เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2021

ตรวจการบ้านไฮไลท์

เช็กความพร้อมกกต.ตีโจทย์เลือกตั้ง

เป็นห่วงคือเรื่อง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 เพราะต้องมีการทำไพรมารีโหวต ขณะที่เขตเลือกตั้งมีการเปลี่ยนแปลง การหาสมาชิกพรรคจะทันหรือไม่ ซึ่งพรรคการเมืองก็ต้องปรับตัวให้ทัน

เกมตัดขาขวาง“บิ๊กตู่”ยึดบัลลังก์ผู้นำ

“พล.อ.ประยุทธ์เป็นจุดแข็งในทางการเมือง คือ เป็นบุคคลที่ได้รับความนิยมซึ่งคาดหมายได้ว่าอาจกลับมาเป็นนายกฯอีก ดังนั้น คนไหนที่มีโอกาสจะกลับมาเป็นนายกฯ จะตกเป็นเป้าถูกโจมตีไว้ก่อนได้”

เกมยุบสภาหรือแผนจับปลาน้ำขุ่น

คิดว่าเพียงพอที่จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ได้กลับมาเป็นนายกฯ แต่คิดว่าไม่เพียงพอที่จะทำให้สภาวการณ์ราบรื่น และอาจจะกลายเป็นคลื่นใต้น้ำที่วันหนึ่งจะเกิดเป็นพายุได้ เพราะหากหลังการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยได้ ส.ส.มากกว่า

ตรวจแถว“ก้าวไกล”สู้เกมบอนไซ

“ผมเชื่อว่าเป็นความหวาดกลัวพรรคก้าวไกลมากกว่าระบอบทักษิณในฝ่ายผู้มีอำนาจรัฐ และฝ่ายค้านด้วยกันก็อาจจะกลัวก้าวไกลเหมือนกัน จึงไปร่วมมือกันเพื่อให้ตัวเองได้เปรียบ”

ถอดรหัสร้อนจับชีพจรการเมือง

“ต้องดูก่อนว่าผลลัพธ์ของศึกอภิปรายที่เกิดขึ้นจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะตัวของ รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ซึ่งจะเป็นตัวชี้วัด ตกลงจะโดนเช็คบิล หรือจะถูกเลี้ยงดูให้ดีขึ้น แต่ก็เป็นเรื่องที่ยังก้ำกึ่งอยู่ เรื่องนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่าศึกในพรรคพลังประชารัฐ”

หมวดบทความ: ตรวจการบ้าน

อย่าปล่อย“ปฏิรูปตำรวจ”เสียของ

หากตัดสินใจทำเลยจะทำให้ประชาชนรู้สึกว่าท่านไม่ได้อยู่เฉย จะเรียกความเชื่อมั่นศรัทธาและไว้วางใจของประชาชนกลับมาได้ ท่านก็ต้องอาศัยวิกฤติเป็นโอกาส

วิบากกรรมเรือเหล็กหลังซักฟอก

“ปัญหาของผู้นำและรัฐบาล คือสิ่งที่อยู่นอกสภา การระบาดของโรคโควิด-19 ลดลงมาก คนที่ได้วัคซีนมีมากขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อลดจากหลักหมื่นเป็นหลักพันได้เมื่อไหร่ คนคงออกมาร่วมชุมนุมเต็มถนน”

ซักฟอกจับกัง1รอวัดใจเสียงโหวต

“โรคติดต่อเป็นโรคอุบัติใหม่ ผมเอานวัตกรรมสาธารณสุข เดินคู่กับระบบเศรษฐศาสตร์เป็นนิยามใหม่ของประเทศไทย ที่ได้มาจากประสบการณ์ชีวิตทั้งหมด ที่เคยเป็นกรรมกรไปจนถึง CEO บริษัทมหาชน จึงรู้ตั้งแต่ รากจนถึงยอดต้นไม้ แล้วผมจะตอบคำถามสังคมไม่ได้หรือว่าจะแก้อย่างไรในเรื่องแรงงาน เพราะผมเห็นมาหมดแล้ว”

ว่าที่บิ๊กคลองหลอดสู้วิกฤติโควิด

อยู่ที่ไหนก็พยายามทำงานเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งไหน เราก็พยายามทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ ทุกที่เมื่อผมไปรับราชการมักภูมิใจเสมอว่า จะต้องไม่ลืมกำพืดตัวเองว่า เราคือลูกชาวไร่ชาวนาชาวสวน อยู่ที่ไหนผมก็ภูมิใจทั้งนั้น

การเมืองโคมาวิกฤติศรัทธาติดลบ

ไม่มีสิ่งที่ที่จะพลิกศรัทธากลับมาได้อีกแน่นอน เพียงแต่ว่าโดยสภาวการณ์โควิด โดยความดื้อ และโดย ส.ว.ที่ยังมีผลอยู่ ก็สามารถจะยื้อไปเรื่อยๆ และถ้าพรรคร่วมรัฐบาลยังติดกรอบ ส.ว. 250 คน เขาก็ไม่พลิกไปร่วมกับอีกฝั่ง

ฟ้าทะลายโจรกินถูกวิธีกู้วิกฤติชาติ

จากการทำงานด้านสมุนไพรมา 20 ปี ปีนี้ทำให้รู้สึกว่า การพึ่งตนเองของประชาชนมีความสำคัญมาก ถ้าเราสามารถให้ประชาชนดูแลสุขภาพของตัวเองได้ ใช้สมุนไพรอย่างถูกต้องจะลดการพึ่งพาและการใช้ทรัพยากรทางการแพทย์ได้เยอะ

ตรวจชีพจรประเทศจับชีพจร “บิ๊กตู่”

จริงๆ บ้านเราซวยเองที่ตั้งรัฐบาลมาแบบนี้ กระทรวงสาธารณสุขอยู่กับพรรคการเมืองหนึ่ง กระทรวงมหาดไทย หรือกระทรวงอื่นๆ ก็อยู่กับอีกพรรคการเมืองหนึ่ง”

ฝ่ายค้านชักธงรบเปิดศึกคว่ำเรือเหล็ก

วิกฤติโควิดใครก็รู้ว่ารัฐบาลแก้ไม่ได้ ถ้าใครโหวตให้ผ่าน ผมว่าฝืนความรู้สึกประชาชน เราอยากให้ฟังข้อมูลการอภิปรายฯ ถ้าเห็นว่าเราพูดถูกต้อง มีน้ำหนัก มีเหตุผล อยากให้มาโหวตให้ ไม่เช่นนั้นเท่ากับไปส่งเสริมให้รัฐบาลนี้บริหารประเทศต่อทั้ง ๆ ที่บริหารประเทศล้มเหลว

วัคซีนการเมืองพาประเทศถึงทางตัน

“ต้องยอมรับว่านี่เป็นเรื่องของวัคซีนการเมือง จริงๆ แต่ผมไม่ค่อยโทษคนเหล่านี้ผมโทษคนที่มีหน้าที่โดยตรงคือกระทรวงสาธารณสุขที่รู้มากที่สุด แต่ทำงานลักษณะ “ใช่ครับนาย ทำได้ครับผม” เลยทำให้เห็นภาพคนมาขอวัคซีนเต็มไปหมด”

เสียงครวญ”แรงงาน”เยียวยาไม่พอกิน

“แรงงาน” เป็นกลุ่มคนที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงจากผลกระทบ ของการแพร่ระบาดโควิดที่ลากยาวมานานเกือบ 2 ปี ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิดและผลกระจากการหารายได้ ที่ยากลำบากในช่วงเวลาวิกฤติเช่นนี้ และเมื่อรัฐออกมาตรการเยียวยามาให้ จะเพียงพอต่อการดำรงชีวิตเพื่อให้สู้ต่อได้หรือไม่

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด