เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2022

ผ่าโลกวันอาทิตย์ไฮไลท์

ผลงานยังไม่เข้าตา หนึ่งปีผ่านมา ‘รองกมลา แฮร์ริส’

ผ่านมาแล้ว 1 ปี กับการที่สหรัฐมีรองประธานาธิบดีหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ ในขณะที่ “ความคาดหวัง” ต่อเธอยังคงมีอยู่ แต่ “ความตื่นเต้นและความสนใจ” ลดลงไปตามกาลเวลา

วิกฤติการณ์คาซัคสถาน วัดกึ๋นพันธมิตรหลังม่านเหล็ก

เข้าสู่ศักราชใหม่ได้เพียงไม่กี่วัน คาซัคสถานเผชิญกับการประท้วงครั้งใหญ่ และรุนแรงในแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน รัฐบาลคาซัคสถานขอความช่วยเหลือจากกลุ่มอดีตพันธมิตรสหภาพโซเวียต ขณะที่สหรัฐ “จับตาอย่างใกล้ชิด”

ปักหมุดอุษาคเนย์ 2022 โลกจับจ้องสามเวทีใหญ่

เรียกได้ว่าปีนี้คือช่วงเวลาที่ “หัวกระไดไม่แห้ง” เลยทีเดียว สำหรับกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากมี 3 ประเทศได้รับเกียรติให้ทำหน้าที่ประธานประจำปี ของการประชุมระดับภูมิภาคและระหว่างภูมิภาค 3 รายการ

‘โอลาฟ โชลซ์’กับภารกิจใหญ่ เยอรมนียุคพันธมิตรไฟจราจร

เยอรมนีเปลี่ยนผ่านอำนาจทางการเมืองเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปี เมื่อช่วงต้นเดือนธ.ค. โดยนายโอลาฟ โชลซ์ รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 9 นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง

ชิว ซูหลุน ‘ฝีพาย’ ในสายธารวรรณกรรมแปลจีน-ไทย

“เสียงเย้ยเยาะผู้เขียนโง่เขลาปัญญาเบา ใครไหนเล่าจักแจ้งถึงความนัย” บทกวีท่อนนี้จากวรรณคดีจีนเรื่อง ความฝันในหอแดง ซึ่งผู้ประพันธ์ใช้เล่าแจ้งแถลงไขความเป็นมาของเรื่องราวในนิยาย เมื่อครั้นถูกหยิบยกมากล่าวถึงศาสตราจารย์ชิว ซูหลุน อาจารย์ประจำภาควิชาภาษาไทย วิทยาลัยภาษาเอเชีย แห่งมหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศปักกิ่ง กลับได้รับคำบอกเล่าจากลูกศิษย์เป็นเสียงเดียวว่า “ช่างเหมาะเจาะเสียเหลือเกิน”

หมวดบทความ: ผ่าโลกวันอาทิตย์

พญาหมีขาวยังแค่คำราม ป้องปรามนาโต-ยูเครน

สถานการณ์ตามแนวพรมแดนระหว่างรัสเซียกับยูเครนกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง ท่ามกลางบรรยากาศคลุมเครือ เพราะยังไม่มีใครกล้าฟันธง ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และรัฐบาลมอสโก “กำลังคิดอะไรอยู่” แต่ยังคงมีความเป็นไปได้น้อยมาก ที่จะเกิดสงครามข้ามเขตแดนกันอย่างเต็มรูปแบบ

10 ปีบุรุษเหล็กโสมแดง ‘คิม จอง-อึน’ กับการเมืองโลก

แม้เกาหลีเหนือเป็นประเทศที่ยังปิดกั้นตัวเองจากโลกภายนอกอยู่มาก แต่ตลอด 10 ปีที่ผ่านมานี้ ชาวโลกได้ “รู้จักไม่มากก็น้อย” กับนาย คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบัน

‘เผิงฉ่วย’เขย่าบัลลังก์พรรค สะเทือนภาพลักษณ์พญามังกร

เรื่องที่เกิดขึ้นกับ “เผิง ฉ่วย” นักเทนนิสหญิงชื่อดังชาวจีน ทำให้กลไกที่ซ่อนเร้นอยู่หลังม่านไม้ไผ่ กลับมาเป็นที่สนใจของชาวโลกอีกครั้ง ท่ามกลางกระแสการเมืองโลกซึ่งคุกรุ่น

‘ดรีมทีม’ หรือ ‘ฝันร้าย’ คู่หูผู้นำใหม่ฟิลิปปินส์ ?

การผนึกกำลังเป็นพันธมิตรระหว่างนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ กับน.ส.ซารา ดูเตร์เต-คาร์ปิโอ ในการสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ที่จะลงคะแนนในเดือน พ.ค.ปีหน้า ดูแล้วเป็นการจับมือแบบ “วิน-วิน” ระหว่างสองตระกูลทรงอิทธิพลที่สุดในทางการเมืองของประเทศ มากกว่าการคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชน

‘ออร์เตกา’ชนะอีกครั้ง นิการากัวยังไม่เปลี่ยนแปลง

ประธานาธิบดีดาเนียล ออร์เตกา ชนะการเลือกตั้งผู้นำนิการากัวเป็นสมัยที่ 4 ติดต่อกัน แน่นอนว่าสหรัฐไม่พอใจอย่างหนักที่ “เสี้ยนหนาม” ยังคงอยู่ แต่ก็ไม่อาจทำอะไรได้มากไปกว่านี้

รัฐประหารซูดาน เสี่ยงสู่รัฐล้มเหลว ?

สถานการณ์ภายในซูดานที่ไร้เสถียรภาพในทุกด้านมากพออยู่แล้วยิ่งเพิ่มอีกทวีคูณ เมื่อเกิดการรัฐประหาร ซึ่งห่างจากการยึดอำนาจครั้งก่อนหน้าเพียง 2 ปี

‘อาเซียนเวย์’ และเมียนมา ปัญหาท้าทายแห่งภูมิภาค

อาเซียนผ่านอุปสรรคและความท้าทายร่วมกันนานัปการได้อย่างตลอดรอดฝั่ง ตลอดระยะเวลานานกว่า 5 ทศวรรษที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม วิกฤติในเมียนมากำลังทำให้ประชาคมแห่งนี้เผชิญกับสถานการณ์ “วิกฤติที่สุด”

อลหม่านการเมืองออสเตรีย ‘คัวร์ซ’ รอเคลียร์แล้วกลับมา?

ตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่ทั่วโลกกำลังฝ่าฝันวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 “ออสเตรีย” เป็นประเทศขนาดเล็กซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของทวีปยุโรป กำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่นของนักการเมืองระดับสูง

วิบากกรรมเฟซบุ๊ก คองเกรสรุกตรวจสอบ ?

“มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” คงจำชื่อ “ฟรานเซส เฮาเกน” ไปอีกนาน หญิงสาวซึ่งสร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่งอาณาจักรเฟซบุ๊ก ด้วยการให้การต่อสภาคองเกรส กล่าวหาซัคเคอร์เบิร์กอย่างเปิดเผย ว่า “เห็นแก่เงินและหลอกลวง”

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด