อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

ถาม-ตอบ...เรื่องสัตว์เลี้ยง

คำถามที่น่าสนใจของท่านผู้อ่าน หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ เราจะนำมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 11.30 น.


ถามมาว่า วันนี้มีจดหมายทางบ้านอุจจาระที่ดีเป็นอย่างไร

ตอบ ในการสังเกตลักษณะของอุจจาระ เจ้าของสัตว์เลี้ยงจะต้องสังเกตสี รูปทรง ปริมาณ สิ่งแปลกปลอมที่ปนมากับอุจจาระค่ะ โดยสีของอุจจาระปกติจะมีสีน้ำตาลคล้ายสีช็อกโกแลต ในอุจจาระที่ผิดปกติมักจะมีสีที่เปลี่ยนไป เช่น อุจจาระที่มีสีดำมักมีสาเหตุจากการเกิดเลือดออกที่กระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น อุจจาระที่มีสีแดงปนมักเกิดจากการที่มีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนท้าย อุจจาระที่มีสีเทาลักษณะเป็นมันมักพบในภาวะที่เกิดความผิดปกติกับตับอ่อนหรือน้ำดี อุจจาระสีเหลืองมักพบในภาวะที่เกิดความผิดปกติกับตัวตับ อุจจาระสีเขียวอาจพบเนื่องจากการกินใบหญ้าหรือผักใบเขียวได้ สำหรับการสังเกตรูปทรงของอุจจาระ สามารถสังเกตได้ 7 ลักษณะค่ะ Score 1 อุจจาระมีลักษณะแห้ง แข็ง จับตัวเป็นก้อนขนาดเล็กคล้ายลูกกระสุนปืน, Score 2 อุจจาระมีลักษณะแห้ง แต่ไม่แข็งและเป็นก้อนยาว, Score 3 อุจจาระมีลักษณะไม่แห้ง ดูชุ่มชื้น เป็นท่อน ไม่สูญเสียรูปทรงเมื่อทำการเก็บ, Score 4 อุจจาระมีลักษณะชุ่มชื้น รูปทรงเป็นท่อน สูญเสียรูปทรงเมื่อทำการเก็บ, Score 5 อุจจาระมีลักษณะชุ่มชื้นมาก ยังพอมีรูปทรงอยู่บ้าง สูญเสียรูปเมื่อทำการเก็บ, Score 6 อุจจาระมีลักษณะชุ่มชื้นมาก ยังมีเนื้ออุจจาระอยู่แต่ไม่มีรูปร่างที่ชัดเจน และ Score 7 อุจจาระเหลวเป็นน้ำ

การสังเกตปริมาณของอุจจาระของสัตว์เลี้ยงก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยส่วนมากปริมาณของอุจจาระจะแปรผันตามปริมาณอาหารที่ทานเข้าไป นอกจากนั้นยังต้องสังเกตสิ่งแปลกปลอมที่ปนมากับอุจจาระร่วมด้วย ตัวอย่างเช่นอาจพบเศษ หญ้าที่สัตว์เลี้ยงกินเข้าไป, เศษพลาสติกที่สามารถทำให้เกิดแผลที่ทางเดินอาหาร หากพลาสติกมีความแหลมคม, เศษผ้าที่มักทำให้เกิดการอุดตันในลำไส้ซึ่งบางกรณีอาจจะต้องทำาการผ่าตัดเพื่อนำออกมา, พยาธิในลำไส้มักพบในสัตว์เลี้ยงที่ไม่ได้รับยาถ่ายพยาธิมาเป็นเวลานาน ทั้งตัวพยาธิและขาพยาธิมักปนมากับอุจจาระและแพร่กระจายในสิ่งแวดล้อม ทำให้สัตว์ตัวอื่นที่ได้สัมผัสติดพยาธิในลำไส้ไปด้วย, เศษขนของสัตว์เลี้ยงเองก็สามารถปนมากับอุจจาระได้ โดยส่วนมากมักพบในแมวเนื่องจากแมวมีพฤติกรรมในการเลียแต่งขนตัวเอง ทำให้เศษขนปนมากับอุจจาระได้

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงสอบถามกันมาได้ที่ pets@dailynews.co.th

นายสัตว์เลี้ยง


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 33