เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2022

นิยายชีวิตไฮไลท์

ชีวิตรันทด ‘ตานพ’ เฒ่าวัย 82 มีลูกเหมือนไม่มี ลั่น! ตายวันไหนก็คงพ้นทุกข์เสียที

พ่อเฒ่าวัย 82 ปี ชีวิตสุดรันทด มีลูก 7 คน แต่ไม่มีสักคนมาเหลียวแล ต้องทนอยู่กับลูกขี้เมาทุบตีเป็นประจำ ปล่อยให้พ่อป่วยติดเตียงไม่ได้กินข้าว นอนจมปัสสาวะ อุจจาระ โชคดีชาวบ้าน อสม. ช่วยไว้ได้ทัน เผยเรื่องเลวร้ายในชีวิตกว่าที่ใจคนจะรับไหว..

4 ชีวิตแร้นแค้นแม่ชราอัมพฤกษ์ ลูกพิการสมองติดเตียง ทุกข์สุขเคียงข้างไม่ทิ้งกัน

ครอบครัวแร้นแค้น 4 ชีวิตอยู่อย่างลำบาก แม่ชราเพิ่งดีขึ้นจากอัมพฤกษ์ ลูกชายป่วยพิการสมองติดเตียง ลูกสาวคนเล็กต้องเลือกระหว่างงานกับดูแลครอบครัว เผยทุกข์สุขเป็นของคู่กัน แต่ต้องอยู่กับความเป็นจริง

ทหารผ่านศึกสู้ชีวิตขายไส้อั่วเลี้ยงตัวยามแก่ ทำเงินได้วันเป็นพัน ผู้ว่าฯ ยังการันตี

“ลุงพันคำ” ทหารผ่านศึกสู้ชีวิต แม้ในวัยเกษียณไม่ยอมอยู่เฉย หันใช้ความถนัด ทำ “ไส้อั่วสมุนไพร” ตั้งขายหน้าบ้าน สร้างรายได้เสริมวันละ 1-2 พันบาท แม้ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ ยังโพสต์เฟซบุ๊กการันตีความอร่อย

“น้องปูเป้” ฝันอยากเป็นสัตวแพทย์ ชีวิตนี้ขอสืบทอดวิถีคนเลี้ยงช้าง

ด้วยรักและผูกพัน “น้องปูเป้” เด็กหญิงวัย 11 ขวบ เกิดและโตมากับช้าง ขี่ “พลายโอเล่” ไปโรงเรียน จนฮือฮาในโซเชียล ฝันอยากเป็นสัตวแพทย์ เผยมีความสุขที่ได้อยู่ใกล้ช้าง โตขึ้นขอสืบทอดวิถีเลี้ยงช้างของครอบครัว

คุณยายหมูปิ้งในตำนาน สุขใจขายไม้ละ 3 บาท ไม่ขึ้นราคาห่วงลูกค้าเดือดร้อน

“ยายวาสนา” แม่ค้าหมูปิ้งในตำนาน ขายมากว่า 30 ปี หน้าวัดภูเขาดิน เมืองเพชรบูรณ์ ยืนหยัดไม้ละ 3 บาท แม้เนื้อหมูจะปรับราคาสูง แต่ไม่ขึ้นราคา เพราะห่วงลูกค้าจะเดือดร้อน

หมวดบทความ: นิยายชีวิต

ผัวเมียทำเตาขายรายได้เดือนเฉียดแสน ภูมิใจน้ำพักน้ำแรงส่งลูกเรียนจบ!

สองสามีภรรยาทำธุรกิจผลิตเตาไฟขาย หลังแก๊สหุงต้มราคาพุ่ง คนหันมาสั่ง ออร์เดอร์เพียบ จนผลิตกันแทบไม่ทัน สร้างรายได้เฉียด 1 แสนบาทต่อเดือน สามารถเลี้ยงตัวได้ไม่ลำบาก และส่งลูกเรียนจนจบ

ใครมองยังไงไม่สน ป้าทาสหมาเลี้ยงมาอย่างลูก จัดงานศพ 3 คืน ให้สุนัขสุดรัก

คุณป้าเมืองตรังจิตเมตตา รับเลี้ยงสุนัขหลงทาง ถูกคนนำมาทิ้งไว้ถึง 3 ตัว ผูกพันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต หลัง “เจ้าน้ำสิงห์” สุนัขสุดรักอายุ 19 ปีตายลง จัดงานศพให้ 3 คืน ก่อนหน้านี้อีก 2 ตัว ก็จัดงานศพให้มาแล้ว มีรำวง คาราโอเกะครบ ทุกตัวฝังในบริเวณบ้าน หวังให้กลับคืนสู่ธรรมชาติ

‘พิมพิ’ แม่ค้าปลาร้า-ปูเค็ม มุ่งสู่ฝันเส้นทางนางงาม หัวใจไม่เคยแพ้!

“พิมพิ-พิมพิกา” เจ้าของร้านปลาร้า-ปูเค็มชื่อดัง สืบสานธุรกิจครอบครัว แต่ไม่ทิ้งฝัน มุ่งสู่เวที Miss Universe Thailand 2022 จะชนะหรือไม่ ขอแค่ได้แสดงความสามารถ และไม่อายที่จะบอกกับใครๆ ว่า ตัวเองคือ “แม่ค้าปลาร้า”

‘ตาสำรี’ ชีวิตพเนจรหวังเผชิญโชค ถึงวัย 69 ปี เหมือนคนที่ตายแล้วเกิดใหม่

คุณตาสำรี วัย 69 ปี สุดปลื้ม! เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ได้ทำบัตรประชาชนครั้งแรกในชีวิต หลังร่อนเร่พเนจรนานถึง 53 ปี จนพิการแขนขาอ่อนแรงถึงได้กลับบ้านเกิด ผู้ใหญ่บ้านใจดีห่วงทุกข์สุขชาวบ้าน ช่วยเหลือให้ได้มีสิทธิสวัสดิการบรรเทาความยากจน

ถูกพ่อทิ้งไปมีเมียใหม่ แม่หนีหายแต่เด็ก บ้านถูกยึด หนุ่ม 18 สู้ชีวิตเลี้ยงยาย-น้อง

หนุ่ม 18 สู้ดิ้นรนทำงานหาเงินเลี้ยงยายกับน้อง อยู่เพิงพักสังกะสีผุพัง พ่อทิ้งไปมีครอบครัวใหม่ ส่วนแม่หนีหายกว่า 5 ปี ยืดอกรับหน้าที่เสาหลักครอบครัว เศร้าใจวอนแม่กลับมา ไม่ต้องมารับผิดชอบเลี้ยงดู แค่อยากรู้เป็นอย่างไรบ้าง ลั่น! “ตัวเองลำบากไม่เป็นไร ยายกับน้องต้องไม่อด”

นักบินหัวใจแกร่ง จากรายได้ 2 แสน เหลือศูนย์ หันเป็นไรเดอร์ ไม่อายทำกิน

“เอ็ดดี้” หนุ่มนักบินหัวใจแกร่ง เมื่อสายการบินปิดตัวต้องตกงาน รายได้ 2 แสนต่อเดือนกลายเป็นศูนย์ ไม่ยอมแพ้ชีวิต หันมาขับแกร็บเลี้ยงครอบครัว เพื่อให้ชีวิตได้ไปต่อ หวังวันหนึ่งสถานการณ์ดีขึ้นจะกลับไปบินเหมือนเดิม

‘หญิงแกร่ง’ ยากจนสู้เลี้ยงลูก 8 หลานอีก 2 ชีวิตสิ้นหวัง แต่ในความโชคร้ายยังมีโชคดี

ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง.. “หญิงแกร่ง” เมืองกระบี่ สามีทิ้งร้างต้องเลี้ยงลูก 8 คน หลานอีก 2 คน ลำพัง หน่วยงานภาครัฐบูรณาการช่วยเหลือครอบครัวเปราะบาง สนับสนุนด้านการศึกษาเด็กๆ สร้างอาชีพตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง 11 ชีวิต สุดดีใจชีวิตได้ไปต่อ

‘จ่านรินทร์’ ตร.น้ำดีดูแลทุกข์สุขปชช. มีหัวใจเกษตรกร ทำไร่-สวนอาชีพเสริม

“จ่านรินทร์” ตำรวจจับผึ้งย้ายรังมือเปล่า คนขนานนามให้ “จอมขมังเวท” ประวัติไม่ธรรมดา จากเมืองกรุงมุ่งทำเกษตรปลอดสารพิษที่เขาค้อ เพชรบูรณ์ จนประสบความสำเร็จ ถ่ายทอดความรู้เป็นวิทยาทานให้ผู้คนไปพัฒนาต่อยอด

‘ผัวเมียสู้ชีวิต’ ก่อนทำนาปีเก็บลูกตาลขายสุดปัง! สร้างรายได้เสริมหลักแสน

สองสามีภรรยาสู้ชีวิต อาชีพชาวนา หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน ก่อนฤดูทำนาปี หารายได้เสริม ด้วยการเก็บลูกตาลขาย ทำมานานกว่า 30 ปี มีรายได้เพิ่มปีละเกือบ 1 แสนบาท

แม่ค้าปลาเผาสุดแซ่บ ใส่ทองเต็มตัว ไม่คิดอวดรวย ภูมิใจน้ำพักน้ำแรงตัวเอง

“เจ้ดา” แม่ค้าปลาเผาเมืองโคราช ยึดอาชีพนี้มา 15 ปี ชอบแต่งตัวเซ็กซี่ใส่ทองเต็มตัว ยันไม่คิดอวดรวย แต่เป็นความภูมิใจ หามาด้วยน้ำพักน้ำแรง ย้ำเป็นวิธีเก็บเงินอย่างหนึ่ง ยามฉุกเฉินเอาทองมาหมุนเป็นเงิน ไม่มีเสื่อมค่า

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2022

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด