เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2022

ตรวจการบ้านไฮไลท์

พท.ลับดาบเชือดรัฐบาลประยุทธ์

“ทีมการเมืองเดลินิวส์” จึงต้องมาสนทนากับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ถึงไทม์ไลน์และประเด็นเด็ดรอฟาดรัฐบาล มีอะไรเป็นทีเด็ดสามารถล้มรัฐบาลได้หรือไม่ ในช่วงที่รัฐบาลอยู่ในภาวะขาลง

กทม.เดือด ศึกชิงฐานการเมืองใหญ่

‘วันนี้เรายังไม่เห็นนโยบายเรื่องของความเป็นธรรมที่เกิดขึ้นเลย มีแต่นโยบายสร้างทางรถไฟ ขุดอุโมงค์ใต้ดิน ลอยฟ้าต่างๆ แต่จะมีไปทำไมถ้าสุดท้ายแล้วรถไฟฟ้าเหล่านี้แพงจนกระทั่งคนไม่สามารถนั่งได้ ค่าโดยสารไม่ได้เกิดความเป็นธรรมเลย นี่คือสิ่งที่ยังไม่ได้เห็น’

ตีโจทย์อำนาจ ‘รัฐธรรมนูญนิยม’

รัฐธรรมนูญกลายเป็นที่ต่อรองอำนาจ แต่ไม่ใช่ที่ต่อรองที่เหมาะสม เพราะทหารมักจะเขียนอำนาจตัวเองเข้าไป และยึดโยงอำนาจตัวเอง โดยเฉพาะฉบับ 2560 ชัดเจนมาก

ตีโจทย์ กกต. นับถอยหลังเลือกตั้ง

เรื่องกระบวนการจัดเลือกตั้ง นอกจากอำนวยความสะดวกประชาชน ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นศรัทธาได้ และเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปไม่น่าจะมีปัญหาอุปสรรคเพราะได้ถอดบทเรียนจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาแล้ว

‘ประกันรายได้’พยุงแต้มต่อลมรัฐบาล

‘ใครจะพูดอย่างไรผมไม่หวั่นไหว แล้วก็ไม่ไขว้เขว ผมมั่นใจในสิ่งที่ผมทำ และผมมั่นใจในภารกิจที่ผมมี ในฐานะที่เป็นรัฐบาล และต้องรับผิดชอบต่อรัฐสภา และต้องรับผิดชอบต่อคนไทยและเกษตรกรทั้งประเทศ’

หมวดบทความ: ตรวจการบ้าน

ส่องพปชร.ก้าวข้ามความขัดแย้ง?

‘แหม่มไม่เคยคิดร้ายกับใคร ไม่เคยให้ร้ายใครก่อน แม้ใครจะด่าจะอะไร ก็ไม่เคยโต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เขาว่าในสิ่งที่ไม่จริง คือเราเชื่อว่าตัวตนของเราคืออะไร แล้วเราเข้ามาทำงานการเมืองเพื่ออะไร สามีก็บอกว่าต้องอดทน’

เช็คฟิตปชป.กับโจทย์ยากสู้ศึกเลือกตั้ง

สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวตนของประชาธิปัตย์ทุกยุคว่าเราขายความเป็นทีมใหญ่ ยึดหลักการใช้ความเป็นผู้นำรวมหมู่ ชูความเป็นสถาบันทางการเมืองที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย เป็นจุดขายของเรา

เช็กความพร้อม ‘กกต.’ ตีโจทย์เลือกตั้ง

เป็นห่วงคือเรื่อง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 เพราะต้องมีการทำไพรมารีโหวต ขณะที่เขตเลือกตั้งมีการเปลี่ยนแปลง การหาสมาชิกพรรคจะทันหรือไม่ ซึ่งพรรคการเมืองก็ต้องปรับตัวให้ทัน

เกมตัดขาขวาง“บิ๊กตู่”ยึดบัลลังก์ผู้นำ

“พล.อ.ประยุทธ์เป็นจุดแข็งในทางการเมือง คือ เป็นบุคคลที่ได้รับความนิยมซึ่งคาดหมายได้ว่าอาจกลับมาเป็นนายกฯอีก ดังนั้น คนไหนที่มีโอกาสจะกลับมาเป็นนายกฯ จะตกเป็นเป้าถูกโจมตีไว้ก่อนได้”

เกมยุบสภาหรือแผนจับปลาน้ำขุ่น

คิดว่าเพียงพอที่จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ได้กลับมาเป็นนายกฯ แต่คิดว่าไม่เพียงพอที่จะทำให้สภาวการณ์ราบรื่น และอาจจะกลายเป็นคลื่นใต้น้ำที่วันหนึ่งจะเกิดเป็นพายุได้ เพราะหากหลังการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยได้ ส.ส.มากกว่า

ตรวจแถว“ก้าวไกล”สู้เกมบอนไซ

“ผมเชื่อว่าเป็นความหวาดกลัวพรรคก้าวไกลมากกว่าระบอบทักษิณในฝ่ายผู้มีอำนาจรัฐ และฝ่ายค้านด้วยกันก็อาจจะกลัวก้าวไกลเหมือนกัน จึงไปร่วมมือกันเพื่อให้ตัวเองได้เปรียบ”

ถอดรหัสร้อนจับชีพจรการเมือง

“ต้องดูก่อนว่าผลลัพธ์ของศึกอภิปรายที่เกิดขึ้นจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะตัวของ รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ซึ่งจะเป็นตัวชี้วัด ตกลงจะโดนเช็คบิล หรือจะถูกเลี้ยงดูให้ดีขึ้น แต่ก็เป็นเรื่องที่ยังก้ำกึ่งอยู่ เรื่องนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่าศึกในพรรคพลังประชารัฐ”

อย่าปล่อย“ปฏิรูปตำรวจ”เสียของ

หากตัดสินใจทำเลยจะทำให้ประชาชนรู้สึกว่าท่านไม่ได้อยู่เฉย จะเรียกความเชื่อมั่นศรัทธาและไว้วางใจของประชาชนกลับมาได้ ท่านก็ต้องอาศัยวิกฤติเป็นโอกาส

วิบากกรรมเรือเหล็กหลังซักฟอก

“ปัญหาของผู้นำและรัฐบาล คือสิ่งที่อยู่นอกสภา การระบาดของโรคโควิด-19 ลดลงมาก คนที่ได้วัคซีนมีมากขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อลดจากหลักหมื่นเป็นหลักพันได้เมื่อไหร่ คนคงออกมาร่วมชุมนุมเต็มถนน”

ซักฟอกจับกัง1รอวัดใจเสียงโหวต

“โรคติดต่อเป็นโรคอุบัติใหม่ ผมเอานวัตกรรมสาธารณสุข เดินคู่กับระบบเศรษฐศาสตร์เป็นนิยามใหม่ของประเทศไทย ที่ได้มาจากประสบการณ์ชีวิตทั้งหมด ที่เคยเป็นกรรมกรไปจนถึง CEO บริษัทมหาชน จึงรู้ตั้งแต่ รากจนถึงยอดต้นไม้ แล้วผมจะตอบคำถามสังคมไม่ได้หรือว่าจะแก้อย่างไรในเรื่องแรงงาน เพราะผมเห็นมาหมดแล้ว”

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด