เดลินิวส์

ผ่าโลกวันอาทิตย์ไฮไลท์

‘ทรัมป์แห่งอาร์เจนตินา’ สร้างสีสันลาตินอเมริกา

นายฆาบิเอร์ มิเลร์ นักการเมืองและนักเศรษฐศาสตร์ วัย 53 ปี ตัวแทนพรรคเสรีนิยม ที่มีนโยบายขวาจัดสุดโต่งหลายเรื่อง โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ซึ่งมีการลงคะแนนรอบตัดสิน เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา

เมียนมาสู้ศึกภายใน สมรภูมิกับกลุ่มชาติพันธุ์

รัฐบาลทหารเมียนมาของพล.อ.มิน อ่อง หล่าย กำลังเผชิญกับความท้าทายด้านความมั่นคงครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่การรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2564 เมื่อกองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา ( เอ็มเอ็นดีเอเอ ) หรืออดีตพรรคประชาธิปไตยโกก้าง กองทัพอาระกัน ( เอเอ ) และกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติท่าอ่าง ( ทีเอ็นแอลเอ ) รวมตัวกันเป็นพันธมิตร เปิดฉากปฏิบัติการ “1027” ต่อต้านกองทัพเมียนมา ในรัฐฉาน เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา

1 เดือนสงครามกับฮามาส อิสราเอลรุกฆาตกาซา

เดลินิวส์ได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ ออร์นา ซากิฟ เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ให้สัมภาษณ์พิเศษเกี่ยวกับสถานการณ์สู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 1 เดือน ขณะที่สงครามครั้งนี้เป็นที่สนใจและติดตามของชาวไทย เนื่องจากแรงงานไทยจำนวนมากได้รับผลกระทบ

วิกฤติตัวประกันกาซา กาตาร์หาทางออก

กาตาร์กำลังเป็นที่จับตาอย่างใกล้ชิดของประชาคมโลก ในฐานะผู้มีบทบาทสำคัญ เป็นคนกลางเจรจาระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส เพื่ออิสรภาพของตัวประกันราว 200 คน ในสงครามที่ฉนวนกาซา

เลือกตั้งผู้นำแดนอิเหนา หนีไม่พ้นเงา ‘วิโดโด’

การเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซียครั้งนี้ ที่มีกำหนดเกิดขึ้นในเดือนก.พ. 2567 น่าจับตามากที่สุดในรอบหลายสิบปี เมื่อบุตรชายหัวแก้วหัวแหวนของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ลงสมัครด้วย แม้เป็นการชิงตำแหน่งรองผู้นำก็ตาม

หมวดบทความ: ผ่าโลกวันอาทิตย์

10 ปี ‘หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง’ ความมั่งคั่งอย่างยั่งยืน ?

ตลอด 1 ทศวรรษที่ผ่านมา โครงการ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ของจีน สร้างความเจริญและการพัฒนาให้กับทุกประเทศที่เข้าร่วม อย่างไรก็ตาม มีการตั้งคำถามเช่นกันว่า ความรุ่งเรืองนั้น เกิดขึ้นพร้อมภาระหนี้สินด้วยหรือไม่

สงครามอิสราเอล-ฮามาส ข้อพิพาทไม่มีวันสิ้นสุด

เมื่อใดก็ตามที่อิสราเอลกำลังเผชิญกับสถานการณ์ตึงเครียดด้านความมั่นคง ยิ่งหากเกี่ยวข้องกับกลุ่มฮามาสด้วยแล้ว ฝ่ายค้านจะพร้อมใจกันยืนหยัดเคียงข้างรัฐบาล แม้เป็นเพียงเฉพาะกิจ แต่บ่งชี้ชัดเจนว่า อิสราเอลให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวในระดับ “วาระแห่งชาติ” ทว่าภาวการณ์ที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดคำถาม และสะท้อน “ช่องโหว่” การดำเนินนโยบายของอิสราเอล ที่มีต่อปาเลสไตน์

ซ้อมรบครั้งประวัติศาสตร์ เพิ่มบทบาททางทหารอาเซียน ?

การซ้อมรบทางทะเลร่วมกันครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 19-23 ก.ย. ที่ผ่านมา บริเวณทะเลใกล้กับเมืองบาตัม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะรีเยา ในหมู่เกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย โดยสมาชิกอาเซียนเข้าร่วมครบทั้ง 10 ประเทศ และติมอร์-เลสเต ว่าที่สมาชิกใหม่ ซึ่งตอนนี้ทำหน้าที่ผู้สังเกตการณ์

เรื่องใหญ่เกินจะเคลียร์? สัมพันธ์ร้าวอินเดีย-แคนาดา

ความสัมพันธ์ระหว่างแคนาดากับอินเดียตึงเครียดที่สุดในรอบหลายทศวรรษ เมื่อรัฐบาลออตตาวากล่าวหารัฐบาลนิวเดลี มีความเชื่อมโยงโดยตรง กับการฆาตกรรมนักเคลื่อนไหวชาวซิกข์ ซึ่งลี้ภัยอยู่ในแคนาดา

‘รัสเซีย-เกาหลีเหนือ’ น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า

นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เยือนรัสเซียในเดือนนี้ เพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ที่ศูนย์อวกาศวอสทอชนี ในภูมิภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย โดยนับเป็นการเยือนประเทศแห่งนี้อย่างเป็นทางการ ครั้งที่สองของท่านผู้นำเกาหลีเหนือ ต่อจากเมื่อปี 2562

มังกรซ่อนเล่ห์ เกมการทูตประธานสี

การที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ไม่ไปร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำ “จี20” ที่อินเดีย ก่อให้เกิดความสงสัยจากหลายฝ่าย ว่าเหตุผลของเรื่องนี้ คืออะไรกันแน่

‘น้ำบำบัด’ ฟุกุชิมะ ผลกระทบต้องจับตา

12 ปี หลังภัยพิบัตินิวเคลียร์ ซึ่งเกิดขึ้นกับโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจระบาย “น้ำบำบัด” มากกว่า 1.3 ล้านตัน ที่ผ่านการกรองกัมมนตรังสีแล้ว ลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ท่ามกลางการจับตาของประชาคมโลก

‘บริกส์’ขยายขอบเขต พันธมิตรเศรษฐกิจใหม่

“BRICS” หรือ “บริกส์” เป็นชื่อของการรวมกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่าง 5 ประเทศตลาดเกิดใหม่ ก่อตั้งเมื่อปี 2552 โดยตัวอักษรภาษาอังกฤษมาจากตัวอักษรแรก ของสมาชิกแต่ละประเทศ ได้แก่ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้

แนวโน้มข้าวราคาแพง ปัญหารุนแรงระดับโลก

มีการวิเคราะห์สถานการณ์และแนวโน้มผลผลิตข้าวโลกว่า ปีนี้จะเป็นปีที่ตลาดข้าวโลกมีแนวโน้มเผชิญกับภาวะขาดแคลนสินค้าครั้งใหญ่ที่สุดในรอบสองทศวรรษ และราคาข้าวจะยังคงแพง “ในระดับนี้” ไปจนถึงปี 2567 ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อบรรดาประเทศที่ต้องการนำเข้าข้าวจำนวนมหาศาลในปีนี้ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกา

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2023

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด