เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันพุธที่ 19 มกราคม 2022

ที่เห็นและเป็นอยู่ไฮไลท์

เมื่อรัฐบาลกลับมาสู้กับโอมิครอน แผนความพร้อมรับมือสำคัญมาก

การระบาดของโอมิครอนเเม้มีอการที่ไม่รุนเเรง เเต่มีเเนวโน้มที่กราฟผู้ติดเชื้อจะเพิ่มสูงขึ้น ถ้าไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เเบบปี 64 สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “แผนการรับมือ” เพราะเราถอยหลังกลับไม่ได้อีกเเล้ว

ฉากทัศน์การเมืองปี 2565 หรือว่าจะเป็นปีเสือโหด!

ส่องฉากทัศน์การเมือง 65 ที่น่าจะร้อนแรงต่อเนื่องจากปีที่แล้ว และอาจจะเป็นหัวเลื้ยวหัวต่อสำคัญของการเปลี่ยนแปลงในช่วงขวบปีสุดท้ายของรัฐบาลนี้

ผลสำรวจ-กระแสสังคมไปทางเดียวกันจริงหรือ

จะเชื่อผลสำรวจอะไรก็ต้องพิจารณาดูให้ดีๆ ดูไปถึงการตั้งคำถาม มีอะไรแปลกๆหรือเกิดการหวังผลประโยชน์ทางการเมืองหรือไม่ อย่าเชื่ออะไรง่ายๆ

ศึกเลือกผู้ว่าฯกทม. ยังไม่เปิดก็น่าตื่นเต้น ใครจะชนะ

ยังไม่เปิดก็มันส์ซะเเล้วสำหรับ “ศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.” หลายๆพรรค หรือหลายๆคนเริ่มเปิดตัวกันพร้อมที่จะลงชิงชัยเเล้ว วันนี้ที่เห็นที่เป็นอยู่จะเล่าถึงภาพรวมคร่าวๆเป็นน้ำจิ้มๆ ให้ได้ชิมลางกันก่อนเกิดศึกจริง

ละวางอารมณ์ความเกลียด ปล่อยใจสบาย สร้างชีวิตดีๆ ปีใหม่นี้

พอช่วงเทศกาลปีใหม่ ก็มีความคิดความเชื่อกันว่า “อะไรร้ายๆ ก็ให้ผ่านไปในปีนี้ แล้วปีใหม่ก็เริ่มต้นใหม่กับสิ่งดีๆ” เเต่ ณ ตอนนี้ท้ายปี 64 สังคมไทยก็คงไม่คงไม่หันมาฟังกัน เหตุมันเกิดที่การผลักความเกลียดชังใส่กันหรือจริงๆเเล้ว กระบวนการประชาธิปไตยในไทยมันยังใช้ได้ไม่ดีพอ

หมวดบทความ: ที่เห็นและเป็นอยู่

ปี 2564 แค่ในพรรคก็อ่วม ‘บิ๊กตู่’ ไปต่อไหวหรือไม่

ปี 2564 ถือว่าเป็นปีที่น่าจดจำเเละควรจำให้เเม่นด้วยสำหรับ “บิ๊กตู่” หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในเรื่องบทเรื่องทางการเมือง เเล้วปีหน้าจะเดินต่อไปอย่างไรจะอยู่กับพี่ป้อมต่อไหม? หรือจะไปพรรคใหม่อย่าง “ไทยสร้างสรรค์”

เอดส์ในยุคโควิด วาระที่ยังลืมไม่ได้ในสังคมไทย !

ในภาวะที่โควิดระบาดอยู่ในช่วงนี้ อีกหนึ่งวาระสำคัญคือการยุดยั้งโรคเอดส์ที่กำลังมีผู้ติดเชื้อที่อายุน้อยเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ปพพ.1448 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เดินหน้ารับ ‘คู่ชีวิต’ ดีหรือไม่?

หลังจากที่ศาล รธน.วินิจฉัยว่าการจะแก้ไข ปพพ.1448 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ แต่การที่จะแก้นั้นค่อนข้างที่จะซับซ้อนและอาจจะเป็นไปได้ พ.ร.บ.คู่ชีวิตก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกนึง แต่คราวนี้มาดูกันว่าหากจะเดินหน้ารับกฎหมายนี้จะดีหรือไม่?

อาฟเตอร์ช็อก ก้าวต่อไปหลังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

สรุปแล้วก้าวต่อไปของสถานการณ์การเมืองไทยจะไปจบที่ตรงไหน? หลังศาล รธน. วินิจฉัยข้อเสนอปฏิรูปสถาบัน “เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง”

ก้าวต่อไปสังคมไทยเอาไงดี ? แก้ไข ป.อาญา ม.112

เรื่องแก้ไข ป.อาญา ม.112 เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันในสังคมมากอีกครั้ง ณ ขณะนี้ แต่สิ่งที่ต้องคิดต่อไปคือจะแก้อย่างไรให้ไม่กลายเป็นเครื่องมือ “กลั่นแกล้ง” กัน

“ของโป๊-ค้าประเวณีเสรี” ควร “เปิด” แค่ไหนให้มันเหมาะ

ทุกวันนี้การเจริญเติบโตของ “ของโป๊” ในสังคมไทยมีมากขึ้นทั้งฉาก 18+, นิยายวาย จนไปถึงการที่มีวาระการค้าประเวณีเสรีเกิดขึ้น แต่ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า “ควรเปิดเผยแค่ไหน”

ไต้หวัน กับย่างก้าวด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์ ในกระแสรักสุขภาพ

วันนี้อยากมาเล่าถึงการดำเนินการเรื่องการส่งเสริมเทคโนโลยีสุขภาพในประเทศที่เป็นผู้นำเทคโนโลยีอย่างไต้หวัน ที่เลือกชูแนวคิดที่ว่า “การแพทย์อัจฉริยะคือทางรอดแห่งอนาคต” แล้วมันจะเป็นเช่นไร แล้วถ้าประเทศไทยอยากจะเป็นบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันครับ

เปิดประเทศ : ความหวังที่ท้าทายฝีมือรัฐบาลยิ่งยวด

เปิดประเทศ คำกล่าวที่เป็นเสมือนความหวังของผู้ประกอบการ แต่เป็นก็เป็นความท้าทายของรัฐบาลเช่นกัน เพราะคราวนี้จะมาเปิดๆ ปิดๆ เมืองไม่ได้อีกแล้ว

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด