อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

รู้หรือไม่? 22 มิถุนายน คือ'วันเอแคลร์ช็อกโกแลต'

รู้หรือไม่?.. ทุกวันที่ 22 มิถุนายนของทุกปี ถูกยกให้เป็น “วันเอแคลร์ช็อกโกแลต” มีต้นกำเนิดในศตวรรษที่ 19 ณ ประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นหนึ่งในขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก.. อังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 08.00 น.


ถ้าหากจะพูดถึงขนมหวานบนโลกใบ แน่นอนว่ามีมากมายชนิด ทั้งที่ความนุ่ม หอม หวาน กรอบ เปรี้ยว ซึ่งขนมแต่ละชนิดก็จะมีรูปแบบแตกต่างกันออกแล้วแต่ภูมิภาค ถิ่นที่อยู่ หรือแม้กระทั่งวัตถุดิบของแต่ละพื้นที่ แต่ก็มีขนมอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย และพูดถึงนั้นคงจะไม่มีใครไม่รู้จัก นั้นก็คือ “ขนมเอแคลร์” แต่รู้หรือไม่ว่า..ทุกวันที่ 22 มิถุนายนของทุกปี เป็นวัน “วันเอแคลร์ช็อกโกแลต” (Chocolate Eclair Day) โดยริเริ่มขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 มาจนถึงปัจจุบันนี้ เฉกเช่นเดียวกับความนิยมในขนมหวานแสนอร่อยชนิดนี้ ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ก็ยังคงหวานนุ่มชวนติดใจไม่สร่างซาประวัติวันช็อกโกแลตเอแคลร์แห่งชาติ
ในตอนต้นของยุคศตวรรษที่ 19 ในฝรั่งเศส เอแคลร์ ถูกเรียกว่า “pain à la Duchesse” หรือ “Petite Duchesse” ถือว่าเอแคลร์ถูกคิดค้นทำขึ้นครั้งแรกโดยพ่อครัวชาวฝรั่งเศส “Antonin Carême” ซึ่งอาศัยอยู่ในปี พ.ศ. 2327-2376 Antonin Carême ผู้มีประวัติอันน่าสลดใจที่นำไปสู่การสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 เขาถูกพ่อแม่ทอดทิ้งในยุคที่วุ่นวายของการปฏิวัติฝรั่งเศส และได้ทำงานเป็นเด็กในครัวเพื่อให้ตัวเองอยู่บ้านและเลี้ยงอาหาร ต่อมาไม่นาน เขาพบว่าตัวเองทำงานเป็นเด็กฝึกงานให้กับร้านขนมชื่อดังชื่อ Sylvain Baillyเด็กหนุ่มกลายเป็นพ่อครัวที่มีความสามารถอย่างน่าอัศจรรย์ มีความสามารถมากจนเขาออกจากการฝึกอบรมของ Bailly เขาสามารถย้ายจากนายจ้างไปเป็นนายจ้างได้โดยไม่ต้องรับโทษ นี่เป็นสิ่งที่หายากในช่วงเวลาที่นายจ้างเกือบจะเป็นเจ้าของ ในกรณีนี้ เขาสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ความสามารถ และความรักของเขาที่มีมาช้านานต่ออาหารอันโอชะ ทำให้เขาได้รับการตั้งชื่อตามแนวโน้มนี้ ต่อมาไม่นาน ช็อกโกแลตเอแคลร์ก็ถูกคิดค้นขึ้น และเขาได้รับตำแหน่งที่สมควรได้รับในฐานะ “ราชาแห่งเอแคลร์”

ซึ่งต่อมาในปี พ.ศ. 2427 เชฟในโรงเรียนสอนทำอาหารบอสตัน โดยนางดีเอ ลินคอล์น ได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับขั้นตอน และสูตรการทำเอแคลร์ครั้งแรกเป็นภาษาอังกฤษที่รู้จักกันดีเอแคลร์ ทำจากแป้งชู ใส่ไส้ และทาด้านบนด้วยครีม ตัวแป้ง (ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่ใช้ทำพรอฟีทรอล) จะถูกบีบให้มีทรงยาวและอบจนกระทั่งผิวกรอบและข้างในเป็นโพรง เมื่อขนมเย็นแล้วจึงสอดไส้คัสตาร์ดซึ่งปกติจะแต่งกลิ่นรสวานิลลา กาแฟ หรือช็อกโกแลต หรือสอดไส้วิปครีมหรือครีมชีบุสต์ ไส้แบบอื่นๆ ได้แก่ คัสตาร์ดรสพิสตาชีโอและรัม ไส้รสผลไม้ หรือเกาลัดบด จากนั้นทาด้านบนของขนมด้วยครีมรสต่าง ๆ หรือคลุมด้วยฟงด็อง (น้ำตาลปั้น) แต่บางครั้งก็อาจทาน้ำตาลเคี่ยวแทน

โดยคำว่า เอแคลร์มาจากคำภาษาฝรั่งเศส แปลว่า “สายฟ้าแลบ” ขนมเอแคลร์ได้ชื่อนี้เนื่องจากมันจะถูกกินหมดอย่างรวดเร็วเพียงชั่วสายฟ้าแลบ (เป็นการเปรียบเทียบโดยใช้ภาพพจน์) ในกรณีหลังนี้เอแคลร์จะมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “บาตงเดอฌากอบ” (bâton de Jacob)อย่างไรก็ตาม ในบางส่วนของสหรัฐอเมริกา ยังมีขนมอบอีกประเภทหนึ่งคือ “Long Johns” ที่ขายภายใต้ชื่อ “เอแคลร์” แต่ Long Johns และ เอแคลร์ไม่มีอะไรเหมือนกันเลย โดยเอแคลร์จะทำด้วยแป้งชูส์ แต่ลองจอห์นส์จะอบด้วยแป้งโดนัท การเติมก็แตกต่างกัน เต็มไปด้วยพุดดิ้งวานิลลา หรือคัสตาร์ด ซึ่งทำให้ราคาถูกกว่าและทำง่ายกว่าเอแคลร์

วิธีการฉลอง
การเฉลิมฉลอง “วันเอแคลร์ช็อกโกแลต” คุณสามารถสร้างช็อกโกแลตเอแคลร์ได้ ราดหน้าช็อกโกแลตนมด้วยดาร์กช็อกโกแลต ชุบด้วยราสเบอร์รี่แห้งและไม่มีทางที่จะอบช็อกโกแลตเอแคลร์ได้ เป็นวันที่กระตุ้นให้คุณลองชิมโดยไม่เสียดาย หากคุณรู้สึกชอบเป็นพิเศษ คุณสามารถลองคิดค้นสูตรด้วยตัวเองที่บ้าน และนั่นอาจเป็น Antonin Carême คนต่อไป ด้วยส่วนผสมที่เป็นขุยและไส้ครีมหวาน ของหวานนี้จึงกลายเป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลก คุณสามารถใช้แฮชแท็ก #ChocolateEclairDay เพื่อโพสต์บนโซเชียลมีเดียได้ด้วยนะ..ขอบคุณภาพประกอบ : Pixabay

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น