อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

รู้หรือไม่? 22 มิถุนายน คือ'วันเอแคลร์ช็อกโกแลต'

รู้หรือไม่?.. ทุกวันที่ 22 มิถุนายนของทุกปี ถูกยกให้เป็น “วันเอแคลร์ช็อกโกแลต” มีต้นกำเนิดในศตวรรษที่ 19 ณ ประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นหนึ่งในขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก.. อังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 08.00 น.


ถ้าหากจะพูดถึงขนมหวานบนโลกใบ แน่นอนว่ามีมากมายชนิด ทั้งที่ความนุ่ม หอม หวาน กรอบ เปรี้ยว ซึ่งขนมแต่ละชนิดก็จะมีรูปแบบแตกต่างกันออกแล้วแต่ภูมิภาค ถิ่นที่อยู่ หรือแม้กระทั่งวัตถุดิบของแต่ละพื้นที่ แต่ก็มีขนมอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย และพูดถึงนั้นคงจะไม่มีใครไม่รู้จัก นั้นก็คือ “ขนมเอแคลร์” แต่รู้หรือไม่ว่า..ทุกวันที่ 22 มิถุนายนของทุกปี เป็นวัน “วันเอแคลร์ช็อกโกแลต” (Chocolate Eclair Day) โดยริเริ่มขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 มาจนถึงปัจจุบันนี้ เฉกเช่นเดียวกับความนิยมในขนมหวานแสนอร่อยชนิดนี้ ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ก็ยังคงหวานนุ่มชวนติดใจไม่สร่างซา



ประวัติวันช็อกโกแลตเอแคลร์แห่งชาติ
ในตอนต้นของยุคศตวรรษที่ 19 ในฝรั่งเศส เอแคลร์ ถูกเรียกว่า “pain à la Duchesse” หรือ “Petite Duchesse” ถือว่าเอแคลร์ถูกคิดค้นทำขึ้นครั้งแรกโดยพ่อครัวชาวฝรั่งเศส “Antonin Carême” ซึ่งอาศัยอยู่ในปี พ.ศ. 2327-2376 Antonin Carême ผู้มีประวัติอันน่าสลดใจที่นำไปสู่การสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 เขาถูกพ่อแม่ทอดทิ้งในยุคที่วุ่นวายของการปฏิวัติฝรั่งเศส และได้ทำงานเป็นเด็กในครัวเพื่อให้ตัวเองอยู่บ้านและเลี้ยงอาหาร ต่อมาไม่นาน เขาพบว่าตัวเองทำงานเป็นเด็กฝึกงานให้กับร้านขนมชื่อดังชื่อ Sylvain Bailly



เด็กหนุ่มกลายเป็นพ่อครัวที่มีความสามารถอย่างน่าอัศจรรย์ มีความสามารถมากจนเขาออกจากการฝึกอบรมของ Bailly เขาสามารถย้ายจากนายจ้างไปเป็นนายจ้างได้โดยไม่ต้องรับโทษ นี่เป็นสิ่งที่หายากในช่วงเวลาที่นายจ้างเกือบจะเป็นเจ้าของ ในกรณีนี้ เขาสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ความสามารถ และความรักของเขาที่มีมาช้านานต่ออาหารอันโอชะ ทำให้เขาได้รับการตั้งชื่อตามแนวโน้มนี้ ต่อมาไม่นาน ช็อกโกแลตเอแคลร์ก็ถูกคิดค้นขึ้น และเขาได้รับตำแหน่งที่สมควรได้รับในฐานะ “ราชาแห่งเอแคลร์”

ซึ่งต่อมาในปี พ.ศ. 2427 เชฟในโรงเรียนสอนทำอาหารบอสตัน โดยนางดีเอ ลินคอล์น ได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับขั้นตอน และสูตรการทำเอแคลร์ครั้งแรกเป็นภาษาอังกฤษที่รู้จักกันดี



เอแคลร์ ทำจากแป้งชู ใส่ไส้ และทาด้านบนด้วยครีม ตัวแป้ง (ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่ใช้ทำพรอฟีทรอล) จะถูกบีบให้มีทรงยาวและอบจนกระทั่งผิวกรอบและข้างในเป็นโพรง เมื่อขนมเย็นแล้วจึงสอดไส้คัสตาร์ดซึ่งปกติจะแต่งกลิ่นรสวานิลลา กาแฟ หรือช็อกโกแลต หรือสอดไส้วิปครีมหรือครีมชีบุสต์ ไส้แบบอื่นๆ ได้แก่ คัสตาร์ดรสพิสตาชีโอและรัม ไส้รสผลไม้ หรือเกาลัดบด จากนั้นทาด้านบนของขนมด้วยครีมรสต่าง ๆ หรือคลุมด้วยฟงด็อง (น้ำตาลปั้น) แต่บางครั้งก็อาจทาน้ำตาลเคี่ยวแทน

โดยคำว่า เอแคลร์มาจากคำภาษาฝรั่งเศส แปลว่า “สายฟ้าแลบ” ขนมเอแคลร์ได้ชื่อนี้เนื่องจากมันจะถูกกินหมดอย่างรวดเร็วเพียงชั่วสายฟ้าแลบ (เป็นการเปรียบเทียบโดยใช้ภาพพจน์) ในกรณีหลังนี้เอแคลร์จะมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “บาตงเดอฌากอบ” (bâton de Jacob)



อย่างไรก็ตาม ในบางส่วนของสหรัฐอเมริกา ยังมีขนมอบอีกประเภทหนึ่งคือ “Long Johns” ที่ขายภายใต้ชื่อ “เอแคลร์” แต่ Long Johns และ เอแคลร์ไม่มีอะไรเหมือนกันเลย โดยเอแคลร์จะทำด้วยแป้งชูส์ แต่ลองจอห์นส์จะอบด้วยแป้งโดนัท การเติมก็แตกต่างกัน เต็มไปด้วยพุดดิ้งวานิลลา หรือคัสตาร์ด ซึ่งทำให้ราคาถูกกว่าและทำง่ายกว่าเอแคลร์

วิธีการฉลอง
การเฉลิมฉลอง “วันเอแคลร์ช็อกโกแลต” คุณสามารถสร้างช็อกโกแลตเอแคลร์ได้ ราดหน้าช็อกโกแลตนมด้วยดาร์กช็อกโกแลต ชุบด้วยราสเบอร์รี่แห้งและไม่มีทางที่จะอบช็อกโกแลตเอแคลร์ได้ เป็นวันที่กระตุ้นให้คุณลองชิมโดยไม่เสียดาย หากคุณรู้สึกชอบเป็นพิเศษ คุณสามารถลองคิดค้นสูตรด้วยตัวเองที่บ้าน และนั่นอาจเป็น Antonin Carême คนต่อไป ด้วยส่วนผสมที่เป็นขุยและไส้ครีมหวาน ของหวานนี้จึงกลายเป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลก คุณสามารถใช้แฮชแท็ก #ChocolateEclairDay เพื่อโพสต์บนโซเชียลมีเดียได้ด้วยนะ..



ขอบคุณภาพประกอบ : Pixabay

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น