อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

"กล้วยทอด-มันทอด" สูตรโบราณ ยอดขายดีไม่มีตก

“กล้วยทอด” หรือ “กล้วยแขก” เป็นเมนูทานเล่นยอดนิยมของคนไทย มีการขายอยู่ทั่วไป และเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่มีผู้ถามไถ่เข้ามามากพอสมควร อาจเป็นเพราะอาชีพนี้ลงทุนน้อย ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากมาก ผลกำไรดี และยังมีอีกหลายย่านที่ยังไม่มีผู้ทำขาย อาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน 2564 เวลา 11.00 น.


กล้วยทอด หรือ กล้วยแขก เป็นเมนูทานเล่นยอดนิยมของคนไทย มีการขายอยู่ทั่วไป และเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่มีผู้ถามไถ่เข้ามามากพอสมควร อาจเป็นเพราะอาชีพนี้ลงทุนน้อย ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากมาก ผลกำไรดี และยังมีอีกหลายย่านที่ยังไม่มีผู้ทำขาย วันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน จะนำเสนอตามคำขอ โดยจะว่ากันด้วย กล้วยทอด-มันทอดสูตรโบราณ เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่กำลังมองหาอาชีพอิสระ
 
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ สุดารัตน์ พฤกษชาติถาวร หรือ “เจ้สุดารัตน์” อายุ 62 ปี เจ้าของร้านกล้วยทอด-มันทอด สูตรโบราณเจ้าดังย่านบางบัว ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพขายกล้วยทอด-มันทอดว่า เดิมนั้นเธอมีอาชีพเป็นแม่บ้าน สามีเป็นพนักงานแบงก์ มีลูก 3 คน เงินเดือนแต่ละเดือนไม่พอกับค่าใช้จ่ายในครอบครัว แม่สามีแนะนำให้ไปขายของในโรงเรียนจักรพงษ์เพราะยังมีที่ว่างอยู่ เธอจึงขายผลไม้เพราะยังไม่มีคนขาย ซึ่งกำไรก็พอจะได้เป็นค่ากับข้าวในแต่ละวัน แต่ช่วงปิดเทอมจะไม่มีรายได้เลย จึงไปรับขนมปังเจ้าดังมาขายกินเปอร์เซ็นต์ ก็ขายดีมาก จากนั้นมาเธอจึงขายทั้งผลไม้และขนมปังจนมีเงินเก็บส่วนหนึ่งต่อมาย้ายบ้านมาอยู่ย่านสายไหม ถ้าขายของในโรงเรียนต่อคงไม่ไหวเพราะมันไกลไม่คุ้มค่ารถ พอดีคุณแม่เอาสูตรกล้วยทอดของเพื่อนที่สนิทมาให้ พร้อมแนะนำทำเลที่ขายให้ด้วยว่าซอยบางบัว มีพนักงานหลายบริษัทมาซื้อหาของกินในซอยนี้กันเยอะ ที่สำคัญยังไม่มีคนทอดกล้วยขายด้วย จากนั้นก็ฝึกทอดกล้วย-ทอดมัน ประมาณ 5 วัน ก็มาเปิดร้านขาย แรก ๆ ขายไม่ค่อยได้ ต้องทำใจอดทนนานเป็นปีกว่าจนมีลูกค้าขาประจำ บอกกันปากต่อปากจนขายดิบขายดีจนสามีต้องลาออกจากงานมาช่วยกันขายส่งลูก ๆ เรียนจนจบและทำงานกันหมดแล้ว จากชิ้นละ 1 บาท ปัจจุบัน 8 ชิ้น 20 บาท และจากค่าเช่าที่เดือนละ 600 เดี๋ยวนี้เป็น 5,000 บาท จากลูกค้าเพิ่งเริ่มทำงานตอนนี้เป็นใหญ่เป็นโตหมดแล้ว แต่ก็แวะเวียนมาซื้อกันตลอด จนถึงวันนี้ 25 ปีแล้ว

จุดเด่นผลิตภัณฑ์ของที่ร้าน สุดารัตน์ บอกว่า กรอบนอก นุ่มใน และชิ้นโต มีเมนูให้ลูกค้าได้เลือกสรรตามชอบ 4 อย่าง คือ กล้วยทอด, มันม่วงทอด, เผือกทอด และฟักทองทอด เทคนิคความอร่อยอยู่ที่วัตถุดิบแต่ละชนิดอยู่แล้ว เมื่อคัดสรรของดีมีคุณภาพมาผสมแป้งลงทอดจะยิ่งเพิ่มความอร่อย

อุปกรณ์ หลัก ๆ ที่ต้องใช้ก็มี เตาแก๊ส, กระทะขนาดใหญ่, ทัพพีด้ามยาว, ตะแกรง, ไม้ปลายแหลม, มีด, ถาดสเตนเลส, กะละมัง, หม้อขนาดใหญ่, กระด้ง, พัดลม เครื่องใช้เบ็ดเตล็ดอื่น ก็หยิบยืมเอาจากในครัว

วัตถุดิบ ที่ใช้ในการทำ มี กล้วยนํ้าว้าสุกกำลังดี ไม่สุกเกินไป ไม่ห่ามจนเกินพอดี (มันม่วง-เผือก-ฟักทอง), แป้งข้าวเจ้า 1 กก., แป้งข้าวโพด 2 ขีด (200 กรัม), มะพร้าวขูดขาว 4 กก., นํ้าปูนใส 1 ถ้วยตวง, ไข่ไก่ 3 ฟอง, นํ้าตาลทราย 1 กก., งาขาว, นํ้ามันปาล์ม, เกลือ และนํ้าสะอาดขั้นตอนการทำกล้วยทอด-มันทอด
อันดับแรก เริ่มจากนำมะพร้าวขูดขาวมาแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 นำไปคั้นเป็นนํ้าหัวกะทิให้ได้ 2 ถ้วยตวง ส่วนที่ 2 พักเอาไว้ก่อน เพื่อที่จะใช้เป็นส่วนผสมตัวแป้งชุบกล้วย นำแป้งข้าวเจ้า และแป้งข้าวโพด มาร่อนผสมรวมกันในอ่างผสม ใส่นํ้าตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ นํ้าหัวกะทิ ตามลงไป และนํ้าปูนใสใส่ตามลงไป (สังเกตดู ถ้าตัวแป้งแข็งเกินไป เติมนํ้าสะอาดลงไปเพิ่มนิดหน่อย) แล้วทำการนวดส่วนผสมแป้งให้เข้ากันดีใส่มะพร้าวขูดขาวที่เตรียมไว้ลงไป นวดเคล้าให้เนื้อมะพร้าวกับส่วนผสมแป้งเข้ากันดี จึงใส่งาขาวลงไปเคล้าให้ทั่ว พักแป้งไว้สักครู่
ระหว่างรอแป้งขึ้นตัว ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่นํ้ามันให้ท่วม ใช้มีดปอกกล้วยผ่าลูกตามยาวลูก 3-4 ชิ้น ใส่ลงไปชุบในส่วนผสมแป้งให้ทั่วชิ้นกล้วย (ขั้นตอนนี้จะใช้เป็นมันม่วง, เผือก และฟักทอง ปอกเปลือกและล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดนํ้า หั่นเป็นชิ้นตามชอบ ตั้งพักไว้รอชุบแป้งลงทอดเหมือนกับกล้วย) พอนํ้ามันร้อนเอาของลงทอดในกระทะ ทำการเร่งไฟแรง (ถ้าไฟไม่แรงจะอมนํ้ามัน) ใช้ทัพพีคอยคนเป็นช่วง ๆ และกลับด้าน 2-3 ครั้ง สังเกตเห็นแป้งเหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดนํ้ามัน แล้วเปิดพัดลมเบอร์แรงสุดเป่าให้กล้วยทอดคลายความร้อนสักครู่ (ขั้นตอนนี้จะทำให้กล้วยทอดมีความกรอบนอก นุ่มใน) ก่อนจะนำไปเทลงบนถาดที่รองกระดาษซับมันไว้ เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

ราคาขาย “กล้วยทอด-มันทอด-เผือกทอด-ฟักทองทอด” เจ้านี้ ขาย 8 ชิ้น 20 บาท!!!
 
ใครสนใจผลไม้ทอด ซึ่งเป็นขนมโบราณที่ทำจากภูมิปัญญาชาวบ้าน อย่าง “กล้วยทอด-มันทอด-เผือกทอด-ฟักทองทอด” ก็ลองฝึกลองทำดู หรืออยากจะซื้อหามาลองชิมดูว่าเจ้านี้อร่อยแตกต่างจากเจ้าอื่นยังไง ร้านอยู่ตรงสามแยกกลางซอยเคหะบางบัว ซอยพหลโยธิน 49/1หรือจะเข้าทางถนนวิภาวดี 60 ก็ได้ เปิดร้าน 06.30-14.30น. ทุกวัน ต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ เจ้สุดารัตน์ เจ้าของกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน ได้ที่โทร. 06-3329-6340..นี่ก็เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สามารถนำมา สร้างอาชีพได้อย่างน่าทึ่ง!!....

เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 15