อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

ฉีดวัคซีนขี่รถไฟเหาะ

รัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐอเมริกา ตั้งใจมอบรางวัลมากขึ้น ให้กับประชาชนผู้ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว และมีแผนที่จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้ได้รับวัคซีน ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและองค์กรธุรกิจต่าง ๆ ก็เร่งเร้าให้ประชาชนฉีดวัคซีนกันให้มาก เพื่อจะได้มีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ ในการเปิดรัฐ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้กลับมาเดินหน้าต่อไป อังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 07.00 น.

หลังจากมอบรางวัลให้คนละ 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แก่ผู้โชคดี 10 คนผู้ฉีดวัคซีน ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย นายกาวิน นิวซัมแถลงว่า สวนสนุกซิกซ์ แฟลกซ์ ของซิกซ์ แฟลกซ์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ยังได้มอบตั๋วเข้าเที่ยวสวนสนุกฟรี 6 แห่งให้กับชาวแคลิฟอร์เนีย 50,000 คน อายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป ขอแค่เพียงฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม จากสถานพยาบาลที่กำหนด และเชื่อถือได้ รวมมูลค่ารางวัลเที่ยวสวนสนุก 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ก่อนหน้านี้ รัฐแคลิฟอร์เนียก็เพิ่งมอบรางวัลในรูปแบบบัตรกำนัลมูลค่า 50 ดอลลาร์สหรัฐ แก่ประชาชน 2 ล้านคน ซึ่งฉีดวัคซีนไปแล้ว และเงินรางวัลอีกคนละ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐแก่ 30 คน ที่ฉีดวัคซีนแล้ว ด้วยการสุ่มแจกแก่ผู้โชคดี ทั้งหมดนั้นคือรางวัลจูงใจมูลค่ารวม 116.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเปิดเศรษฐกิจของรัฐ


CBS Los Angeles


กระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่มีต่อผู้ว่าการจากพรรคเดโมแครต แน่นอนว่าส่วนหนึ่งนั้นย่อมต้องมาจากคู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน ยกเหตุผลถึงการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้น ด้วยเป้าหมายโจมตีการนำเงินของรัฐ มาเพื่อการส่งเสริมประชาสัมพันธ์ และยังพูดถึงการรับมือการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ของผู้ว่าการรัฐคนนี้ ว่ารีบประกาศใช้มาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มงวดเร็วเกินไป จำกัดสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล และการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ แล้วยังมาประกาศผ่อนคลายช้าเกินไป พูดง่าย ๆ ก็คือผิดไปหมดทุกอย่าง

แต่ระหว่างกิจกรรมแถลงข่าวหน้าสวนสนุกซิกซ์ แฟลกซ์ แมจิก เมาน์เทน นอกเมืองลอสแอนเจลิส นิวซัมกล่าวปกป้องการใช้งบประมาณ เพื่อประชาสัมพันธ์การฉีดวัคซีน โดยบอกว่ามีคนมาฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น ในช่วงที่กำลังต้องการ เพื่อเอาชนะการถูกจำกัดหรือมาตรการควบคุมโรค เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจนั่นเอง แต่ก็ยอมรับว่า เขาอาจดูสนุกมากไปจนเหมือนกับเป็นพิธีกรเกมโชว์ในช่วงจับสลากหาผู้โชคดีอะไรอย่างนั้น และยังยืนกรานที่จะมุ่งเจรจาไปที่งบประมาณของรัฐ และเตรียมการรับมือกับภัยแล้ง ที่อาจเกิดไฟป่าขึ้นมาก็ได้

กฎหมายสถานที่ทำงานของรัฐระบุด้วยว่า หากลูกจ้างของรัฐได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยในทุกสถานะ แต่ลูกจ้างก็จะต้องแสดงเอกสารหลักฐาน เพื่อพิสูจน์ทราบให้ได้ว่าได้ฉีดวัคซีนแล้ว แต่นายจ้างมีทางเลือกให้ปฏิบัติสองข้อ คือ บังคับให้ลูกจ้างแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน หรืออนุญาตให้ลูกจ้างพิสูจน์ให้เห็นจริงด้วยตัวเอง ถึงสถานะการฉีดวัคซีน ซึ่งนายจ้างก็จะต้องบันทึกไว้เป็นเอกสารหลักฐาน


NBC Bay Area

ตั้งแต่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา รัฐแคลิฟอร์เนียยกเลิกมาตรการควบคุมโรคต่าง ๆ ที่ประกาศใช้ในรัฐช่วงแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 นั่นหมายความว่า ไม่มีกฎหมายรัฐออกมาบังคับใช้อีกแล้ว สำหรับการรักษาระยะห่างทางสังคม หรือจำกัดจำนวนคนในร้านอาหาร บาร์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ยิม พิพิธภัณฑ์ สวนสนุก สนามกีฬาและอื่น ๆ หน้ากากอนามัยไม่ใช่การบังคับใช้ตามกฎหมายอีกต่อไป สำหรับคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว

ทั้งนี้ เพราะผู้ว่าการจากเดโมแครตชี้ไปที่การฉีดวัคซีนไปแล้ว 40 ล้านโดส หรือกว่าร้อยละ 70 ของประชากรซึ่งบรรลุนิติภาวะแล้วของรัฐ ผลก็คือการกลับมาเปิดพื้นที่รัฐได้ และล่าสุดรัฐแคลิฟอร์เนียยังติดอันดับกลุ่มรัฐที่มีอัตราการติดเชื้อน้อยที่สุดในอเมริกาด้วย เหลือต่ำกว่าร้อยละ 1 จากที่เคยมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 3.8 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 63,000 ราย

ทุกอย่างจะกลับคืนมาสู่ภาวะปกติอีกครั้ง สำหรับแคลิฟอร์เนีย.

-----------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 24