อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

"เต้าหู้ทอด" คนนิยม ทำขายได้ทุกเทศกาล !!

“เต้าหู้ทอด” ของทานเล่นรองท้องที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในหมู่นักทาน เพราะทานได้ง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เต้าหู้ทอดนี้มักจะขายควบคู่ไปกับของทอดชนิดอื่น ๆ เช่น เผือกทอด, ข้าวโพดทอด และไชเท้าทอด อาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 11.00 น.

เต้าหู้ทอด” ของทานเล่นรองท้องที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในหมู่นักทาน เพราะทานได้ง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เต้าหู้ทอดนี้มักจะขายควบคู่ไปกับของทอดชนิดอื่น ๆ เช่น เผือกทอด, ข้าวโพดทอด และไชเท้าทอด ซึ่งคอลัมน์  “ช่องทางทำกิน”  มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้ ….
     
ผู้ที่มาให้ข้อมูลในเรื่องนี้คือ สมเกาะ สวัสดี เจ้าของเต้าหู้ทอดสวัสดี ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพว่า ขายเต้าหู้ และของทอดอื่น ๆ มานานกว่า 30 ปีแล้ว เริ่มต้นจากสามี (อำนวย สวัสดี) ซึ่งเข้ามากรุงเทพ ฯ นำร่องมาขายก่อน ต่อมาภายหลังที่แต่งงานกันแล้วเธอก็มาช่วยกันขายเต้าหู้ทอด โดยเริ่มแรกก็ไปรับเต้าหู้ที่ทำสำเร็จมาทอดขายก่อน กำไรก็พออยู่ได้ แต่ไม่มีเหลือเก็บ ต่อมาเริ่มมีลูกค้ามากขึ้นเรื่อย ๆ เธอกับสามีเริ่มคิดถึงอนาคตว่าต่อไปพอมีลูกค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก็ต้องเพิ่มมากขึ้น ขณะที่รายได้เรายังเท่าเดิม แถมเงินเก็บก็ยังไม่มี จึงคิดจะทำตัวเต้าหู้มาทอดขายเองเพราะจะได้กำไรมากขึ้นเมื่อปรึกษากันแล้วก็เดินหน้าต่อทันที เวลาไปรับแผ่นเต้าหู้ก็จะช่วยกันสังเกต และสอบถามเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ จากเจ้าของโรงงานเต้าหู้ที่เราไปรับทุกวัน และพยายามใช้วิธีครูพักลักจำ จากนั้นเวลาว่างจากการขายของเราสองคนก็จะช่วยฝึกทดลองทำมาตลอด และหาข้อมูลจากที่ต่าง ๆ ผิดถูกก็พยายามปรับเปลี่ยนกันไปเรื่อย ทำของเสียไปก็มาก จนในที่สุดก็สามารถผลิตเต้าหู้สดได้สำเร็จ ก็คิดต่อว่าเมื่อได้ตัวเต้าหู้แล้ว ตัวนํ้าจิ้มก็ต้องเป็นสูตรเฉพาะของตัวเองด้วย ในช่วงที่ฝึกทำนํ้าจิ้มก็จะจดรายละเอียดทุกครั้ง เช่น นํ้าตาลทรายปริมาณเท่านี้ นํ้ามะขามเปียกต้องกี่ส่วน และต้องใช้นํ้าปริมาณเท่าไหร่ ปรับไปมาจนกระทั่งได้เป็นสูตรของตนเองมาจนบัดนี้

สมเกาะ บอกว่าตัวเอกลักษณะของเต้าหู้ทอดสูตรของที่ร้าน จะกรอบนอกนุ่มใน หอมถั่วเหลืองเพราะทำสดใหม่ ทุกวันจนเป็นตัวชูโรงทำให้ลูกค้าติดใจ ขณะที่เพื่อเพิ่มทางเลือกในการรับประทานให้กับลูกค้าจึงเพิ่มของทอดอื่น ๆ เช่น ข้าวโพดทอด, เผือกทอด และไชเท้าทอดนั้น โดยหาสูตรจากหนังสือ และพยายามปรับปรุงดัดแปลงมาเรื่อย ๆ จนได้สูตรของทอดทุกอย่างที่ลงตัวในวันนี้

อุปกรณ์ หลัก ๆ ที่ใช้มี..เตาแก๊ส, หม้อสแตนเลส, แม่พิมพ์ไม้, เขียง-มีด, ผ้าขาวบาง, ตะแกรง, ถังพัก และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดที่หาได้ในครัว
วัตถุดิบ ในการทำเต้าหู้สด..ถั่วเหลืองซีก, ดีเกลือ, นํ้าสะอาด และนํ้ามันปาล์ม

ขั้นตอนการทำ เต้าหู้ทอด
เริ่มจากเลือกเมล็ดถั่วเหลืองซีกที่เสียออก นำมาล้างนํ้าให้สะอาดแล้วแช่นํ้าทิ้งไว้ประมาณ3 ชั่วโมง จนเมล็ดถั่วเหลืองซีกพองและอมนํ้าเต็มที ล้างนํ้าให้สะอาดอีกครั้ง ก่อนจะนำถั่วเหลืองและนํ้าใส่ลงในโถปั่น ทำการปั่นส่วนผสมเข้าด้วยกันจนละเอียด

แล้วทำการกรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง บีบเอานํ้านมถั่วเหลืองออกให้หมด

นำนํ้านมถั่วเหลืองที่ได้ใส่หม้อสแตนเลส ยกขึ้นตั้งไฟต้มใช้ไฟร้อนปานกลาง (ระหว่างต้องคอยใช้ไม้พายคนไปด้วย จะได้ไม่ไหม้ติดก้นหม้อ) ต้มนํ้าถั่วเหลืองให้เดือดประมาณ 30 นาที แล้วปิดไฟ ย้ายนํ้าถั่วเหลืองมาพักที่ถังพักอีกใบ ใส่ดีเกลือลงไปเพื่อทำให้เนื้อเต้าหู้เกาะตัวกันเป็นก้อน (สำหรับถังพักใบนึ้ที่ก้นถังจะมีรูสำหรับเปิดเพื่อให้ส่วนที่เป็นนํ้าใสไหลทิ้งไป)

ตักเนื้อเต้าหู้ที่จับตัวเป็นก้อนใส่ในแม่พิมพ์ไม้สี่เหลี่ยมจตุรัส ขนาดกว้างxยาว ข้างละ 40 ซม. สูงประมาณ 1 นิ้ว โดยจะต้องรองก้นแม่พิมพ์ด้วยผ้าขาวบางเสียก่อน ปิดหน้าเต้าหู้ด้วยผ้าขาวบาง เสร็จแล้วใช้ไม้กระดานขนาดเล็กกว่าแม่พิมพ์เล็กน้อย วางทับลงไปอีกครั้ง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เต้าหู้จะแข็งตัว แกะเนื้อเต้าหู้ออกมาจากแม่พิมพ์ ตัดเป็นชิ้นขนาดชิ้นละ 7-8 ซม. ซึ่งสามารถนำไปทอดขายได้ทันทีขั้นตอนต่อไปเป็นการทอด ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่นํ้ามันปาล์มจนท่วม พอนํ้ามันเริ่มร้อน ค่อย ๆ ใส่เนื้อเต้าหู้ลงไปทอด เมื่อเต้าหู้ลอยตัว จึงค่อย ๆ เร่งไฟให้ร้อนขึ้น ทอดไปจนกระทั่งเต้าหู้พอง กรอบ และเหลือง ขายในราคาชิ้นละ 5 บาท

นอกจาก เต้าหู้ทอด แล้ว สมเกาะยังให้ข้อมูลของทอดอื่น ๆ ได้แก่ ข้าวโพดทอด, เผือกทอด และไชเท้าทอด ซึ่งเป็นของทอดที่ขายดีของร้านอีกด้วย

ข้าวโพดทอด วิธีทำ ปอกเปลือกข้าวโพด ลอกใยออกให้หมด ล้างให้สะอาด แล้วฝานเอาแต่เมล็ดเข้าวโพด ส่วน เผือก ทอด และ หัวไชเท้าทอด ปอกเปลือกเผือกและหัวไชเท้าออกให้เกลี้ยง นำเข้าเครื่องฝานเผือกให้เป็นแผ่นเล็ก ๆ เตรียมไว้

วิธีทำ นำเม็ดข้าวโพด จำนวน 3 กก.ไปผสมกับแป้งหมี่ ประมาณ 1.5 กก. ใส่เกลือและนํ้าเปล่าเล็กน้อย เช่นเดียวกับ เนื้อเผือก 3 กก. ไปผสมกับแป้งหมี่ ประมาณ 1.5 กก. เกลือและนํ้าเปล่าเล็กน้อย ส่วนหัวไชเท้า ต้องนำไปใส่ผ้าขาวบาง ทำการบีบนํ้าออกให้หมด แล้วนำไปผสมกับแป้งหมี่ ประมาณ 1.5 กก. เกลือและนํ้าเปล่าเล็กน้อย เตรียมไว้

วิธีทอด ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่นํ้ามันปาล์ม หรือนํ้ามันถั่วเหลืองจนท่วม พอนํ้ามันเริ่มร้อน ค่อย ๆ แบ่งของที่ผสมแล้วปริมาณพอประมาณลงไปทอด เมื่อของทอดลอยตัว จึงค่อย ๆ เร่งไฟให้ร้อนขึ้น ทอดไปจนกระทั่งของทอดสุก ขายในราคาชิ้นละ 5 บาท

นํ้าจิ้ม มีส่วนผสมของนํ้ามะขามเปียก, นํ้าตาลทราย, แบะแซ, เกลือ และนํ้าเปล่า วิธีทำ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดในหม้อสแตนเลส นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ซึ่งนํ้าจิ้มเวลาขายจะต้องเพิ่มในส่วนของถั่วลิสงบด, พริกขี้หนูบด, และผักชีซอยด้วย

สำหรับราคาขาย “เต้าหู้ทอด+เผือกทอด-ข้าวโพดทอด-ไชเท้าทอด” เจ้านี้ ขายชิ้นละ 5 บาท
     
ใครสนใจ เต้าหู้ทอด และ ของทอดอื่น ๆ ต้องการติดต่อ สมเกาะ เจ้าของกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน รายนี้ ติดต่อได้ที่ ร้านเต้าหู้ทอดสวัสดี ตั้งอยู่ที่บริเวณปากซอยเรวดี 62 จ.นนทบุรี ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00-14.30 น. หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-4727-1281 และ 09-8252-2911สำหรับเต้าหู้ทอดนี้ เป็นของทานเล่นที่ได้รับความนิยมในวงกว้าง ผู้ที่สนใจหากได้ฝึกฝนมาก ๆ จนทำได้ชำนาญ สามารถเป็น ช่องทางทำกิน ได้อีกช่องทางหนึ่ง.

เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น