อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ
อาทิตย์ที่ 19 มีนาคม 2560 เวลา 04.00 น.

"อัพเต้า" สวย แต่เสี่ยง !!?

นับเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสะเทือนวงการการศัลยกรรม “อัพเต้า” เมื่อหน่วยงานด้านสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกาออกมาเรียกร้องให้ศัลยแพทย์เสริมสวยทั่วโลกจับตาดูผู้ที่ผ่านการเสริมเต้านมเทียม อาจเกี่ยวข้องกับการเกิดขึ้นของโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองบริเวณเต้าใหม่

อาทิตย์ที่ 12 มีนาคม 2560 เวลา 04.00 น.

"นาทีทอง" สอนคนให้เป็นคน

 “เด็ก” ก็เหมือนกับต้นไม้ ต้องการความรัก ความใส่ใจจากพ่อแม่ก็เหมือนกับ นํ้าและปุ๋ย คอยบำรุงให้ต้นไม้นั้นเติบโตมาสวยสมบูรณ์ หรือแห้งเหี่ยว หงิกงอ เพราะฉะนั้นเวลาที่ใช้ร่วมกันย่อมมีค่า เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

เตือนแล้ว!
อาทิตย์ที่ 5 มีนาคม 2560 เวลา 01.30 น.

เตือนแล้ว! "สัก สี" จะก่อปัญหา

“สัก สี เพนท์ เฮนน่า” เพิ่มสีสันบนเรือนร่างที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันนั้น หากไม่เลือกช่าง เลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้อย่างมีคุณภาพแล้วนอกจากจะไม่สวยงาม ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพอีกด้วย

ถอดบทเรียน
อาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 04.30 น.

ถอดบทเรียน "วูบ" ทำอย่างไรให้รอด

ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน คือภาวะที่หัวใจไม่สามารถส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้แบบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่เกิดจากการที่เป็นโรคหัวใจอยู่ก่อนแล้ว

เรื่องจริง!
อาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 05.45 น.

เรื่องจริง! "อ้วน" ไม่ใช่คำทักทาย

“อ้วน” ไม่ใช่คำทักทาย แต่ ’อ้วน” เป็นสาเหตุของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จำนวนมาก รวมถึงโรคไต ซึ่งจากข้อมูลพบว่าคนที่เป็นโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักเกินนั้นมีโอกาสเกิดไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายในอนาคตมากกว่าคนทั่วไป 2-7 เท่า

'วิตามินแสนวิเศษ' มีจริงหรือหมอแค่หลอกเรา
อาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 01.45 น.

'วิตามินแสนวิเศษ' มีจริงหรือหมอแค่หลอกเรา

“จากข้อมูลพบว่าหญิงมีปัญหาตัวซีดเยอะ โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์มีภาวะซีดถึงร้อยละ 40 ทำให้เปอร์เซ็นต์เด็กที่เกิดมามีภาวะตัวซีดเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 20 แม้จะมีการแก้ไขปัญหาว่าให้เด็กกินยาน้ำเสริมธาตุเหล็ก เมื่ออายุได้ 6 เดือน จนถึง 3 ปี แล้วก็ตาม แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือมันเป็นเรื่องที่ป้องกันได้ ก็ควรป้องกันตั้งแต่เริ่มมากกว่า”

รับ
อาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 05.00 น.

รับ "วัคซีน" ตามเกณฑ์ ป้องกันตัวเอง ป้องกันสังคม

จากกระแสข่าวที่มี “ลัทธิต่อต้านวัคซีน” ในหลายประเทศทั่วโลก อ้างว่า เป็นสิ่งแปลกปลอม เป็นเชื้อโรคที่นำเข้าสู่ร่างกายคนจนทำให้เกิดความเจ็บป่วยตามมา และปลุกให้คนงดเว้นการฉีดวัคซีน

ฉีด
อาทิตย์ที่ 29 มกราคม 2560 เวลา 01.12 น.

ฉีด "ฟิลเลอร์" ต้องพกดวงไปด้วยเหรอ

ฟิลเลอร์ชนิดที่มีมาตรฐาน หรือชนิดที่ไม่มีมาตรฐานก็ทำให้เกิดผลข้างเคียงได้หากคนทำไม่มีความชำนาญ แต่ถ้าเป็นฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐานอย่างไฮยาลูรอนิก แอซิดนั้นผลข้างเคียงจะน้อยกว่าเนื่องจากสามารถสลายออกจากร่างกายได้เอง

แก้การมองเห็น เพิ่มโอกาสในการเรียนรู้
อาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2560 เวลา 01.51 น.

แก้การมองเห็น เพิ่มโอกาสในการเรียนรู้

พอเด็กมองไม่ชัด มองไม่เห็นอันดับแรกเลยจะทำให้ระบบประสาทการมองเห็นไม่ได้รับการพัฒนาเต็มที่ เป็นเหตุให้เกิดภาวะสายตาขี้เกียจ การมองเห็นพร่ามัว และยิ่งเพ่งมากก็จะทำให้กล้ามเนื้อตาเกร็ง และเกิดภาวะตาเข ตาเหล่ตามมาด้วย

อาทิตย์ที่ 15 มกราคม 2560 เวลา 01.30 น.

"คนพิเศษ" สำคัญไฉน มีไว้ทำไม

ปัญหาอาชญากรรม ในสังคมไทยนับวันยิ่งมีมากขึ้น และยังพบว่าจำนวนไม่น้อยมี “เด็ก เยาวชน” เป็นผู้ก่อเหตุ ซึ่ง พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผอ.สถาบันราชนุกูล บอกว่าสถานการณ์ค่อนข้างน่าเป็นห่วงหากครอบครัว สังคมไม่ลงมือป้องกัน แก้ไขในเรื่องเหล่านี้ เพราะเกิดขึ้นถี่ เด็กที่ก่อเหตุอายุน้อยลงเรื่อย ๆ ในรูปแบบที่รุนแรงมากขึ้น