เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2022

ตรวจการบ้านไฮไลท์

กระจายอำนาจรัฐปลดล็อกท้องถิ่น

จังหวัดที่มีความพร้อมพิเศษให้จังหวัดเป็นจังหวัดที่มีการปกครองท้องถิ่นเต็มจังหวัด เช่น จังหวัดภูเก็ต ควรเป็นการปกครองรูปแบบพิเศษ โดยอยากผลักดันให้มีการเลือกผู้ว่าราชการจังหวัดเองเหมือนกรุงเทพฯ

เสียงพรรคเศรษฐกิจไทย แต้มเปลี่ยนเกมการเมือง!

สถานการณ์การเมืองไม่น่าไว้ใจ เกมการเมืองพร้อมเปลี่ยนไปได้ทุกเมื่อ ยิ่งฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และรัฐมนตรีอีก 10 คนแล้ว

สแกนเกมรัฐบาลรับมือศึกซักฟอก

‘ประธานวิปรัฐบาล’ มั่นใจไม่ต้องมีกลยุทธ์ในเรื่องของเสียงร่วมพรรครัฐบาล เพราะมั่นคงอยู่แล้ว แต่ไม่ได้พูดว่ามีเสียงส.ส.อยู่ในมือเท่าไหร่ มีแต่พรรคฝ่ายค้านประสานเสียงกันเองคือพยายามเดาเกมว่า “เสียงไม่พอ” ซึ่งเราไม่ได้วิตกกังวล

สัญญาณร้อน! ดวงเมืองครึ่งปีหลัง

ท่ามกลางสัญญาณความไม่แน่นอนทางการเมือง ที่สะท้อนผ่านความขัดแย้งในรัฐบาล ปัญหาในสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงผลการเลือกตั้งครั้งสำคัญ ที่ล้วนแต่เป็นปัจจัยเพิ่มแรงเสียดทานทางการเมืองในอนาคตมากยิ่งขึ้น

‘เพื่อไทย’ลุยแลนด์สไลด์โค่น ‘บิ๊กตู่’

ได้บทสรุปแล้วกับการเลือกตั้งพ่อเมืองกรุงเทพฯ คนใหม่ เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 9 ปี นับตั้งแต่รัฐประหาร 2557 โดยนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครในนามอิสระ ได้รับคะแนนนิยมอย่างท่วมท้นจากคน กทม. ขณะเดียวกันการเลือกตั้ง ส.ก.พรรคเพื่อไทย ได้กวาดที่นั่งในสภา กทม.มากถึง 20 เขต จากทั้งหมด 50 เขต

หมวดบทความ: ตรวจการบ้าน

ถอดรหัสกทม.สู่เกมเลือกตั้งใหญ่

นับถอยหลังอีกไม่กี่อึดใจหลังจากนี้ เราก็คงจะได้รู้ผลการเลือกตั้ง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) กันแล้ว ซึ่งผลการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นจะเป็นตัวแปรสำคัญต่อการเมืองระดับชาติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

กางโจทย์ท้าทายศึกเลือกตั้งกทม.

นับถอยหลังใกล้เข้ามาทุกขณะแล้ว สำหรับการเลือกตั้ง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) ที่จะเปิดคูหาในวันที่ 22 พ.ค.ที่จะถึงนี้ ท่ามกลางปี่กลองการเลือกตั้งที่กำลังโหมโรงกันอย่างคึกคัก

“อัศวิน”งัดของโชว์ขอต่อตั๋วอีกสมัย

ใกล้ช่วงโค้งสุดท้ายของการลงสนามหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดยมีผู้ที่สนใจสมัครเข้าชิงกันถึง 31 คน ในจำนวนนี้ “บิ๊กวิน” พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ก็เป็นตัวเต็งที่ถูกจับตามองในสนามการเลือกตั้งครั้งนี้

ก้าวข้ามภาพอดีต มุ่งหน้าพัฒนากทม.

การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ปลุกบรรยากาศการเมืองสนามเมืองหลวงให้กลับมาคึกคักในรอบ 9 ปี ขณะที่หนึ่งในผู้เข้าแข่งขัน 31 คน มี “สกลธี ภัททิยกุล” ซึ่งผ่านงานการเมืองทั้งในฐานะอดีตส.ส.กทม. อดีตแกนนำกลุ่ม “กปปส.” และล่าสุดเป็นอดีตรองผู้ว่าฯ กทม.

‘วิโรจน์ ก้าวไกล’ ในศึกผู้ว่าฯ กทม.

สนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. กำลังคึกคักกับบรรยากาศการหาเสียงบรรดาผู้สมัครฯ ทั้งผู้สมัครอิสระหรือผู้สมัครอิสระที่มีพรรคการเมืองหนุนหลัง และผู้สมัครที่สังกัดพรรคการเมืองชัดเจน ต่างระดมสรรพกำลังลงพื้นที่กันอย่างแข็งขันเพื่อเอาชนะใจคนกรุงในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่จะมีขึ้นวันที่ 22 พ.ค.นี้ วันนี้

ชำแหละกึ๋น “สุชัชวีร์”ชูธงฟื้นกทม.

สนามการเมืองกทม.เป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญสำหรับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เสมอมา แต่ในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ขณะนี้กลายเป็นงานหนักและสุดท้าทายต่อพรรคเก่าแก่ เพราะการเลือกตั้งสนามใหญ่ที่ผ่านมาเมื่อปี 2562 ก็ไร้ส.ส.ในพื้นที่เมืองหลวง

ปอกเปลือก ‘ศิธา’งัดกลยุทธยึดกทม.

เสียงระฆังสนามเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ดังขึ้นแล้ว บรรยากาศวันเปิดรับสมัครผู้ว่าฯกทม. เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 65 ที่ห้องบางกอก อาคารไอราวัฒนา กทม.2 (ดินแดง) ก็ดูคึกคักเป็นพิเศษ เพราะมีทั้งกองเชียร์กองหนุนของผู้สมัคร ต่างก็พากันมาให้กำลังใจในการจับเบอร์ ทั้งในนามพรรคการเมืองและในนามอิสระ

ฝ่าแรงกดดันกลเกมแก้กฎหมายลูก

เสียงปี่เสียงกลองของการเลือกตั้งระดับชาติดังกระหึ่มมากขึ้น องคาพยพต่างๆในการเมืองไทยเร่งเร้าให้เปิดสนามใหญ่โดยเร็ว แม้รัฐบาลจะครบวาระ 4 ปีในเดือนมี.ค.2566 ซึ่งหนึ่งในงานสำคัญคือการปรับแก้กฎกติกาที่เกี่ยวข้อง

รวมไทยสร้างชาติ ทางเลือก ‘บิ๊กตู่’

ตอนนี้กระแสการเมืองต้องบอกว่าร้อนแรง ถนนทุกสายมุงเตรียมตัวเลือกตั้ง “บิ๊กตู่“ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม อยู่ในสถานะลำบาก

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2022

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด