เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2022

การเมืองไฮไลท์

อย่าจับปลา 2 มือ(ถือ)

เท่าที่ดูจากหลาย ๆ องค์ประกอบ คงได้สรุปตามตำรา “จับปลา 2 มือ” สุดท้ายปลาหลุดมือไปหมด


กระจายอำนาจรัฐปลดล็อกท้องถิ่น

จังหวัดที่มีความพร้อมพิเศษให้จังหวัดเป็นจังหวัดที่มีการปกครองท้องถิ่นเต็มจังหวัด เช่น จังหวัดภูเก็ต ควรเป็นการปกครองรูปแบบพิเศษ โดยอยากผลักดันให้มีการเลือกผู้ว่าราชการจังหวัดเองเหมือนกรุงเทพฯ

เศรษฐกิจมหภาค-จุลภาค

กัมพูชาออกนโยบายรักษาเศรษฐกิจ ควบคุมเงินเฟ้อ หันมาประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง พูดปาวๆ แนะนำให้เลี้ยงไก่บ้านละ 2 ตัว ประหยัดพลังงาน ใช้คนส่งสาธารณะ แต่ตัวเอง น้ำ-ไฟฟรี ค่ารถฟรี อยู่เลย

เกมลุ้นตายภาค 2 ….ที่ดินแดง

ตั้งแต่ม็อบทะลุแก๊สยุติไป รัฐาลไม่เคยศึกษาปัญหาว่าอะไรคือที่มาของม็อบเลย แถมวิธีการการจัดการก็ไม่เคยเปลี่ยน นี่คงจะเป็น “Squid Game” ภาค 2 ที่ไม่ต้องบินไกลไปเล่นถึงเกาหลีละมั้ง

หมวดบทความ: การเมือง

90 ปี ประชาธิปไตยไทยในวงจรอุบาทว์

วันพรุ่งนี้ 24 มิถุนายน 2565 ประวัติศาสตร์การเมืองไทยจะมีอายุครบรอบปีที่ 90 หรือ 9 ทศวรรษแห่งการปกครองระบอบประชาธิปไตย นับจากเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475

รัฐบาลกับผลงานสำคัญ ก่อนศึกซักฟอกและวันหมดวาระ

เดือนหน้า วันที่ 18 ก.ค. น่าจะเริ่มเปิดศึกซักฟอกแล้ว “บุหงาตันหยง” จะมาชวนส่อง “ผลงานสำคัญ” และ “จุดตาย” ก่อนศึกซักฟอกอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้ายของรัฐบาลประยุทธ์

…ผมพอแล้ว!

จากเคยประกาศเสียงดังฟังชัด จะเข้ามาปฏิรูปประเทศ ตอนนี้ประชาชนคงอยากได้ยินคำว่า “ผมพอแล้ว” มากกว่า

เสียงพรรคเศรษฐกิจไทย แต้มเปลี่ยนเกมการเมือง!

สถานการณ์การเมืองไม่น่าไว้ใจ เกมการเมืองพร้อมเปลี่ยนไปได้ทุกเมื่อ ยิ่งฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และรัฐมนตรีอีก 10 คนแล้ว

‘ขาดอายุความ’ ไม่เนียน?

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกรมอุทยานฯ ก็บอกว่า ‘ไม่มีอายุุความ’ นักกฏหมายก็บอกว่ายังครอบครองที่ดินอยู่ ยังคงผิดต่อเนื่อง เเล้วจะ “ขาดอายุความ” ได้อย่างไร?

ปิดปาก ‘เสรีกัญชา’

กัญชาเสรี ก็แค่นโยบาย ปล่อยผีนายทุนได้กินรวบเสรี ปล่อยสูบก็แค่บังหน้า มาตรการป้องไม่มี ไม่เกรงกลัวกันหรอกบาปน่ะ

รู้ทันกัญชา คุณอนันต์-โทษมหันต์เป็นฉันใด?

กระทรวงสาธารณสุขมุ่งเน้นให้คนไทยเข้าถึงยาจำเป็นด้านสาธารณสุข ไม่เพียงแต่ยาแผนปัจจุบันเท่านั้น ยังผลักดันให้มีการใช้ยาสมุนไพรตามภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยในระบบบริการสาธารณสุข เพื่อความมั่นคงทางยาและสนับสนุนการพึ่งพาตนเอง

เสียงครวญชาวบ้าน

ปัญหาปากท้องเรื่องใกล้ตัว อาจเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับบางคน แต่ความเป็นจริงทุกอย่างเชื่อมโยงกันไปหมด ไม่เเปลกใจเลยหากหนุ่มสาวรวมตัวกับประชาชน ขับไล่รัฐบาล มันเป็นเรื่องไม่ไกลเกินจริง!!

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2022

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด