เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2022

Special Reportไฮไลท์

แนะการควบรวม ‘ทรู-ดีแทค’ อย่าเร่งรีบ ‘กสทช.’ ต้องฟังข้อมูลให้รอบด้าน!

โหมโรง “โฟกัส กรุ๊ป” ครั้งที่ 2 นักวิชาการย้ำทางทฤษฎีเมื่อมีโอเปอเรเตอร์ลดลง ค่าบริการแพง-คุณภาพลด-ผู้บริโภคมีทางเลือกน้อยลง ขนาดเบอร์ 1 “เอไอเอส” ยังไม่เห็นด้วย เพราะไม่ต้องการเป็นผู้มีอำนาจเหนือตลาดมือถือ ชี้ช่องทางอำนาจ “กสทช.” ในการสกัดยับยั้ง ถ้าคิดว่าสุดทางแล้ว ยังมี พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า

สะท้อน 8 ปี! ‘รัฐประหาร-คณาธิปไตย’ ล้างผิดทหารคดีสลายม็อบปี 53

‘เลขาธิการพรรคประชาชาติ’ ยกคดีอดีต ส.ว.ถูกลอบยิงบาดเจ็บปี 49 โดยมีพลทหารเกี่ยวข้อง และกรณีสลายม็อบคนเสื้อแดง 99 ศพ แต่คดีไปไม่ถึงศาลยุติธรรม ย้ำควรแก้ พ.ร.บ.ธรรมนูญศาลทหารฯ ให้ทหารเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเหมือนข้าราชการอื่นๆ

ถกยกแรก! ‘เอ็นที-เอไอเอส’ค้านควบรวม ‘ทรู+ดีแทค’ -ฝ่ายหนุนชี้คลื่นดีขึ้น

กสทช.ประเดิมจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นสาธารณะในวงจำกัด “Focus Group” ถกควบรวมธุรกิจทรู-ดีแทค ‘เอ็นที-เอไอเอส’ คัดค้านเพราะกระทบทั้งอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ทำให้เกิดการรวมคลื่นอยู่ในมือของคนกลุ่มคนเดียวกัน ลดการแข่งขันกระทบผู้บริโภคแน่ๆ แต่ฝ่ายหนุนระบุทำให้สัญญาณดีขึ้น เมื่อขยายเครือข่ายสู้เบอร์ 1 ไม่ได้ จึงต้องรวมตัวกันเพื่อแข่งขัน

ชำแหละงบปี 66 ขาดดุลชนเพดาน-เงินลงทุนต่ำ-แต่งานความมั่นคงอู้ฟู่!

ผอ.ศูนย์นโยบายพรรคเพื่อไทย วิเคราะห์งบปี 66 ขาดดุลชนเพดาน เงินลงทุนต่ำติดพื้นเหมือนมีน้ำมันไม่พอขับเคลื่อนประเทศ งบความมั่นคงอู้ฟู่ งบพัฒนาถดถอย แต่ไปโป่งที่ EEC ยังยืนยันใช้ EEC เป็นหัวหอกขับเคลื่อนประเทศจริงๆ หรือ?

‘จุรินทร์-จุติ’ ผลัดกันจุก!ปัญหาคาวๆถาโถมใส่ประชาธิปัตย์ไม่หยุดหย่อน

กระแส “ปริญญ์” ยังไม่ตก! เพิ่งเข้ามอบตัวไปแค่ 7 คดี ดันมีเรื่องฉาวซื้อบริการเด็กสาวโผล่ที่สุราษฎร์ธานี โดยมีลูกชายอดีตนักการเมืองดัง-รองอธิบดีเข้าไปเอี่ยวอีก

หมวดบทความ: Special Report

มั่นใจ ‘ทับลานโมเดล’ รีสอร์ทรุกป่าถูกฟ้องหมด-เจ้าหน้าที่แหกโค้งเจอ157

“ดำรงค์” เชื่อเจอฟ้องไม่ต่ำกว่า 300 คดี แต่รายเล็กๆหลุดบ้างเนื่องจากหาตัวผู้กระทำผิดไม่เจอ-ไม่มีเอกสารสิทธิ หรืออัยการสั่งไม่ฟ้องทางอาญา “ขาดเจตนา” แต่ต้องออกจากพื้นที่อุทยานฯ

ย้อนรอย! ‘กกต.’ ในฐานะผู้ฟ้อง-ถูกฟ้องแพ่งเรียกร้องค่าเสียหายเพียบ!

ตั้งแต่ฟ้อง”กปปส.”ขวางการเลือกตั้งปี 57 จำนวน 3.1 พันล้านบาท และถูกฟ้องปมแจก “ใบส้ม” จ่ายเงินแล้วอาจไม่จบ แต่เสี่ยงเจอ 157 ด้วย!

เผลอไม่ได้! ราคาหมูพุ่งอีก ‘รายใหญ่’ คุมสภาพกันไว้หมดขยับขึ้นทุกวันพระ

ส่งผลให้ราคาหมูเป็นๆหน้าฟาร์มแตะ 96 บาท/กก. แต่ปัญหาคือไม่มีหมู ใครอยากได้ต้องจ่าย 100-102 บาท/กก. แถมในห้างฯขายถูกกว่า ทั้งเขียง-แผงหมูตามตลาดจึงเจ๊ง! จี้รัฐบาลต้องทำอะไรบ้าง ไม่ใช่ปล่อยให้ผูกขาด!

มิติใหม่! ‘ทีมนโยบายเศรษฐกิจ’ ผู้ว่าฯกทม.ขับเคลื่อนผ่าน ‘ดีเวลลอปเปอร์’

ทีมเศรษฐกิจ กทม.สามารถทำได้ทั้งทางตรง-อ้อม งานบางอย่างเป็นเจ้าภาพหลักได้เลย แต่บางอย่างเข้าไป “บิวท์อิน” ผ่านกลไกที่มีอยู่มาก เพราะปัญหาเศรษฐกิจใน กทม.มีเยอะ ขึ้นอยู่ว่าจะแอคทีฟแค่ไหน

เตือนรัฐอย่า2มาตรฐาน! แก้ปัญหาที่ดินการรถไฟฯ ‘เขากระโดง-มักกะสัน’

รฟท.ละมุนละม่อมกับกรณีในบุรีรัมย์และเอกชนคู่สัญญาทำรถไฟฟ้า ก็ต้องประนีประนอมกับชาวบ้านในชุมชนย่านมักกะสันที่อยู่กันมานานด้วย

ร้อนฉ่า! ควบรวม ‘ทรู-ดีแทค’ กสทช.มีอำนาจยับยั้งหรือต้องตีความข้อก.ม.?

ซูเปอร์บอร์ด กสทช.ฮึ่ม! ใครเดินหน้าเรื่องนี้เข้าข่ายผิด ม.157 เพราะเป็นรูปธรรมชัดเจนว่าต้องมีการผูกขาด-กระจุกตัว–ลดสภาพการแข่งขันลง ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคแน่นอน ส่วน“เอ็นที”ไม่อยู่ในวิสัยทำธุรกิจแข่งกับเอกชน

สัญญาณดี!ตะครุบ3ครั้งลากคอ ‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’ กัมพูชาไฟเขียวมากขึ้น

ไหนว่าถูกหลอก? แต่พอถูกจับไม่อยากให้ส่งตัวกลับบ้าน เพราะได้เงินเดือนและค่าคอมฯ สูง แถมมีการกระตุ้นให้คอลเซ็นเตอร์แต่ละคนทำยอดวันละ 1 ล้านบาท ใครตุ๋นเหยื่อได้เก่งๆ มีการซื้อตัวกันด้วย ฝากเตือนถ้าโดนจับ จะถูกดำเนินคดีทั้งในกัมพูชา-ไทย

ชำแหละไฟฟ้าแพง ‘2 กลุ่มรวยเร็ว’ ภาคสังคมจี้รัฐแก้ปัญหา ‘เกาให้ถูกที่คัน’

ภาคสังคมบี้รัฐบาลต้องบริหารจัดการปัญหาไฟฟ้า ไม่ใช่บอกให้คนประหยัด แบบนี้เอาใครมาบริหารก็ได้ แต่ควรเจรจาลด “ค่าความพร้อมจ่าย” แฉทุนผูกขาดร่ำรวยกันในพริบตามีแค่ 2 กลุ่ม “พลังงาน-ก่อสร้าง” ขณะที่คนส่วนใหญ่ของประเทศยากจน

ทิศทาง ‘น้ำมัน’ เมื่อโลกเปลี่ยนรัฐต้องปรับตัวถ้าไม่มีภาษีก้อนนี้!

ปัจจุบันโลกเปลี่ยน! รัฐบาลอย่ามัวคิดแต่จะเก็บภาษีน้ำมันปีละกว่า 2 แสนล้านบาท ถ้าขาดเงินก้อนนี้เดือดร้อนแน่! ขนาดคนขับรถแพงๆ เคยจ่ายค่าน้ำมัน 4-5 บาท/กม. ยังหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าจ่ายแค่ 0.40 บาท/กม.

คุยเฟื่องราคา ‘ทอง’ พุ่งแรง! กับปัจจัยและทิศทางในอนาคต

ราคาทองคำขึ้นๆ ลงๆ ถือเป็นเรื่องปกติจากหลายปัจจัย ถ้าราคาย่อตัวลงคนจะกลับมาซื้ออีก แม้กำไรจะไม่หวือหวาเหมือนเล่นหุ้น แต่นักลงทุนต้องมีไว้กระจายความเสี่ยง เพื่อความปลอดภัยในภาวะที่ไม่มีความแน่นอน

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2022

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด