เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันพุธที่ 19 มกราคม 2022

ต่างประเทศไฮไลท์

สังคมโลก : ทำนายเศรษฐกิจโลก ผลผลิตที่ขยายตัวปี 64 คาดจะเติบโตเพียง 4% ในปีนี้

สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยแพร่รายงาน สถานการณ์และคาดการณ์เศรษฐกิจโลก ประจำปี 2565 (World Economic Situation and Prospects 2022) ในเดือนนี้ โดยสรุปใจความหลัก คณะผู้เชี่ยวชาญของยูเอ็นทำนายว่า ผลผลิตทั่วโลกซึ่งขยายตัว 5.5% ในปีที่แล้ว คาดว่าจะเติบโตเพียงแค่ 4% ในปีนี้ และลดลงอีกที่ 3.5% ในปี 2566

สังคมโลก : ให้ความสำคัญ เพิ่มความแข็งแกร่งห่วงโซ่อุตสาหกรรม-อุปทาน

ความสัมพันธ์ระดับคู่เจรจาระหว่างจีนกับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) กำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 31 โดยครบรอบ 30 ปี เมื่อปี 2564 คณะผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าภายใต้การเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ระหว่างประเทศ และการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งจะยืดเยื้ออีกนาน การดำเนินงานตามความความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) จะเพิ่มความแข็งแกร่งให้ห่วงโซ่อุตสาหกรรมและอุปทาน รวมถึงเร่งการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจ

สังคมโลก : โอกาสของราชาผลไม้

เหล่าผู้เชี่ยวชาญวงการอุตสาหกรรมเผยว่า การส่งออกสินค้าเกษตรของมาเลเซีย ซึ่งรวมถึงผลไม้ยอดนิยมอย่าง “ทุเรียน” จะได้ประโยชน์มหาศาลจากการบังคับใช้ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป)

ผลงานยังไม่เข้าตา หนึ่งปีผ่านมา ‘รองกมลา แฮร์ริส’

ผ่านมาแล้ว 1 ปี กับการที่สหรัฐมีรองประธานาธิบดีหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ ในขณะที่ “ความคาดหวัง” ต่อเธอยังคงมีอยู่ แต่ “ความตื่นเต้นและความสนใจ” ลดลงไปตามกาลเวลา

ที่นี่จากยูเอสเอ วันที่ 16 มกราคม 2565

ในวาระขึ้นปีใหม่ 2565 นพ.ประพันธ์ และ สุภา อภิสารธนรักษ์ พาครอบครัวไปทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ ที่วัดพุทธาวาส นครฮิวส์ตัน,รัฐเท็กซัส เมื่อวันที่ 01 มกราคม 2565 โดยมีพระเทพพุทธวิเทศ( สุนทรพุทธวิเทศ) ประธานสมัชชาสงฆ์ไทยฯ ในสหรัฐอเมริกา เจ้าอาวาสวัดพุทธาวาส,เทกซัส เป็นประธานในพิธีทำบุญขึ้นปีใหม่

หมวดบทความ: ต่างประเทศ

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 16 มกราคม 2565

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐนิวเซาท์เวลส์เกือบ 1,000 คน ได้ลาออกหรือถูกไล่ออกหลังจากปฏิเสธที่จะรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทำให้เกิดแรงกดดันเพิ่มยิ่งขึ้นต่อระบบโรงพยาบาลที่ต้องรับผู้ป่วย coronavirus เพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าภายในสองสัปดาห์

ปริศนาไร้คำตอบการเสียชีวิตของ ‘นาตาลี วูด’ อุบัติเหตุหรือฆาตกรรม?

การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของ ‘นาตาลี วูด’ นางเอกภาพยนตร์เรื่อง ‘West Side Story’ ฉบับแรกสุดผ่านมากว่า 40 ปีแล้ว แต่ยังคงเป็นคดีปริศนาที่ไม่มีใครหาคำตอบได้ว่ามันคืออุบัติเหตุหรือการฆาตกรรม

หมุนตามโลก 15 ม.ค. 2565

ผ่านปีใหม่มาแล้วครึ่งเดือน โลกยังคงหมุนไปพร้อมกับเรื่องราวหลากหลายจากทั่วทุกสารทิศ

สังคมโลก : ยุทธศาสตร์มังกร

กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (พีแอลเอ) กำลังก่อสร้างท่าเรือทางทหารแห่งใหม่ ที่เมืองบาตา ในอิเควทอเรียลกินี ประเทศขนาดเล็ก ริมฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ทางภาคตะวันตกตอนกลางของทวีปแอฟริกา เพื่อใช้เป็นฐานประจำการทหารแบบถาวรแห่งแรกของจีน บนแนวชายฝั่งแอฟริกาตะวันตก

สังคมโลก : ห่วงโซ่พหุภาคี

นักเศรษฐศาสตร์ชาวไทยเปิดเผยว่าความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) จะเป็นตัวช่วยสนับสนุนการค้าและการลงทุนภายในภูมิภาค แม้ว่าโรคโควิด-19 ยังคงสร้างความเสียหายและส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง

สังคมโลก : งบเกรงใจ

รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจเปลี่ยนคำเรียก เงินช่วยค่าใช้จ่ายสำหรับกองทัพสหรัฐที่ประจำการอยู่ในญี่ปุ่น เพื่อช่วยรักษาความมั่นคง ที่รู้จักกันมานานหลายทศวรรษ ในภาษาญี่ปุ่นว่า “โอะโมะอิยาริ โยซัง” ซึ่งมีความหมายว่า งบประมาณเกรงใจ (considerate budget) เป็น ค่าใช้จ่ายเพื่อเสริมความเป็นพันธมิตร (alliance-solidifying)

สังคมโลก : ขุมทรัพย์ชวา

ช่วงนี้หลายบริษัทถ่านหินยักษ์ใหญ่ของอินโดนีเซีย กำลังหาแนวทางเข้าข้อยกเว้น จากประกาศระงับการส่งออกถ่านหินของรัฐบาล ซึ่งเริ่มมีผลบังคับ ตั้งแต่เริ่มขึ้นปีใหม่วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่ไม่ก่อประโยชน์สูงขึ้นทุกวัน จากเรือบรรทุกถ่านหินเตรียมส่งออกหลายร้อยลำติดค้างลอยเคว้ง อยู่ในทะเลนอกชายฝั่ง

สังคมโลก : ความเสี่ยงร่วมกัน แผนปล่อยน้ำเสียปนเปื้อนสารพิษ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ

แผนการของญี่ปุ่น ในการปล่อยน้ำเสียปนเปื้อนสารพิษออกจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ยังคงเผชิญกับการต่อต้านอย่างหนักจากหลายฝ่าย ด้วยความกังวลเรื่องผลกระทบต่อระบบนิเวศ

สังคมโลก : เกื้อหนุนกัน

“อาร์เซ็ป” ข้อตกลงการค้าเสรีแบบพหุภาคีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา ท่ามกลางความหวังของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ว่าจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในกลุ่มสมาชิก

วิกฤติการณ์คาซัคสถาน วัดกึ๋นพันธมิตรหลังม่านเหล็ก

เข้าสู่ศักราชใหม่ได้เพียงไม่กี่วัน คาซัคสถานเผชิญกับการประท้วงครั้งใหญ่ และรุนแรงในแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน รัฐบาลคาซัคสถานขอความช่วยเหลือจากกลุ่มอดีตพันธมิตรสหภาพโซเวียต ขณะที่สหรัฐ “จับตาอย่างใกล้ชิด”

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด