เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2021

ผ่าโลกวันอาทิตย์ไฮไลท์

อลหม่านการเมืองออสเตรีย ‘คัวร์ซ’ รอเคลียร์แล้วกลับมา?

ตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่ทั่วโลกกำลังฝ่าฝันวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 “ออสเตรีย” เป็นประเทศขนาดเล็กซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของทวีปยุโรป กำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่นของนักการเมืองระดับสูง

วิบากกรรมเฟซบุ๊ก คองเกรสรุกตรวจสอบ ?

“มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” คงจำชื่อ “ฟรานเซส เฮาเกน” ไปอีกนาน หญิงสาวซึ่งสร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่งอาณาจักรเฟซบุ๊ก ด้วยการให้การต่อสภาคองเกรส กล่าวหาซัคเคอร์เบิร์กอย่างเปิดเผย ว่า “เห็นแก่เงินและหลอกลวง”

เกมรุกครั้งใหญ่ ‘ออคัส’ คลื่นยักษ์สะเทือนอาเซียน

“ออคัส” เป็นอีกหนึ่งในกลุ่มความร่วมมือจากภายนอกภูมิภาค ที่มีสหรัฐเป็นแกนนำ พุ่งเป้าจีนโดยตรง และอาเซียนซึ่งเป็น “จุดยุทธศาสตร์” ของอินโด-แปซฟิก หนีไม่พ้นที่จะต้องเผชิญกับแรงเสียดทาน

‘แมร์เคิล’ อำลาเวที เยอรมนีจะเลือกใคร ?

เยอรมนีกำลังจะมีการเลือกตั้งแห่งชาติตามกำหนด ในวันที่ 26 ก.ย.นี้ โดยจะเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปี ที่ประชาชนจะต้องอยู่ภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ใช่ “นางอังเกลา แมร์เคิล”

หมวดบทความ: ผ่าโลกวันอาทิตย์

นโยบายถ่านหินออสซี ธุรกิจมาก่อนสิ่งแวดล้อม ?

อุตสาหกรรมถ่านหินคือหนึ่งใน “เส้นเลือดใหญ่” หล่อเลี้ยงเศรษฐกิจของดินแดนดาวน์อันเดอร์มาช้านาน แต่ในขณะที่ประชาคมโลกให้ความสำคัญกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากขึ้น ออสเตรเลียจะกำหนดท่าทีของตัวเองอย่างไร

เมื่อ ‘ฝรั่งเศส’ กลับมา ตะวันออกกลางจะเปลี่ยนไป ?

คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการขยายอิทธิพลของสหรัฐไปทั่วทุกภูมิภาคบนโลก แต่ตะวันออกกลางเป็นพื้นที่ซึ่งฝรั่งเศสต้องการมีบทบาทในแถวหน้าเช่นกัน

รัฐบาลอิหร่านชุดใหม่ ‘ไรซี’ บนเส้นทางท้าทาย

อิหร่านมีประธานาธิบดีคนใหม่ในรอบ 8 ปี ตามกระบวนการเปลี่ยนผ่านอำนาจแบบประชาธิปไตย แม้เป็นบุคคลซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างชัดเจน จากอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี แต่เส้นทางตลอด 4 ปีนี้ อาจไม่ได้ราบรื่นนัก

อินโดนีเซียจับมือไทย ร่วมแรงร่วมใจสู้ภัยโควิด

วันชาติของอินโดนีเซียเวียนมาบรรจบอีกครั้ง ในวันที่ 17 ส.ค. โดยปีนี้ถือเป็นวาระครบรอบ 76 ปี แห่งการประกาศอิสรภาพ

เนื่องในโอกาสสำคัญดังกล่าว เดลินิวส์ได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ รัคมัต บูดีมัน เอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทย บอกเล่าเรื่องราวการเดินทางของอินโดนีเซีย บนเส้นทางฝ่าฟันวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ควบคู่ไปกับการสร้างเสริมความสัมพันธ์กับบรรดามิตรประเทศ รวมถึงไทย

เสือลำบาก ‘มูห์ยิดดิน’ อัมโนแผลงฤทธิ์เอาคืน

“ดราม่า” การเมืองของมาเลเซียร้อนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อฝ่ายค้านยืนกรานว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน ต้องลาออกจากตำแหน่งเท่านั้น เพราะบริหารประเทศ “ผิดพลาด” ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 แต่ที่ต้องจับตาที่สุด คือท่าทีของพรรคอัมโน

‘ไซเอด’กระชับอำนาจ ‘ตูนิเซีย’บนเส้นทางอันตราย!

ตูนิเซียกำลังเผชิญกับ “จุดเปลี่ยนทางการเมือง” ครั้งสำคัญในรอบ 1 ทศวรรษหลัง “อาหรับ สปริง” เมื่อประธานาธิบดี “ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ” ปลดนายกรัฐมนตรีออกจากตำแหน่ง

‘อับดาลา-โซเบอรานา’ วัคซีนคิวบาสู้ภัยโควิด

แม้เผชิญกับข้อจำกัดมากมายหลายอย่าง แต่คิวบาสามารถพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ด้วยตัวเองได้สำเร็จ หนึ่งในนั้นเป็นวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโคโรนาตัวแรกของโลก ที่ใช้เทคโนโลยีคอนจูเกต

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด