เดลินิวส์

เกาะประเด็นดังไฮไลท์

ขอทาน…สะเทือน ระดับเทียร์ค้ามนุษย์ ?

“ขอทาน”ชาวจีน ส่งสัญญานหลายมิติปัญหา ไม่ใช่แค่การขอทานผิดกฎหมาย ตามพ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน พ.ศ.2559 แต่ยังถูกมองภาพกว้างไปถึง“การค้ามนุษย์ข้ามชาติ”

ผุดกำแพงไซเบอร์ เมื่อภัยอยู่กับมือ

ผลสำรวจ“ภัยอยู่กับมือ”โดยซูเปอร์โพล (Super Poll) เมื่อเร็วๆนี้ ชี้ให้เห็นประเด็นปัญหาความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่น่าห่วงใย ท่ามกลางนโยบายใหญ่ของรัฐบาลที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ให้ประชาชนกว่า 50 ล้านคน เป็นเงินกว่า 5 แสนล้านบาท ผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัล ซึ่งอาจล่อใจและตกเป็นเป้าหมาย“โจรไซเบอร์”

เห็นด้วย-ไม่เห็นด้วย ส่องปริมาณแยกผู้เสพ

เริ่มแล้วสำหรับกระบวนการเปิดรับฟังความคิดเห็นที่หลายคนจับตา โดยเฉพาะสาระสำคัญเกี่ยวกับปริมาณการครอบครองยาเสพติดบางประเภทที่อาจไม่ถูกดำเนินคดีหากเป็นการครอบครองเพื่อเสพ

เคาะเพดานพก’ยาบ้า’ เสพ-ค้าปริมาณไหน(ดี)

ประเด็นกำหนดปริมาณครอบครองยาบ้าเท่าใด ไม่ถือเป็นความผิดร้ายแรง และให้ใช้การบำบัดแทนโทษจำคุก เกิดขึ้นหลังประมวลกฎหมายยาเสพติดใหม่มีผลบังคับใช้

ปรับเป็นพินัย…ไร้มลทิน เปลี่ยนวลี’คุกมีไว้ขังคนจน’

พ.ร.บ.ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ.2565 ที่มีสาระสำคัญคือ เปลี่ยนโทษปรับทางอาญาและโทษปรับทางปกครองไปเป็น“โทษปรับเป็นพินัย” คือ เงินค่าปรับที่ต้องชำระแก่รัฐ ซึ่งจะใช้กับลักษณะความผิดไม่ร้ายแรงที่มีโทษปรับสถานเดียว

หมวดบทความ: เกาะประเด็นดัง

บรรทัดฐานสิทธิเพื่อทุกคน ทวงก.ม.ปกป้องเหยื่อคุกคาม

“คุกคามทางเพศ”ถูกจับตาและขยายประเด็นเป็นที่ถกเถียงอีกครั้ง จากพฤติกรรมไม่เหมาะสมของนักการเมือง พรรคก้าวไกล ก่อนนำมาสู่การออกมาวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง

พฤติกรรม…โหด ลงน้ำหนักโทษแรง

หลายพฤติกรรม“สุดโหด”จากผู้เป็นพ่อ คดีสะเทือนขวัญฆาตกรรมอำพรางศพลูกแท้ๆ 5 คน และบางคนถูกกระทำให้พิการเพื่อแสวงหาประโยชน์ ก่อเกิดคำถามมากมาย โดยเฉพาะปลายทางสุดท้ายของการลงโทษ

วิกฤติ…ต้องกู้กลับ สีกากีใต้บารมีอิทธิพล

ปมฉาวโฉ่วงการผู้พิทักษ์ จากเหตุการณ์งานเลี้ยงโต๊ะจีน เมืองนครปฐม อาจไม่ได้สะท้อนเพียงภาพของอิทธิพลท้องถิ่น แต่ยังสะท้อน”ความจำนน”ของผู้มีหน้าที่รักษากฎหมาย ซึ่งนำไปสู่ข้อวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ

20 ปี แจ้งหาย-ตามหา ถอด 10 สูตร’เด็กหาย’

บทเรียน 20 ปี สถานการณ์“ลักพาตัวเด็ก” นับตั้งแต่การเก็บสถิติตั้งแต่ปี 2546 ยังประสบเหตุเด็กหาย หรือถูกลักพาให้เห็นต่อเนื่อง และมีเคสใหญ่ให้เห็นมากขึ้นระยะหลัง เพราะเกิดขึ้นใน“เด็กเล็ก”

โทษทัณฑ์…กรรมหนัก ‘บัญชีม้า’ซวยกว่าตัวการ

หยิบมาตักเตือนกันถี่ๆ เมื่อการหลอกลวงของมิจฉาชีพออนไลน์สำเร็จลุล่วงได้ก็เพราะมี“บัญชีม้า”เป็นทางผ่าน แลกค่าตอบแทนเล็กน้อย แต่ต้องแบกรับคดีความ และถูกติดตามตัวได้เป็นกลุ่มแรกๆ

สูตรสำเร็จคอลเซ็นเตอร์ เพิ่มชั้นเชิง…กระโดดหนี

ข้อมูลศูนย์รับแจ้งความออนไลน์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นับตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.65 ปรากฎสถิติคดีข่มขู่ทางโทรศัพท์ให้เกิดความกลัวแล้วหลอกให้โอนเงิน หรือ คอลเซ็นเตอร์ มากกว่า 20,000 เคส ในจำนวนนี้เป็นคำอ้าง ข่มขู่ว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติด กว่า 2,000 เคส

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2023

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด