัญในมิติที่ว่า บุคคลนั้น "ทำได้ตามคำสัญญาหรือไม่" ทว่าเบนเนตต์ประกาศจุดยืนตั้งแต่ช่วงหาเสียงแล้วว่า ตัวเขาและพรรคยามินา แม้เป็นพรรคการเมืองขวาจัดและมีขนาดเล็ก แต่ไม่มีนโยบายต้องผูกตัวเองติดกับพรรคการเมืองใหญ่กว่าเสมอไป

ตลอดระยะเวลา 1 ทศวรรษที่ผ่านมา เนทันยาฮูบริหารอิสราเอลด้วยหลักการที่ว่า "อะไรที่ดีสำหรับเขา ต้องดีสำหรับชาวอิสราเอล" "อะไรที่เป็นอันตรายสำหรับเขา ย่อมไม่เป็นผลดีสำหรับอิสราเอลเช่นกัน" ขณะที่การเมืองของอิสราเอลตลอด 1 ทศวรรษที่ผ่านมา เป็นมากกว่า "รัฐบาลกับฝ่ายค้าน" แต่เป็นเรื่องของ "ฝ่ายสนับสนุนกับฝ่ายต่อต้านเนทันยาฮู"

ขณะที่รัฐบาลผสมของเบนเนตต์ผ่านการรับรองจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ "คเนสเซ็ท" ด้วยเสียงสนับสนุนฉิวเฉียด 60 ต่อ 59 เสียง จากทั้งหมด 120 เสียงของที่ประชุม ไม่ใช่สัญญาณเริ่มต้นที่ราบรื่นหนักของรัฐบาลชุดใหม่ การรักษา "ความมั่นคงภายในรัฐบาล" ให้ได้นานที่สุด คือหนึ่งในวาระสำคัญลำดับต้น เมื่อต้องเผชิญกับฝ่ายค้านที่ "แข็งแกร่ง" คือพรรคลิคุด ซึ่งมีที่นั่งมากที่สุดในคเนสเซ็ท และหัวหน้าพรรคลั่นวาจาไว้แล้วว่า พร้อมจะล้มรัฐบาลทุกวินาที.

----------------

ภัทราพร ไพบูลย์ศิลป

เครดิตภาพ : AP, REUTERS


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 36