เดลินิวส์

ที่เห็นและเป็นอยู่ไฮไลท์

เวทีความงาม ซอฟต์พาวเวอร์ กับมุมมองหนึ่งต่อสังคมไทยวันนี้

มิสยูนิเวิร์ส เวทีประกวด เป็น “ซอฟต์พาวเวอร์” ได้หรือไม่ ? “หมูกระทะ” เป็นซอฟต์พาวเวอร์ ได้ไหม เเล้วอะไรคือ “ซอฟต์พาวเวอร์”

“ภาวะตีฟู” การจัดวาระในข่าวที่ควรสนใจเรื่องอื่นบ้าง

บางคน..อาจหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ตีฟู” คือการเอาเรื่องๆ หนึ่งมาขยายแล้วมีความเห็นจนเกินกว่าสาระของมัน เเละในตอนนี้“ภาวะตีฟู”ในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คก็มีเยอะมากจนน่าเบื่อ ทั้งกรณีภาพนายกฯ ฉุนเฉียวใส่ผู้รับผิดชอบเรื่องหมูเถื่อน ทั้งแปรอักษร ทั้งดิจิทัลวอลเล็ต ทั้งที่จริงๆ ช่วงนี้ ก็มีหลายเรื่องที่น่าตีฟูกว่าเยอะ

“ความยินยอมพร้อมใจ” บทเรียนรู้ที่ไม่มีวันจบสิ้นเมื่อเกิดคดีทางเพศ

ช่วงนี้ข่าวหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากสังคมเป็นอย่างมาก คือข้อกล่าวหาว่า นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.ปราจีนบุรี และนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม.เขตจอมทอง พรรคก้าวไกล มีพฤติกรรมคุกคามทางเพศ .

แจกเงินดิจิทัลอลเวง สุดท้ายระวังกลายเป็นขายขำ

จากนโยบายที่ทำคนตาลุกที่สุด “การแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท” เเต่ ณ ตอนนี้ นายกฯนิดเอง ก็ท่องคาถารออีกนิดนึงๆๆ โรคเลื่อนไปเรื่อย ตกลงโครงการนี้จะออกลูกไหนกันเเน่!

หมวดบทความ: ที่เห็นและเป็นอยู่

“เครื่องมือของซอฟต์พาวเวอร์” แนวทางที่รัฐบาลต้องส่งเสริมสร้าง

ตอนนี้ใครๆ ก็เห่อซอฟต์พาวเวอร์ เพราะอิทธิพลจากการ “ส่องออกสินค้าวัฒนธรรม”ของเกาหลีมันบู๊ม..บูม เเล้ว รัฐบาลจะมีวิธีการในการปั้น “คน”อย่างไรเพื่อเป็นเครื่องมือในการขายซอฟต์พาวเวอร์บ้าง

“รับฟังความเห็น”กับความป่วนประสาทในสังคมวันนี้

การแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยยกร่างใหม่ทั้งฉบับ “รับฟังความเห็น”กับความป่วนประสาทในสังคมวันนี้ ทั้งฝ่ายนี้ฝ่ายนั้นก็มีความต้องการที่เเตกต่างกัน

อาชญากรเยาวชน : ไม่พูด ปล่อยให้หายไปกับสายลมทำไม

“เราจะไม่พูดถึงฆาตกร ไม่ให้แสงเขา ให้เขาถูกลบเลือนไป” เเต่ “มันไม่ควรพูดถึงเลยหรือ ?” ทั้งที่มีบทเรียนให้ถอดเยอะแยะ ก็ใช้เป็นประโยชน์ได้ เอาเเต่ซุกไว้โดยอ้างกลัวพฤติกรรมเลียนแบบ เเบบนี้จะได้อะไร

วาระสงครามยาเสพติด พิสูจน์ผลงานรัฐบาลเพื่ออนาคตของชาติ

ตอนนี้ ใครๆ ก็รู้ว่า “ยาเสพติดระบาดหนักแค่ไหน” ในกรุงเทพฯ ลงไป “คลุกวงใน”ตามชุมชนต่างๆ สักพักก็น่าจะทราบได้ว่า “หาของได้ที่ใคร” แต่ละวันมีข่าวเกี่ยวกับการเล่นยาจนหลอนมาเรื่อยๆ

ซอฟต์พาวเวอร์แบบไทยๆ กับข้อสงสัยว่าเรามาถูกทาง ?

ซอฟต์พาวเวอร์ มันต้องมีความเป็น pop culture คือ “ฮิตง่าย หาง่าย เพราะฉะนั้น จงอย่าเพิ่งคิดว่าจะขายอะไร หันมามองตลาดก่อนว่า “เขามองเมืองไทยอย่างไร ?”

แถลงนโยบายแล้ว รออีก“นิดนึง”ให้พิสูจน์ผลงาน

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี ( ครม. ) ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาเเล้ว หลายคนนั้นมีข้อร้องเรียนที่อยากให้รัฐบาลรับฟังเยอะ เเต่คงต้องบอกว่า “รออีกนิดนึง”

เริ่มนับหนึ่งรัฐบาลใหม่ นโยบายใหม่ รออีกนิดนึงแล้วดูว่าสังคมดีได้หรือไม่

นายกฯ นิดชอบย้ำคำว่า “รัฐบาลเพื่อประชาชน” ต้องทำงานพิสูจน์ตัวเองหนัก กับอีกคำ “รอนิดนึง” ก็ขอให้ก็ขอให้ “นิดนึง”ตามที่นายกฯนิดพูดจริงๆ

รัฐบาลสมานฉันท์ หรือรัฐบาลตัวประกัน ? เรื่องเล่าหลังโหวตนายกฯ คนที่ 30

ในที่สุดหลังจากยักแย่ยักยันกันเป็นเดือน เราก็ได้รัฐบาลสักที เเต่รัฐบาลนี้มันคือสมานฉันท์ หรือรัฐบาลตัวประกัน ? มาฟังเรื่องเล่าหลังโหวตนายกฯ คนที่ 30กันค่ะ

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2023

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด