เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2021

ต่างประเทศไฮไลท์

สังคมโลก : คุณค่าการศึกษา

การระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบหนักต่อเศรษฐกิจของอินโดนีเซีย และการศึกษาเรียนรู้ของเด็กนักเรียนกว่า 68 ล้านคน ซึ่งโรงเรียนปิดนานกว่า 1ปีแล้ว

สังคมโลก : ผู้อำนวยการอนามัยโลก

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกคนปัจจุบัน ดูเหมือนว่าจะไร้คู่แข่งที่จะมาท้าชิงตำแหน่ง หัวหน้างานสาธารณสุขหน่วยงานของสหประชาชาติเสียแล้ว เพราะหน้าที่สำคัญในขณะนี้คือ นำพาโลกของเราให้ผ่านพ้นวิกฤติสาธารณสุขครั้งเลวร้ายที่สุดในศตวรรษ นั่นคือการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19

สังคมโลก : พันธมิตรผิวขาว

สถานการณ์ด้านความมั่นคงของโลก ร้อนและตึงเครียดขึ้นมาอีกระลอก เมื่อ 3 ประเทศมหาอำนาจพันธมิตรตะวันตก สหรัฐอเมริกา-สหราชอาณาจักร-ออสเตรเลีย ประกาศข้อตกลงประวัติศาสตร์ ออคัส (Aukus) ที่ถูกมองว่าเป็นอีกความพยายามต่อต้านจีน

สังคมโลก : แสนยานุภาพโสมแดง

การแสดงแสนยานุภาพทางทหารครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ หลังเงียบหายไปเป็นเดือนนั้น แสดงให้เห็นแล้วว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กำลังหาทางที่จะขยายแสนยานุภาพ เพื่อประกาศศักดาให้เกรียงไกรไปทั่ว

‘แมร์เคิล’ อำลาเวที เยอรมนีจะเลือกใคร ?

เยอรมนีกำลังจะมีการเลือกตั้งแห่งชาติตามกำหนด ในวันที่ 26 ก.ย.นี้ โดยจะเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปี ที่ประชาชนจะต้องอยู่ภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ใช่ “นางอังเกลา แมร์เคิล”

หมวดบทความ: ต่างประเทศ

สังคมโลก : สงคราม(ไม่ฉีด)วัคซีน

ผลพวงจากความไม่พอใจ และความเสี๋ยงของการติดเชื้อของคนอเมริกัน และภัยใหญ่หลวงต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จึงพยายามที่จะให้ความสำคัญ กับอารมณ์โกรธของคนส่วนใหญ่ของประเทศ ที่ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ไปแล้ว ซึ่งยังไม่พอใจกับคนดื้อรั้น 25% ที่ยังไม่ยอมฉีดวัคซีน

สังคมโลก : พีซคอร์เวียดนาม

หลังการเจรจายืดเยื้อยาวนานถึง 17 ปี ในที่สุดหน่วยสันติภาพสหรัฐอเมริกา หรือ พีซคอร์ (Peace Corps) ก็ได้ฤกษ์เริ่มดำเนินการ ในเวียดนามเป็นครั้งแรก กลายเป็นประเทศที่ 143 ของโลก ที่สหรัฐส่งอาสาสมัครเข้าไปปฏิบัติภารกิจ ตามเป้าหมายขององค์กร

สังคมโลก : ช่วยเหลืออัฟกัน

ประเทศผู้บริจาคนานาชาติ ไปประชุมร่วมกันที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อหารือเรื่องความช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรม ให้กับประเทศอัฟกานิสถานซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของกลุ่มตาลีบันในขณะนี้ แต่เพื่อนบ้านอย่างจีนและปากีสถาน ได้นำความช่วยเหลือเข้าไปแล้ว และยังได้พูดคุยถึงอนาคตของความช่วยเหลือ ในลำดับต่อไปด้วย

สังคมโลก : ค่ารักษาพยาบาล

รัฐบาลจีนเดินหน้าแผนปฏิรูประบบสาธารณสุข ในประเด็นการกำหนดราคา ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาล หรือสถานีอนามัยของรัฐทั่วประเทศ

สังคมโลก : โควิดรัสเซีย

อาริก บูราคอฟกสกี แห่งมหาวิทยาลัยทัฟส์ สหรัฐอเมริกา ในนามของนักวิชาการอิสระกลุ่ม คอนเวอร์เซชั่น เปิดเผยในบทความทางสำนักข่าวเอพี เรื่องรัสเซียกำลังต่อสู้กับการระบาดระลอกสามของไวรัสโควิด-19 จึงต้องปรับใช้มาตรการใหม่ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด แต่เพราะความไม่แน่ใจเรื่องวัคซีนที่มีอยู่โดยทั่วไปนั้น ได้กลายเป็นจุดด้อยของการรับมือการแพร่ระบาด ของรัฐบาลแห่งเครมลิน

สังคมโลก : พลังแสงแดด

รายงานล่าสุดของกระทรวงพลังงานสหรัฐอเมริการะบุว่า ภายใน 15 ปีข้างหน้า 40% ของกระแสไฟฟ้าที่ใช้ทั่วประเทศ จะมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ เพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า จากปริมาณทั้งหมดที่ผลิตได้ในปัจจุบัน

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด