เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2022

เกาะประเด็นดังไฮไลท์

ฆ่าตัวตาย…วัยใสที่มืดมน สลดซ้ำซ้อนปัญหาสังคม

ท่ามกลางการจับตาสถานการณ์เปิดภาคเรียนที่เด็กส่วนใหญ่กลับเข้าสู่ระบบการเรียนปกติ เพราะการแพร่โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย อีกด้านหนึ่งยังมีเด็กจำนวนไม่น้อยต้องหลุดจากระบบการศึกษา “ชั่วคราว” และเลวร้ายสุดคือ “ถาวร” จากการเลือกจบชีวิตก่อนวัยอันควร

‘คาร์ซีท’ขึ้นค่าความปลอดภัย รัฐต้องลดค่าใช้จ่าย…ช่วยด้วย

ข้อบังคับให้ใช้ “ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก” หรือ คาร์ซีท (car seat) ในเด็กเล็กอายุไม่เกิน 6 ปี ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ฉบับใหม่ ที่จะเริ่มบังคับใช้ใน 120 วัน มีหลากมุมมองสะท้อนถึงข้อกังวลน่าสนใจ

ตื่นตัวจับทาง ‘คอลเซ็นเตอร์’ มิจฉาชีพหามุกใหม่สู้จับผิด

เห็นการพลิกแพลงวิธีหลอกลวงของ “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” ที่ไม่หยุดนิ่งแล้ว ก็ต้องยอมรับว่าคนทั่วไปอย่างเราๆ ก็หยุดรับรู้ข่าวสาร เพื่อให้เท่าทันกลลวงรูปแบบใหม่ไม่ได้จริงๆ

เปิดรับ ‘แจ้งความ’24ชม. ไอคอนร้องทุกข์ดีเอสไอ

ปกติเจอ “เหตุด่วน เหตุร้าย” ผู้ประสบเหตุ หรือคนทั่วไปที่พบเจอจะยกหูโทรศัพท์โทรฯ แจ้งตำรวจ บอกเล่าเหตุการณ์ แต่ยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไปข้างหน้าตลอด หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมเอง ต้องปรับตัวมาใช้เทคโนโลยีในงานสืบสวนสอบสวนเพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน และประสิทธิภาพในการทำงานของเจ้าหน้าที่

เลิกคืนนักโทษคนเดิมสู่สังคม ลุ้นมิติใหม่ ‘เปลี่ยนก่อนปล่อย’

ผลพวงคดีดังกระตุ้นความสนใจปัญหาล่วงละเมิดทางเพศขึ้นอีกครั้งในหลายมิติ ทั้งในมุม “ผู้เสียหาย” กับคำถามทำอย่างไรจึงจะมีกระบวนการที่สามารถเข้าถึงความเป็นธรรมอย่างแท้จริง ไม่เป็นการกระทำซ้ำ ขณะที่มุม “ผู้กระทำผิด” คดีทางเพศจะมีวิธีใดสามารถแก้ไข ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนคืนสังคม

หมวดบทความ: เกาะประเด็นดัง

จ่ายยาคุมประพฤติเข้มข้น ‘เมาขับ’เสี่ยงสูงบำบัดยาว

ปัจจุบันยังมีผู้ถูกคุมประพฤติเพราะเมาขับช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา จำนวน 13 ราย อยู่ระหว่างบำบัดในสถานพยาบาลตามโครงการบำบัดฟื้นฟูสภาพผู้ดื่มแล้วขับ

อยู่ไม่สุข-จบไม่สวย อุ้มบัญชีม้า…ถอนตัว

ได้เงินง่ายแต่จบไม่สวย ดูตัวอย่างเจ้าของ “บัญชีม้า” ที่เปิดให้เว็บพนันออนไลน์ใช้เป็นทางผ่านธุรกรรม จะกลับใจ “ถอนตัว” ปิดบัญชีไม่เพียงต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายจากการให้ผู้อื่นนำบัญชีไปใช้เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด แต่ยังเสี่ยงถูก “คิดบัญชี” จากมิจฉาชีพซ้ำด้วย

ฝ่าจราจรทางข้าม‘ผิดชัด’มาตรฐานเอาผิด(ยัง)ไม่ชัด

ยังเห็นกันถี่ๆ กับอุบัติเหตุรถชนคนเดินเท้า โดยเฉพาะจุดทางข้ามที่ยังไม่ใช่ที่ปลอดภัย และสัญญาณไฟจราจรที่ยังไม่ได้รับการเคารพและปฏิบัติตามจากผู้ใช้รถใช้ถนนมากพอ จนทำให้สังคมเห็นความเปลี่ยนแปลงจากจิตสำนึกจริงๆ

‘อย่าโอน’คอลเซ็นเตอร์ เจตนาดี แต่ผิดจังหวะ?

ก่อนอื่นต้องยอมรับว่าเห็นความตั้งใจที่ไม่ละทิ้งการปราบปรามปัญหา “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” โทรศัพท์หลอกลวงประชาชนที่อาละวาดหนักตั้งแต่อดีต จน “เงียบหาย” ไปพักใหญ่ หลังยกระดับไปสกัดต้นทาง “สายลวง” ยัง “แหล่งกบดาน” ต่างประเทศที่โทรศัพท์มาหลอกคนไทย ควบคู่กับการจับกุมแรงงานต่างชาติที่ใช้ไทยเป็นแหล่งกบดานหลอกคนในชาติตัวเอง เมื่อหลายปีก่อน

มาแน่‘ฉีดไข่ฝ่อ’สะกดจุด ตัดตอน ‘อาชญากรทางเพศ’

“คดีทางเพศ” อาชญากรรมรายวันที่น่ากลัว ภัยสังคมที่ยังไม่มีมาตรการสะกดความรุนแรง สร้างความมั่นใจกับสังคม ข้อกังวลนี้อาจถูกเปลี่ยนแปลง…

ล่วงละเมิด-ค้าประเวณี วิกฤติพรากชีวิต ‘ผู้เยาว์’

ผ่านสัปดาห์แห่งวันสตรีสากล “8 มี.ค.” ที่ผู้หญิงจะได้มีโอกาสแสดงพลัง ส่งเสียงเรียกร้องการผลักดันสิทธิ สวัสดิการ และความเสมอภาคที่ดีขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยทำงานที่มีหลายบทบาทต้องต่อสู้ ปกป้อง

‘ภวังค์สื่อ’เหตุดัง-ข่าวใหญ่ แนะทักษะเสพข่าวไม่สับสน

ค่ำคืนวันที่ 24 ก.พ. หลายคนกลายร่างเป็นนักสืบ ช่วยกันถอดรหัสปมสูญหายกลางแม่น้ำเจ้าพระยาของดาราสาว “แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์”

แผลใหญ่‘ค้ามนุษย์ข้ามชาติ’ บทเรียนคนทำงานยังไม่แก้ไข

การค้นพบแคมป์กักกัน“ชาวโรฮีนจา”บนเขาแก้ว ในพื้นที่จ.สงขลา เมื่อปี 2558 ถูกบันทึกเป็นประวัติการณ์“ค้ามนุษย์ข้ามชาติ”ครั้งใหญ่ทันที …

มิจฉาชีพฉบับออนไลน์ ‘ฆ่าไม่ตาย’แถมโตเร็ว

นอกจากคำทักทาย “สวัสดี” ยามนี้ใครเจอคนรู้จัก อาจต้องทักเพิ่ม มีแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรฯ หาบ้างหรือยัง เรื่องนี้สะท้อนว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์มีอยู่เกลื่อนจริงๆ ทักทายแบบตลกร้ายที่ใครเจอแล้วต้องใช้สติสู้ ไม่ก็กดสายทิ้ง

ทำลาย‘ฟอสซิล’ความคิด อาชีพ-การสื่อสารเรื่องเพศ

ใกล้เทศกาลความรัก สิ่งที่มักพูดถึงและเป็นห่วงกันคงหนีไม่พ้นเรื่อง “ความสัมพันธ์” ที่ปัจจุบันต้องยอมรับช่องทางรับรู้ มองเห็นนั้น เปิดกว้าง รวดเร็ว ทำหลายคนตามไม่ทัน ขณะที่อีกหลายคนเห็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลง

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2022

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด