เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2021

Special Reportไฮไลท์

เร่งหาทางออก ‘ม็อบดินแดง’ ห่วงสะสมปะทุเชื้อไฟรุนแรง

เหตุการณ์ปะทะกันของ ม็อบทะลุแก๊ส และเจ้าหน้าที่ตำรวจในอาณาบริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดง กำลังจะกลายเป็นเรื่องชินตาเพราะยังมีเหตุแทบจะรายวันต่อเนื่องมายาวนานนับเดือน บาดเจ็บกันทั้งสองฝ่าย แม้ม็อบจะถูกจับกุมดำเนินคดีอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังคงรวมตัวพยายามหาทางโต้กลับ

‘โรงสี-ชาวนา’ อ่วมอรทัย! ยุคสมัยราคา ‘ข้าว’ ต่ำเตี้ย!

ไม่เฉพาะนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย ออกมาส่งสัญญาณน่าเป็นห่วง เกี่ยวกับสถานการณ์ “ข้าวเปลือก” กำลังจะเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวในเดือน พ.ย.นี้ นอกจากปัญหาราคาตกต่ำ แต่บรรดา “โรงสี” อาจไม่รับซื้อข้าวเปลือกจากชาวนา สาเหตุจากวิกฤติเศรษฐกิจและปริมาณข้าวค้างสต๊อกตั้งแต่ปีที่แล้ว

รับมืออนาคตวิกฤติโลกร้อน พายุก่อตัวในมหาสมุทรถี่ขึ้น

ตลอดตั้งแต่ต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา พายุฝนยังคงกระหน่ำตกในหลาย ๆ พื้นที่ของประเทศ จนทำให้หลายพื้นที่ไล่ตั้งแต่ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง มีบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่เกษตรต้องประสบกับปัญหาน้ำท่วมติดต่อกันมาเกือบสัปดาห์แล้ว

มองปัญหาใหญ่ ‘ดิน-พืช’ น้ำท่วมซ้ำซาก 26.8 ล้านไร่

ข้อมูลจาก กรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่าสถานการณ์อุทกภัยถือเป็นภัยที่มีความรุนแรงและก่อเกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง พื้นที่เกษตรกรรมหลายจังหวัดได้รับความเสียหาย ก่อให้เกิดการสูญเสียมวลดินที่มีธาตุอาหารพืชและอินทรียวัตถุในดิน

เสียงสะท้อนคนเดือนตุลาฯ ชี้รัฐต้องจริงใจ-เจรจาม็อบ

กงล้อประวัติศาสตร์ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 ’วันมหาวิปโยค“ การต่อสู้ของคนหนุ่มสาวนักศึกษา-นักเรียนและประชาชนกับระบอบเผด็จการทหาร แม้จะผ่านมายาวนานถึง 48 ปี จวนเจียนใกล้จะครบ 5 ทศวรรษ

หมวดบทความ: Special Report

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติมีชีวิต ต้นแบบการเรียนรู้-พัฒนา!

ตลอดระยะเวลาอันยาวนานที่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (ในหลวงรัชกาลที่ 9) ทรงครองสิริราชสมบัติ พระองค์ได้ปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ ทรงมุ่งมั่นพระราชหฤทัยช่วยเหลือพสกนิกรให้สามารถประกอบอาชีพมีรายได้และพึ่งพาตนเองได้ อันนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเพื่อประโยชน์สุขแก่ชาวไทยทั้งประเทศ

แกะรอยพิรุธสินบนนำจับ คลี่ปม ‘ผกก.โจ้’ จับรถหรู!

เรื่องราวคดีของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล (นรต.57) หรือผู้กำกับโจ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ หรือชื่อในแวดวงไฮโซ ’โจ้ เฟอร์รารี่“ ตอนนี้ตกเป็นผู้ต้องหาคดีร่วมกับลูกน้องสีกากี ซ้อมทรมานผู้ต้องคดียาเสพติดจนเสียชีวิต เหตุเกิดต้นเดือน ส.ค. 64 แต่คดีไม่ได้จบข้อหาร่วมกันฆ่าเท่านั้น!!

บทเรียนน้ำท่วมปี 54-64 กับ ‘6โมดูล’ ควรสานต่อ!

เรื่องฝนตกน้ำท่วมยังเป็นปัญหาใหญ่ซ้ำซากของประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันยังแก้ปัญหากันแบบวัวหายแล้วล้อมคอก แก้ไขแบบไม่ตรงจุด เพื่อให้ผ่านพ้นกันไปปี ๆ แล้วปัญหาก็หมุนเวียนกลับมาที่เดิม สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอีก

จับตาแผนบริหารจัดการน้ำ ‘กอนช.’ ลุยขับเคลื่อนทุกพื้นที่ (2)

ช่วงนี้ต้องยอมรับว่า ปัญหาน้ำท่วมในหลาย ๆ พื้นที่ เริ่มเล่นงานในหลายจังหวัดพื้นที่ภาคอีสาน เหนือ และภาคกลาง จากผลกระทบพายุ เตี้ยนหมู่ เพียงแค่ลูกเดียวเท่านั้น ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้าง นอกจากนี้มวลน้ำบางส่วนจากภาคเหนือได้ไหลบ่าลงมาพื้นที่ภาคกลาง ปริมณฑล และกรุงเทพมหานคร นอกจากนี้สัปดาห์หน้ายังจะต้องลุ้นอาจมีพายุเข้าไทยอีก 1 ลูก ทำให้หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่างเร่งดำเนินการติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

สัญญาณ ‘น้ำเหนือ’ มาแรง! จับตาแผนบริหารจัดการน้ำ (1)

รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง โดยพายุ ’เตี้ยนหมู่“ เพียงแค่ลูกเดียวเล่นงาน จนทำให้หลายจังหวัดประสบปัญหาอุทกภัยถูกน้ำท่วมบ้านเรือน พื้นที่เกษตรกันถ้วนหน้า โดยขณะนี้มวลน้ำยังส่งผลกระทบเริ่มไหลบ่าลงมาพื้นที่ภาคกลาง ปริมณฑล และกรุงเทพมหานคร

ดูความคืบหน้า ‘วัคซีนใบยา’ ความหวังวัคซีนเพื่อคนไทย

ย่างเข้าสู่เดือนตุลาคม เหลืออีก 2 เดือนจะหมดปี 2564 สถานการณ์โควิด-19 ในไทย เริ่มมีแนวโน้มดีขึ้น ยอดผู้เสียชีวิตลดลง ไม่ถึงวันละ 100 ราย 2 วันติด ๆ กัน แต่ผู้ติดเชื้อยังวันละกว่า 1 หมื่นคน ส่วนยอดฉีดวัคซีนทะลุ 54 ล้านโด๊ส

รีบต่อลมหายใจ ‘โอทอป’ ยุคไร้ ‘อีเวนต์ อยู่ลำบาก!

สินค้า “โอทอป” นั้นเกี่ยวข้องกับชีวิตผู้คนหลายล้านคน ทั้งคนเมืองและพี่น้องในชนบท โดยมีเม็ดเงินสะพัดปีละ 2-3 แสนล้านบาท ส่งเสริมให้มีการจ้างงาน และมีรายได้มากมาย แต่ปัจจุบันชาวโอทอปกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้กิจกรรมการจัดงานอีเวนต์ งานออกบูธต่าง ๆ ต้องงดไปทั้งหมด

จับตาหลังสภารับหลักการ พ.ร.บ.ป้องกันการทรมานฯ

ทำไมถึงต้องให้ความสำคัญ ปัญหาเรื่องการซ้อมทรมานและการอุ้มหายของบุคคล เพราะที่ผ่านมา ผู้เกี่ยวข้องในคดีกลับกลายเป็น เจ้าหน้าที่รัฐ !! ถึงแม้ตามปกติจะมีบทบัญญัติในประมวลกฎหมายอาญา หมวดความผิดต่อชีวิต ความผิดต่อร่างกาย ความผิดต่อสิทธิเสรีภาพ และความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ซึ่งสามารถปรับใช้ในการนำตัว กลุ่มผู้กระทำผิด มาลงโทษได้

กระตุ้นเตือนสติหญิงสาว! บทเรียนล้ำค่า ‘น้องไข่เน่า’ (2)

ศีลธรรม–ตัณหา? ความหมายและเหตุผลของสองสิ่งนี้ในสังคมไทยยังคงมีทุกหย่อมย่าน โดยเฉพาะหลังมีบทเรียนจากคดี ’น้องไข่เน่า“ 1 ในดาวเด่นของเซ็กซ์ครีเอเตอร์ (sex creator) ที่ทำคลิปเอาไว้ในโอนลี่แฟน (Only Fans) แต่คลิปถูกนำออกมาเผยแพร่ว่อนไปทั่วโลกโซเชียล จนสร้างความฮือฮาในสังคมไทยทำให้ถูกจับกุมดำเนินคดีไปก่อนหน้านี้

บทเรียนล้ำค่า ‘น้องไข่เน่า’ สะท้อนมุมวิถีเพศพาณิชย์ (1)

ในช่วงนี้มีหลากหลายเรื่องราวที่น่าสนใจเกิดขึ้นในสังคมไทย ทำให้เห็นบริบทของสังคมไทยในบางเรื่อง โดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องเพศ เริ่มเปลี่ยนแปลงไปแบบคาดไม่ถึง !

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด