เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2021

ต่างประเทศไฮไลท์

ไบเกอร์จิตอาสา

คนขับรถมอเตอร์ไซค์นำรถฉุกเฉินหน่วยพยาบาลฝ่ารถยนต์หนาแน่น ในช่วงการจราจรติดขัด ต้องบีบแตรเตือนเพื่อขอทางฉุกเฉิน ฝ่าเส้นทางรถติดบนถนนในกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซีย เพื่อนำผู้ป่วยไปถึงโรงพยาบาลซึ่งเป็นจุดหมาย

สังคมโลก : คดีตัวอย่าง

คดีที่สร้างความอับอายแก่สหรัฐอเมริกาไปทั่วโลก จากการที่ชอบอวดโอ่ความเป็นแม่แบบประชาธิปไตย เหตุการณ์ฝูงชนที่สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บุกโจมตีอาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2563 เพื่อขัดขวางการรับรองผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี ที่นายโจ ไบเดน ชนะ จำเลยคนแรกในคดีถูกศาลตัดสินลงโทษแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยให้จำคุกเป็นเวลา 8 เดือน จากที่อัยการเสนอให้ลงโทษ 18 เดือน

สังคมโลก : ซึงะผู้นำยุคโอลิมปิก

เมื่อต้องต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งยังคงไม่มีท่าทีว่าจะลดน้อยถอยลงแต่อย่างใด ประกอบกับคะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรี โยฮิชิเดะ ซึงะ ผู้นำญี่ปุ่น ในช่วงที่มีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน โตเกียว 2020 ก็ลดน้อยถอยลง สวนทางการกับการแพร่ระบาดของมหันตภัยไวรัส ทำให้ชื่อของเขาติดอยู่ในกลุ่มผู้นำวาระการดำรงตำแหน่งสั้น

สังคมโลก : ตำรวจโลก

ข้อมูลจากวอชิงตันโพสต์ เผยแพร่เมื่อ 9 เม.ย. ที่ผ่านมาโดยริค เมซี ว่าภายใต้กฎหมายใหม่ที่ให้อำนาจมหาศาล จะทำให้เอฟบีไอ (สำนักงานสืบสวนของสหรัฐอเมริกา) ใช้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน โตเกียว 2020 ประเทศญี่ปุ่น ที่กำลังจะเปิดฉากในวันที่ 23 ก.ค.นี้ เป็นโอกาสแรก ที่จะดำเนินความพยายาม เข้าไปสอบสวนการทุจริตในวงการกีฬาทั่วโลก

สังคมโลก : ความอดอยาก

เกือบ 10% ของประชากรโลกในปัจจุบัน หรือประมาณ 768 ล้านคน เผชิญภาวะ “ขาดอาหาร” ในปี 2563 ขณะที่การระบาดของไวรัสโควิด-19 ขัดขวางเศรษฐกิจ ตลาดจ้างงาน ห่วงโซ่อุปทาน และราคาอาหารสูงขึ้น

หมวดบทความ: ต่างประเทศ

สังคมโลก : อิตาลีแชมป์ยูโร

หลังถูกถล่มอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ร่วม 18 เดือนเห็นจะได้ ขณะนี้อิตาลีพบทางสวรรค์ หรือจะเรียกว่าเส้นทางแห่งความสุขก็ได้ เพราะทีมฟุตบอลทีมชาติอิตาลีเพิ่งจะคว้าแชมป์ฟุตบอลยูโร 2020 หรือฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ซึ่งตามกำหนดต้องแข่งกันตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ก็ต้องเลื่อนมาเตะกันในปีนี้แทน สาเหตุก็เพราะการแพร่ระบาดนั่นแหละ

สังคมโลก : มุมมองญี่ปุ่น

เนื้อหาสรุป สมุดปกขาวรายงานประจำปีล่าสุด ผลการวิเคราะห์สถานการณ์ความมมั่นคงในเอเชียตะวันออก ของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น กล่าวเตือน ความตึงเครียดทางทหารสูงขึ้นเหนือไต้หวัน รวมทั้งการแข่งขันชิงดีชิงเด่น ทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี ระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา ทำให้เพิ่มโอกาสเกิดวิกฤติในภูมิภาคมากขึ้น

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 18 กรกฎาคม 2564

รัฐนิวเซาท์เวลส์ รายงานผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ในพื้นที่ 111 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ใน 24 ชั่วโมง จนถึงเวลา 20.00 น. ในวันศุกร์ที่ 16 กรกฎาคม 2564 มีการทดสอบเกือบ 82,000 ราย โดยมีผู้ป่วยอย่างน้อย 29 รายที่ยังอยู่ในชุมชนขณะติดเชื้อ นางกลาดิส เบเรจิคเลียน มุขมนตรีของรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้กำหนดข้อจำกัดใหม่สำหรับธุรกิจต่างๆ เนื่องจากจำนวนเคสยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงล็อกดาวน์

ที่นี่จากยูเอสเอ วันที่ 18 กรกฎาคม 2564

บุญอนันต์ จันทร์สุข เดินทางจากเมืองนอร์ฟอร์ก รัฐเวอร์จิเนีย เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดดอนแก้ว อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ในวันพุธที่ 14 กรกฎาคม 2564 เสร็จพิธีอุปสมบทได้ฉายา พระบุญอนันต์ ฐิตธมโม

ศรีลังกาเรียนออนไลน์บนเขา

การเรียนออนไลน์ของผู้อาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่ห่างไกลแห่งหนึ่งในประเทศศรีลังกา ทำให้พวกเขาต้องเดินขึ้นเขา ผ่านป่าขึ้นไป ซึ่งบางครั้งก็มีผู้มาเยือน เป็นสัตว์ป่าอย่างเสือดาวและช้าง

สังคมโลก : โควิดเมียนมา

โซ วิน ต้องไปเข้าแถวหน้าร้าน เพื่อขอซื้อถังออกซิเจนมาให้กับผู้เป็นย่า ซึ่งกำลังป่วยด้วยอาการของโรคโควิด-19 เขาเข้าคิวรอตั้งแต่ตี 5 จนเที่ยงเข้าไปแล้ว ก็ยังต้องอยู่ในคิวรอ ออกซิเจน กลายเป็นสิ่งของหายากยิ่งกว่าเงินทองแล้วในขณะนี้

สังคมโลก : คิลบิล

ผู้บริหารร้านอาหารญี่ปุ่นที่เป็นแรงบันดาลใจ ให้เป็นฉากหนึ่งในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดชื่อดังอย่าง “Kill Bill” ประกาศว่าจะขอฝ่าฝืนคำสั่ง ห้ามตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มงวดด้วยการเปิดให้บริการตามปกติ แม้ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาเตือนแล้วว่า หากคิดจะละเมิดคำสั่งห้าม ก็อาจจะต้องถูกลงโทษปรับเงิน

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด