เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2022

นิยายชีวิตไฮไลท์

‘ตาสำรี’ ชีวิตพเนจรหวังเผชิญโชค ถึงวัย 69 ปี เหมือนคนที่ตายแล้วเกิดใหม่

คุณตาสำรี วัย 69 ปี สุดปลื้ม! เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ได้ทำบัตรประชาชนครั้งแรกในชีวิต หลังร่อนเร่พเนจรนานถึง 53 ปี จนพิการแขนขาอ่อนแรงถึงได้กลับบ้านเกิด ผู้ใหญ่บ้านใจดีห่วงทุกข์สุขชาวบ้าน ช่วยเหลือให้ได้มีสิทธิสวัสดิการบรรเทาความยากจน

ถูกพ่อทิ้งไปมีเมียใหม่ แม่หนีหายแต่เด็ก บ้านถูกยึด หนุ่ม 18 สู้ชีวิตเลี้ยงยาย-น้อง

หนุ่ม 18 สู้ดิ้นรนทำงานหาเงินเลี้ยงยายกับน้อง อยู่เพิงพักสังกะสีผุพัง พ่อทิ้งไปมีครอบครัวใหม่ ส่วนแม่หนีหายกว่า 5 ปี ยืดอกรับหน้าที่เสาหลักครอบครัว เศร้าใจวอนแม่กลับมา ไม่ต้องมารับผิดชอบเลี้ยงดู แค่อยากรู้เป็นอย่างไรบ้าง ลั่น! “ตัวเองลำบากไม่เป็นไร ยายกับน้องต้องไม่อด”

นักบินหัวใจแกร่ง จากรายได้ 2 แสน เหลือศูนย์ หันเป็นไรเดอร์ ไม่อายทำกิน

“เอ็ดดี้” หนุ่มนักบินหัวใจแกร่ง เมื่อสายการบินปิดตัวต้องตกงาน รายได้ 2 แสนต่อเดือนกลายเป็นศูนย์ ไม่ยอมแพ้ชีวิต หันมาขับแกร็บเลี้ยงครอบครัว เพื่อให้ชีวิตได้ไปต่อ หวังวันหนึ่งสถานการณ์ดีขึ้นจะกลับไปบินเหมือนเดิม

‘หญิงแกร่ง’ ยากจนสู้เลี้ยงลูก 8 หลานอีก 2 ชีวิตสิ้นหวัง แต่ในความโชคร้ายยังมีโชคดี

ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง.. “หญิงแกร่ง” เมืองกระบี่ สามีทิ้งร้างต้องเลี้ยงลูก 8 คน หลานอีก 2 คน ลำพัง หน่วยงานภาครัฐบูรณาการช่วยเหลือครอบครัวเปราะบาง สนับสนุนด้านการศึกษาเด็กๆ สร้างอาชีพตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง 11 ชีวิต สุดดีใจชีวิตได้ไปต่อ

‘จ่านรินทร์’ ตร.น้ำดีดูแลทุกข์สุขปชช. มีหัวใจเกษตรกร ทำไร่-สวนอาชีพเสริม

“จ่านรินทร์” ตำรวจจับผึ้งย้ายรังมือเปล่า คนขนานนามให้ “จอมขมังเวท” ประวัติไม่ธรรมดา จากเมืองกรุงมุ่งทำเกษตรปลอดสารพิษที่เขาค้อ เพชรบูรณ์ จนประสบความสำเร็จ ถ่ายทอดความรู้เป็นวิทยาทานให้ผู้คนไปพัฒนาต่อยอด

หมวดบทความ: นิยายชีวิต

‘ผัวเมียสู้ชีวิต’ ก่อนทำนาปีเก็บลูกตาลขายสุดปัง! สร้างรายได้เสริมหลักแสน

สองสามีภรรยาสู้ชีวิต อาชีพชาวนา หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน ก่อนฤดูทำนาปี หารายได้เสริม ด้วยการเก็บลูกตาลขาย ทำมานานกว่า 30 ปี มีรายได้เพิ่มปีละเกือบ 1 แสนบาท

แม่ค้าปลาเผาสุดแซ่บ ใส่ทองเต็มตัว ไม่คิดอวดรวย ภูมิใจน้ำพักน้ำแรงตัวเอง

“เจ้ดา” แม่ค้าปลาเผาเมืองโคราช ยึดอาชีพนี้มา 15 ปี ชอบแต่งตัวเซ็กซี่ใส่ทองเต็มตัว ยันไม่คิดอวดรวย แต่เป็นความภูมิใจ หามาด้วยน้ำพักน้ำแรง ย้ำเป็นวิธีเก็บเงินอย่างหนึ่ง ยามฉุกเฉินเอาทองมาหมุนเป็นเงิน ไม่มีเสื่อมค่า

สาวสองสู้ชีวิต ใครว่าบ้าไม่สน! แสดงหุ่นเชิดเลี้ยงตัว สร้างรอยยิ้มให้ผู้คน

สาวประเภทสองเมืองสงขลาใจสู้ แสดงหุ่นเชิดหาเงินเลี้ยงตัว ไม่สนใครมองว่าบ้า ยึดอาชีพสุจริต มีความสุขกับสิ่งที่ทำ สร้างรอยยิ้มให้ผู้คนที่พบเห็น ยามมีโอกาสเป็นจิตอาสาช่วยสังคม ไม่รับเงินสักบาท

‘ลุงเจษ’ ช่างตาบอดขวัญใจหมู่บ้าน โลกมืดไม่ใช่อุปสรรค สู้เพื่อลูกเมีย

ตาบอดไม่ใช่อุปสรรคของคนสู้ชีวิต “ลุงเจษ” อยู่ในโลกมืดหลังเบาหวานขึ้นตา ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา สู้เพื่อลูกเพื่อเมีย ใช้ความสามารถที่มีเปิดร้านซ่อมเครื่องยนต์ที่บ้าน แรกๆ ลูกค้าไม่กล้าใช้บริการ แต่พอให้โอกาสลองทำ ก็มั่นใจในฝีมือ แถมคิดราคาไม่แพง ชาวบ้านให้ฉายา “อัจฉริยะขวัญใจหมู่บ้าน”

คุณทวด 5 แผ่นดิน อดีตสู้ชีวิตเลี้ยงลูก 10 คนลำพัง สุดแกร่งสู้โควิดจนหาย

“คุณทวดส้มนวล” วัย 99 ปี อยู่มา 5 แผ่นดิน ยังแข็งแรงความจำดี เผยอดีตสู้ชีวิตเลี้ยงลูก 10 คน มาลำพัง หลังโชคร้ายสามีเสียชีวิตตั้งแต่ยังสาว ปัจจุบันมีลูกหลานเหลนนับร้อยสืบทอดสายเลือด คุณทวดสุดแกร่งไม่ได้ฉีดวัคซีน แต่สู้โควิดจนหาย ลูกหลานเตรียมจัดพิธีทำบุญอายุวัฒนมงคลให้ปีหน้า อายุครบ 100 ปี

ทำไร่ทั้งชีวิตมีแต่ขาดทุน ตายายหันทำเกษตรพอเพียง พบความสุขที่แท้จริง

ตายายชีวิตเกษตรกรในสายเลือด ทำมาทั้งชีวิตมีแต่ขาดทุน เป็นหนี้ สุขภาพแย่ ลูกขอร้องให้ทำเกษตรพอเพียง ร้องไห้โฮ! กลัวไม่พอกิน สุดท้ายพบความสุขในชีวิต จะให้ไปทำอย่างอื่น ไม่เอาอีกแล้ว..

สองผู้เฒ่าคู่ชีวิตกับรักแท้ และคำมั่นสัญญา จะดูแลกันจนลมหายใจสุดท้าย

ตาบุญมี กับ ยายเยื้อน สองผู้เฒ่าคู่ชีวิต กับรักแท้และคำมั่นสัญญา จะดูแลไม่ทอดทิ้งกันจนลมหายใจสุดท้าย แม้ความทุกข์ยากถาโถมเข้ามา พร้อมสู้ไปด้วยกัน

สาวสวยเหมือนตายทั้งเป็น พิษรักแรงแค้นอดีตผัว สาดน้ำกรดเสียโฉม

แคดดี้สาวสวยวัย 31 ปี ถูกอดีตสามีสาดน้ำกรดใส่ พิษแรงแค้นตามง้อไม่ยอมคืนดี ทำชีวิตเหมือนตายทั้งเป็น ร้อง “ปวีณา” ช่วยประสานตำรวจตามจับตัวสำเร็จ พาไปรักษาบาดแผลทางกายและทางใจ

หนุ่มบัญชีเบื่องานหันเป็นนายตัวเอง ทำสวนองุ่นสร้างรายได้ปีละครึ่งล้าน

หนุ่มบัญชี มนุษย์เงินเดือนเบื่อหน่ายงานประจำ หันหาอาชีพเป็นนายตัวเอง ปิ๊งไอเดียลงทุนทำ “สวนองุ่น” ล้มลุกคลุกคลานเกือบ 3 ปี ไม่ท้อ! เพราะมีความสุขกับสิ่งที่ทำ เรียนรู้วิธีสร้างผลผลิตจนงอกงาม ทำรายได้ปีละกว่าครึ่งล้านบาท

ความจนไร้ปรานี ‘ยายพี’ กินข้าวบูดประทังชีวิต เบาหวานขึ้นตาอยู่ในโลกมืด

“ยายพี” หญิงชราป่วยโรครุมเร้า เบาหวานขึ้นตาต้องอยู่ในโลกมืด คิดผูกคอลาโลกหลายรอบ แต่สุดห่วงลูกชายที่ป่วยหนัก วอนขอผู้ใจบุญพาไปรักษา ชีวิตต้องทนทุกข์ทรมาน กินข้าวบูดประทังความหิว เพราะลูกอีกคนที่เป็นเสาหลัก ดิ้นสู้ทำกินแต่ไม่พอเลี้ยงดู 3 ชีวิต

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2022

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด