เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2022

สารพันต่างแดนไฮไลท์

ตามรอยคดีแหกคุกอัลคาทราซ

เมื่อ 60 ปีก่อน มีกลุ่มนักโทษที่สามารถหลบหนีจากเรือนจำ ‘อัลคาทราซ’ คุกที่ได้ชื่อว่าหนีได้ยากที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์สหรัฐ ยังคงไม่ลดละความพยายามที่จะตามหาตัวคนเหล่านี้

หมุนตามโลก 25 มิ.ย. 2565

หมุนตามโลกและเรื่องราวในเดือนแห่งการเฉลิมฉลองวันเริ่มต้นของฤดูร้อน วันโยคะโลก เทศกาลปิศาจเต้นระบำ และความน่าทึ่งของนักกีฬาระดับโลก

เผยจุดกำเนิดที่แท้จริงของ ‘กาฬมรณะ’-เหตุการณ์โรคระบาดครั้งใหญ่ในอดีต

700 ปีหลังจากเกิดเหตุการณ์กาฬโรคระบาดครั้งใหญ่ในยุโรปและเอเชีย ที่คร่าชีวิตประชาชนไปเป็นจำนวนมากถึง 200 ล้านคน นักวิจัยก็ได้ค้นพบว่า ต้นกำเนิดแห่งการระบาดครั้งนั้นเกิดจากดินแดนใด

หมุนตามโลก 18 มิ.ย. 2565

โลกยังคงความร้อนระอุ ทั้งจากไฟสงครามที่ยังไม่จบสิ้น และคลื่นความร้อนอันเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติประจำปี กระนั้นก็ยังพอมีเรื่องราวที่น่าชื่นใจให้พบเห็น

รู้จัก ‘ไคร่า’ อินฟลูเอนเซอร์จากเมตาเวิร์สคนแรกของอินเดีย

อินเดียเปิดตัวอินฟลูเอนเซอร์จากโลกเสมือน ‘เมตาเวิร์ส’ คนแรก โดยให้ชื่อว่า ‘ไคร่า’ ซึ่งกลายเป็นดาวเด่นบนอินสตาแกรมอย่างรวดเร็ว ด้วยยอดผู้ติดตามมากกว่าแสนราย

หมวดบทความ: สารพันต่างแดน

หมุนตามโลก 11 มิ.ย. 2565

หมุนตามโลกในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมิถุนายน ครบครันทั้งเรื่องสุข เรื่องเศร้า เรื่องน่าตื่นเต้น และเรื่องที่เป็นปัญหาน่ากังวลในระดับโลก

ตายแบบรักษ์โลก เทรนด์ใหม่ของการแปลงศพเป็นดินเพาะปลูก

ความพยายามในการอนุรักษ์ธรรมชาติและแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมทำให้เกิดนวัตกรรมและแนวคิดใหม่ ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ไม่เว้นแม้กระทั่งแนวคิดเกี่ยวกับการจัดการร่างของเราหลังจากที่ต้องละทิ้งโลกนี้ไปแล้ว

หมุนตามโลก 4 มิ.ย. 2565

ขึ้นเดือนที่ 6 ของปี กับนานาเรื่องราวแหละเหตุการณ์น่าสนจากใจรอบโลก ไม่ว่าจะเป็นการเฉลิมฉลองครั้งใหญ่ ประเพณีเก่าแก่ ปัญหาสิ่งแวดล้อม และโฉมหน้าสมาชิกใหม่ของสัตว์พันธุ์หายาก

นักวิจัยชี้คนเชื้อสายเอเชียมีแนวโน้ม ‘กลัวผี’ มากที่สุด

เมื่อไม่นานมานี้มีผลงานวิจัยเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติในชุมชนต่าง ๆ ผลงปรากฏว่าคนอเมริกันที่มีเชื้อสายเอเชียเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มว่าจะเชื่อและหวาดกลัวเรื่องผีสางนางไม้มากที่สุด

สร้อยคอปริศนาของมหาราชา

ตามหาความกระจ่างของเรื่องราวและร่องรอยของสร้อยคอสุดหรู ของแบรนด์เครื่องเพชรชื่อดังที่โดนชาวเน็ตกล่าวหาว่าเป็น ‘ของโจร’

หมุนตามโลก 21 พ.ค. 2565

จันทรุปราคา การแข่งม้า งานแฟชั่นวีก ขบวนเฉลิมฉลองแด่ศิลปินยูเครนผู้คว้าชัยชนะด้านเสียงเพลง และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เกิดขึ้นในขณะที่โลกนี้ยังคงหมุนไป

‘นาซา’ เผยภาพถ่าย ‘ประตู’ บนดาวอังคาร ปลุกกระแส ‘เอเลี่ยน’ กลับมาอีกครั้ง

ภาพถ่ายจากดาวอังคาร ที่เผยให้เห็นช่องหินที่มีลักษณะเหมือนประตูทางเข้า ก่อให้เกิดข้อสันนิษฐานต่าง ๆ นานา และทฤษฎีที่เรียกความสนใจได้มากที่สุดก็คือ แนวคิดที่ว่ามนุษย์ดาวอังคารเป็นผู้สร้างประตูนั้นขึ้นมา

หมุนตามโลก 14 พ.ค. 2565

ประเทศไทยย่างเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ ก็เริ่มก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงแห่งฤดูกาลเช่นกัน ทั้งเหตุการณ์และเทศกาลหลากหลาย ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตราบเท่าที่โลกยังหมุนไป

‘ไมโครพลาสติก’ ภัยเงียบต่อสุขภาพที่ยังคาดเดาความร้ายแรงไม่ได้

นักวิทยาศาสตร์มั่นใจว่า ในขณะนี้ ประชากรทั่วโลกกำลังบริโภคไมโครพลาสติกเข้าสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัวระหว่างที่เรากำลังใช้ชีวิตประจำวันตามแบบที่เคยเป็นมา ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ในอนาคต

‘เมืองลอยน้ำ’ นวัตกรรมสุดล้ำเพื่ออนาคตจากเกาหลีใต้

บริษัทจากเกาหลีใต้เผยภาพในจินตนาการและแผนการสร้างเมืองลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งสามารถปรับตัวได้ตามระดับการขึ้น-ลงของน้ำทะเล เพื่อรับมือปัญหาอันเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและปัญหาสิ่งแวดล้อมถูกทำลาย

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2022

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด