เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2022

ต่างประเทศไฮไลท์

ตามรอยคดีแหกคุกอัลคาทราซ

เมื่อ 60 ปีก่อน มีกลุ่มนักโทษที่สามารถหลบหนีจากเรือนจำ ‘อัลคาทราซ’ คุกที่ได้ชื่อว่าหนีได้ยากที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์สหรัฐ ยังคงไม่ลดละความพยายามที่จะตามหาตัวคนเหล่านี้

หมุนตามโลก 25 มิ.ย. 2565

หมุนตามโลกและเรื่องราวในเดือนแห่งการเฉลิมฉลองวันเริ่มต้นของฤดูร้อน วันโยคะโลก เทศกาลปิศาจเต้นระบำ และความน่าทึ่งของนักกีฬาระดับโลก

สังคมโลก : โคลอมเบียหันซ้าย

การชนะการเลือกตั้งของนายกุสตาโว เปโตร วัย 62 ปี ว่าที่ประธานาธิบดีฝ่ายซ้ายคนแรกของโคลอมเบีย คือสิ่งที่บ่งชี้ถึงความต้องการในวงกว้างสำหรับสังคมที่ครอบคลุมและเท่าเทียมมากขึ้น แต่อดีตนักรบกองโจรคนนี้จำเป็นต้องรีบเดินหน้านโยบายหลายอย่าง เมื่อรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้บรรดานักลงทุน

สังคมโลก : จำเป็นต้องทน

ผู้หญิงซึ่งอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของปากีสถาน และอีกหลายล้านคนทั่วโลก กำลังอยู่ในจุดอันตรายของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยเฉพาะสตรีมีครรภ์ที่สัมผัสกับความร้อนเป็นเวลานาน จะมีความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนที่เจ็บปวดสูงกว่าผู้หญิงคนอื่น ตามข้อมูลการวิเคราะห์ของการศึกษา 70 ชิ้น ที่จัดทำตั้งแต่กลางยุคทศวรรษที่ 1990

สังคมโลก : อัคนีบาท

การประท้วงต่อมาตรการปฏิรูปการเกณฑ์ทหารของกองทัพอินเดีย มีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะในรัฐพิหารและรัฐอุตตรประเทศ ที่ผู้ประท้วงเผาขบวนรถไฟ กีดขวางทางหลวงสายหลักของประเทศ เพื่อเพิ่มแรงกดดัน ให้รัฐบาลยกเลิกมาตรการดังกล่าว

หมวดบทความ: ต่างประเทศ

สังคมโลก : ต้องปรับตัว

ประชากรหมีขั้วโลกบนเกาะกรีนแลนด์ มีการปรับตัวอย่างชาญฉลาด ต่อธารน้ำแข็งซึ่งพวกมันเคยใช้เป็นฐานสำหรับการล่าแมวน้ำ และมีขนาดลดลงเพราะภาวะโลกร้อน มอบแสงแห่งความหวัง ต่อสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์นี้ ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่บางส่วน ของขั้วโลกเหนือที่กำลังอุ่นขึ้น

สังคมโลก : รักษาศักดิ์ศรี

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สภาญี่ปุ่นผ่านกฎหมายฉบับแรก ที่มุ่งเป้าคุ้มครองประชาชน จากการถูกกดดันให้ร่วมแสดงใน “ภาพยนตร์ผู้ใหญ่” ซึ่งเป็นความพยายามวิธีใหม่ เพื่อรับมือการเอารัดเอาเปรียบในอุตสาหกรรม ซึ่งมีเม็ดเงินหมุนเวียนมหาศาล

สังคมโลก : ซัมมิตแห่งอเมริกา

“ความอัปยศ ความล้มเหลว และความผิดหวัง” สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงคำบางคำ ที่นักวิเคราะห์การเมืองหลายคน และผู้นำของประเทศในภูมิภาคลาตินอเมริกาและภูมิภาคแคริบเบียน ใช้อธิบายถึงการประชุมสุดยอดผู้นำระดับภูมิภาคอเมริกา หรือ “ซัมมิตแห่งอเมริกา” ครั้งที่ 9 ซึ่งจัดโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ในนครลอสแอนเจลิส ระหว่างวันที่ 6-10 มิ.ย.ที่ผ่านมา

‘จีน-กัมพูชา’ รุดหน้านาวีสัมพันธ์ วอชิงตันได้แค่มอง

โครงการพัฒนาฐานทัพเรือเรียม ซึ่งกัมพูชาได้รับความสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากจีน เป็นที่จับตาไปทั่วทั้งภูมิภาค และไกลข้ามมหาสมุทรไปถึงกรุงวอชิงตัน

ที่นี่จากยูเอสเอ วันที่ 19 มิถุนายน 2565

นพ.บุญยงค์ และ คุณเบญจรัตน์ พฤฒิธาดา ฉลองครบ 50 ปีมงคลสมรสด้วยการเดินทางจากบ้านในเมืองลอเรล ( Laurel ) รัฐแมริแลนด์ ท่องเที่ยวมุ่งหน้าสู่ Yellowstone National Park WY ( รัฐไวโอมิ่ง), Grand Teton National Park WY and Glacier National Park MT.( รัฐมอนทานา) ผ่านเมืองและรัฐต่าง ๆ

เผยจุดกำเนิดที่แท้จริงของ ‘กาฬมรณะ’-เหตุการณ์โรคระบาดครั้งใหญ่ในอดีต

700 ปีหลังจากเกิดเหตุการณ์กาฬโรคระบาดครั้งใหญ่ในยุโรปและเอเชีย ที่คร่าชีวิตประชาชนไปเป็นจำนวนมากถึง 200 ล้านคน นักวิจัยก็ได้ค้นพบว่า ต้นกำเนิดแห่งการระบาดครั้งนั้นเกิดจากดินแดนใด

หมุนตามโลก 18 มิ.ย. 2565

โลกยังคงความร้อนระอุ ทั้งจากไฟสงครามที่ยังไม่จบสิ้น และคลื่นความร้อนอันเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติประจำปี กระนั้นก็ยังพอมีเรื่องราวที่น่าชื่นใจให้พบเห็น

สังคมโลก : บทเรียนราคาแพง

เมื่อต้นเดือนนี้ เกิดเหตุไฟไหม้รุนแรงที่สถานีตู้สินค้าในบังกลาเทศ เรื่องนี้เผยให้เห็นถึงอันตรายที่พนักงานของประเทศนับล้านคนยังคงเผชิญอยู่ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา หลังจากโศกนาฏกรรม ซึ่งเกิดขึ้นหลายครั้งในโรงงานเสื้อผ้าที่เน้นการส่งออก กระตุ้นให้มีการปฏิวัติความปลอดภัย

สังคมโลก : รีแบรนด์

แม้จะรูปลักษณ์และกลิ่นเหมือนแมคโดนัลด์ แต่ตอนนี้มันคือ Vkusno & tochka ไม่มีโลโก้ประจำแบรนด์แมคโดนัลด์ เมนู Filet-O-Fish กลายเป็นแค่เบอร์เกอร์ปลาธรรมดา และบิ๊กแมคได้หายไปจากรัสเซีย

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2022

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด