เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2021

Special Reportไฮไลท์

ลุยฝ่ามรสุมท่องเที่ยวไทย โมเดลภูเก็ตถึง ‘เกาะสมุย’

การนำร่อง ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) ที่เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัวตามมาตรการที่วางเอาไว้ โดยเข้าพักในโรงแรมที่มีใบรับรองและสัญลักษณ์ SHA(Plus+) มาตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.64 ท่ามกลางสถานการณ์ของประเทศไทยที่กำลังฟันฝ่าวิกฤติโควิด ระลอก 4

พิรุธ 5 สัญญา ‘รถไฟทางคู่’ ปิดทางรับเหมาขนาดกลาง

กรณีหลายภาคส่วนมีความสงสัยเกี่ยวกับการประมูลก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าทางคู่ ของกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในเส้นทางสายเหนือ (เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ) ระยะทาง 323 กม. มูลค่าก่อสร้าง 72,920 ล้านบาท และสายตะวันออกเฉียงเหนือ (บ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม) ระยะทาง 355 กม. มูลค่าก่อสร้าง 55,458 ล้านบาท

สังคมสงสัย ‘ประมูล’ ทะแม่งๆ 2 สายทางคู่-รถไฟฟ้าสีม่วงใต้

กับเรื่องราวของการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายเหนือ สายตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งรถไฟฟ้าสายสีต่าง ๆ ที่ทีมข่าว “1/4 Special Report” เกาะติดความเคลื่อนไหวมาอย่างต่อเนื่อง เพราะมีกลิ่นทะแม่ง ๆ ของโครงการดังกล่าวออกมาเรื่อย ๆ ไม่เช่นนั้นนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย คงไม่บุกไปยื่นหนังสือกับ 2 หน่วยงาน

รับผู้ป่วยรักษาตัวบ้านเกิด ชาวปักษ์ใต้ไม่ทอดทิ้งกัน!

ภายหลังจากในหลาย ๆ ภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน กำลังผนึกกำลังหาทางออกวิกฤติโควิด-19 ระลอก 4 ที่เจ้าเชื้อกลายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) กำลังแพร่ระบาด สร้างความวิกฤติใหญ่หลวงให้กับประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่ควบคุมสูงสุดสีแดงเข้ม ทั้ง 13 จังหวัด ที่จำเป็นต้องใช้มาตรการคุมเข้มล็อกดาวน์ !

สมุทรสาครเดินหน้านำร่อง! ‘รพ.สนามชุมชน’ ทุกตำบล

ถึงแม้ทางศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) จะตัดสินใจประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ 10 จังหวัด มาตั้งแต่ 12 ก.ค. 64 แต่ผ่านไป 1 สัปดาห์ ยอดติดเชื้อไม่ได้ลดลง

หมวดบทความ: Special Report

ทีมเเพทย์บุคลากรด่านหน้า ส่งเสียงสะท้อนถึงภาครัฐ!

“ฐานะที่ทำงานกับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า อยากเรียกร้องให้รัฐบาลพูดเรื่องการจัดสรรวัคซีน ด้วยความจริง มีความชัดเจน โดยเฉพาะวัคซีนยี่ห้อที่ได้รับ เวลา ปริมาณที่แน่นอน และต้องมีการแจ้งที่ชัดเจนทุกครั้ง เพราะมีผลต่อการจัดการในระดับหน้างาน กระบวนการจัดการวัคซีนของรัฐบาล ที่ผ่านมาไม่เคยมีความชัดเจน ตั้งแต่เริ่มฉีดครั้งใหญ่เมื่อ 7 มิถุนายน เป็นต้นมา”

วางแผนรักษาตัวอยู่บ้าน รับมือโควิดฯระลอกใหม่!

ลังผ่านพ้นทางศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ประกาศยกระดับมาตรการล็อกดาวน์ 10 จังหวัด ตั้งแต่ 12 ก.ค. 64 แต่เมื่อครบ 1 สัปดาห์เต็ม ยอดติดเชื้อไม่ได้มีทีท่าจะลดลง หนำซ้ำยอดทุบสถิตินิวไฮต่อเนื่อง ผู้ติดเชื้อรายวัน เกิน 1 หมื่น เสียชีวิตเกิน 100 มาตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค.

ช่วยชาวบ้านฝ่ามรสุมโควิด เร่งสางปมที่ดินสร้างอาชีพ

โครงการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง ให้มีที่ดินทำกินและสามารถประกอบอาชีพเกษตรกรรมเพื่อเลี้ยงตัวเอง โดย สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) หรือ ’บจธ.“ เป็นอีกหน่วยงานที่ได้เข้าไปช่วยเกษตรกรให้มีที่ดินทำกินไปแล้วหลายโครงการ ในหลาย ๆ พื้นที่ ทั้งภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง

สารพัดปัญหาซับซ้อน ‘ส.ป.ก.’ ยึดที่นายทุนเป็นค่าเช่าหมื่นล้าน

วันนี้ทีมข่าว “1/4 Special Report” มีโอกาสคุยกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่กำกับดูแลสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ซึ่งมีที่ดินอยู่ในความครอบครองจำนวน 40 ล้านไร่ทั่วประเทศ

ห่วงหนี้ครัวเรือนทะลุ 100% รายได้ไม่พอจ่ายดอก-เงินต้น!

ปัญหาเศรษฐกิจของไทยซบเซาต่อเนื่องมา 7 ปี หลังจากมีการทำรัฐประหารเมื่อเดือน พ.ค. 57 ส่งผลกระทบในเรื่องความเชื่อมั่นทางด้านการค้า การลงทุน การส่งออก การท่องเที่ยว รวมไปถึงการจับจ่ายใช้สอยของคนในประเทศ ยิ่งมาเจอโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ยาวนานมาปีกว่า ยิ่งนำไปสู่ภาระหนี้สินสาธารณะและหนี้สินครัวเรือนสูงขึ้นมาก

ปมร้อนการสั่งซื้อ ‘วัคซีน’ สมาคมทนายฯเล็งฟ้องรัฐ!

โควิด-19 ในช่วงต้นเดือน ก.ค. 64 ถือว่าเป็นอีกห้วงวิกฤติสุด ๆ ของประเทศไทย แม้ทางศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ประกาศ ยกระดับมาตรการคุมเข้มสถานการณ์ในพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร เริ่มใช้ 12 ก.ค. 64

‘แพทย์แผนไทย’ รวมตัว ช่วยผู้ป่วยรักษาตัวอยู่บ้าน

จากสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 ในช่วงต้นเดือน ก.ค. ยอดติดเชื้อและผู้เสียชีวิตพุ่งสูง ยังไม่มีทีท่าจะลดลง ติดเชื้อใหม่รายวันใกล้ทะลุหลักหมื่นคน ส่วนผู้เสียชีวิตใกล้ทะลุหลักร้อยเช่นกัน

เสริมชุดตรวจโควิดเชิงรุก หา ‘ผู้ติดเชื้อใหม่’ เร็วขึ้น!

ท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ตอนนี้เริ่มถูกเรียกเป็น ระลอก 4 บ้างแล้ว เพราะจากมูลเหตุติดเชื้อใหม่รายวัน เกินกว่า 5 พันคนติดต่อกันมาตั้งแต่ต้นเดือนก.ค. จนใกล้หลักหมื่น

สู้วิกฤติโควิดฯระลอกใหม่ เรียนรู้ให้เท่าทัน ‘เฟคนิวส์’

สังคมในยุค 5 จี การสื่อสารที่ไร้พรมแดน ไม่ว่าจะอยู่ในสังคมเมืองหรือชนบท อินเทอร์เน็ตเข้ามามีอิทธิพลต่อการสื่อสารมากขึ้นด้วยปัจจัยสำคัญคือความเร็ว สามารถโต้ตอบ และสามารถแชร์เนื้อหาข้อมูลข่าวสารได้ง่าย ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ที่สามารถดูได้จากโทรศัพท์มือถือ

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด