เดลินิวส์

ช่องทางทำกินไฮไลท์

‘บ้าบิ่นมะพร้าวนํ้าหอม’ ขนมโบราณเทรนด์ฮิต..ขายดี

“ขนมบ้าบิ่น” ขนมไทยโบราณทำจากวัตถุดิบท้องถิ่น เกิดขึ้นในช่วงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันวิธีทำขนมบ้าบิ่นได้รับการสืบต่อและพัฒนาเป็นสูตรที่หลากหลาย ทั้งนี้ก็เพราะด้วยรสชาติที่ถูกปากคนไทย กลิ่นหอมของเนื้อมะพร้าว ทำให้กลายเป็นขนมที่ยังคงได้รับความนิยมในทุกสมัย การทำก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เงินลงทุนน้อย แถมสร้างกำไรได้ดีไม่ใช่เล่น

สินค้าเพนต์รูป ‘หมา-แมว’งานน่ารัก มีเสน่ห์..เป็นจุดขาย

“งานเพนต์” ยังคงเป็นเทคนิคที่สามารถนำไปประยุกต์วาดลวดลายลงวัสดุอะไรได้หลากหลาย ทำให้ชิ้นงานนั้นดูสวยมีเอกลักษณ์มีความโดดเด่น มีคุณค่า และที่สำคัญเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับชิ้นงานได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น “นก-กนกวรรณ พงษ์ศัก” ที่เพนต์รูปน้องหมา-น้องแมว ลงบนสินค้าต่าง ๆ ทำให้ชิ้นงานมีความน่ารัก มีเสน่ห์ และมีคุณค่า โดนใจลูกค้าเป็นอย่างดี

‘ขนมตาล’ หอม เนื้อนุ่มฟู ชูสูตรโบราณ ขายดีตลอด!!

“ขนมตาล” ขนมไทยดั้งเดิม ที่มีเนื้อเป็นแป้งสีเหลืองเข้ม อีกทั้งยังมีความนุ่มฟู และมีกลิ่นตาลหอมหวาน ปัจจุบันหาทานรสชาติดี ๆ ได้ยาก เพราะปริมาณการปลูกต้นตาลลดลง

‘ตกแต่งกระเป๋าสาน’ งานฝีมือ+ศิลปะ..เพิ่มมูลค่า

การ “ตกแต่ง” ใส่ลูกเล่นต่าง ๆ ลงบน “กระเป๋าสาน” ไม่ว่าจะเป็นใช้เทคนิค การปักลวดลาย การเพนท์รูปภาพต่าง ๆ นอกจากจะทำให้กระเป๋าสานนั้นมีความสวยงาม มีเสน่ห์เพิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้กระเป๋าสานธรรมดามีมูลค่าเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย ที่สำคัญยังเป็นสินค้าที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดีเสมอ…ซึ่งวันนี้ทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอ…

‘ปลาตะเพียนต้มเค็ม’ สูตรบ้านบ้าน ก้างนิ่ม ‘ขายดี‘

“ปลาตะเพียน” เป็นปลาที่มีรสชาติอร่อย แต่ว่ามีก้างเยอะ หากรู้จักทำและปรุงเป็นเมนูที่เหมาะกับปลาชนิดนี้ ก็ยิ่งเพิ่มรสชาติความอร่อยมากยิ่งขึ้น และวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลเมนูอาหารที่แปรรูปมาจากปลาอีกอย่างหนึ่ง เป็นสูตรโบราณที่ยังได้รับความนิยมอย่างมาก นั่นก็คือ “ปลาต้มเค็ม” มาให้พิจารณา…

หมวดบทความ: ช่องทางทำกิน

‘สายนาฬิกาหนัง’ งานแฮนด์เมด มีเสน่ห์..โดนใจ

“งานเครื่องหนัง” โดยเฉพาะเครื่องหนังทำมือ หรืองานแฮนด์เมด ยิ่งได้รับความนิยมจากกลุ่มคนที่ชื่นชอบงานฝีมือจากวัสดุประเภทนี้ ทำให้อาชีพทำเครื่องหนังขายยังใช้สร้างรายได้ และสามารถใช้เป็น “ช่องทางทำกิน” ได้อย่างดี

‘บิกินีถักโครเชต์’ น่ารัก+เซ็กซี่..ทำเงิน

“งานถักโครเชต์” เป็นอีกหนึ่งงานฝีมืองานแฮนด์เมดที่สามารถพลิกแพลงทำเป็นชิ้นงานได้หลากหลาย ซึ่งก็ยังเป็นชิ้นงานที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าอยู่เสมอ ที่สำคัญเป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่น่าสนใจ ลงทุนไม่สูง คนที่ไม่มีพื้นฐานก็สามารถฝึกหัดเรียนรู้ได้ไม่ยาก ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลมานำเสนอ

‘เต้าคั่ว’ เมนูพื้นถิ่นใต้ ชูอนุรักษ์ สร้างเงินสร้างอาชีพ

“เต้าคั่ว” อาหารพื้นเมืองปักษ์ใต้แสนอร่อยของชาวสงขลา ถึงขนาดตั้งชื่อว่า “สลัดทะเลสาบ” หน้าตาคล้ายสลัด แต่บางพื้นที่เรียก “ผักบุ้งไต่ราว” เมนูที่มีคุณค่าทางอาหารครบครัน มีรสชาติที่กลมกล่อม เปรี้ยวหวาน เค็มนิด ๆ เป็นอาหารจานเดียวที่ทานง่าย ด้วยความที่มีเครื่องเคราหลากหลาย ซึ่งยุ่งยาก จึงทำให้มีคนทำขายน้อย และนับวันจะสูญหายไป วันนี้คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” เชิญชวนอนุรักษ์อาหารพื้นถิ่นปักษ์ใต้กัน

สินค้างาน ‘เซรามิก’ ชูจุดเด่น…เทคนิคเครื่องสังคโลก

งาน “เซรามิก” ยังเป็นชิ้นงานที่สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ทำได้ดีขอแค่มีไอเดียออกแบบและผลิตสินค้าให้ออกมามีจุดเด่นสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าก็จะสามารถมัดใจลูกค้าได้…ซึ่งวันนี้ คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลนำมาให้พิจารณา

‘ต้มเนื้อ-ต้มแซ่บ’อร่อยมีจุดเด่น..ยอดขายปัง

อาชีพค้าขาย จะให้ดีจะต้องรู้จักพลิกแพลง หรือทำของขายไม่เหมือนใคร ทั้งหน้าตา และรสชาติ ที่เห็นกันบ่อย ๆ อย่าง “ต้มเนื้อ-ต้มแซ่บ” สูตรบ้าน ๆ แต่รสชาติซี้ดซ้าดโดนใจซึ่งตอบโจทย์ความชอบของลูกค้า ก็สามารถทำเป็นอาชีพสร้างรายได้อย่างน่าทึ่ง วันนี้คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาแนะนำ

รถฟู้ดทรัค..‘ร้านเบอร์เกอร์’ ธุรกิจติดล้อสุดปังกับเมนูฮิต..ขายดี

ธุรกิจ “ร้านเบอร์เกอร์” ในรูปแบบ “รถฟู้ดทรัค” ที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตและสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี …ซึ่งวันนี้ทีม’ช่องทางทำกิน“ก็มีข้อมูลเกี่ยวกับการทำธุรกิจขายแฮมเบอร์เกอร์ด้วยรถฟู้ดทรัคนี้มานำเสนอ เป็นอีก “กรณีศึกษา” ที่น่าสนใจ

‘ซาโมซ่า’ ไส้เข้มข้น อร่อยดี…ทอดขายไม่ทัน

ซาโมซ่า ขนมทานเล่นของอินเดีย โดยทั่วไปซาโมซ่าจะมีลักษณะเป็นแป้งทอดรูปสามเหลี่ยม ภายในมีไส้ต่าง ๆ มีทั้งไส้ผักล้วน และไส้เนื้อสัตว์ต่าง ๆ นำไปทอดจนเหลืองกรอบ แต่หากรู้จักปรับให้เข้ากับปากและจริตคนไทยก็เป็นช่องทางอาชีพได้อย่างน่าทึ่ง คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาแนะนำ

‘โรตีมะตะบะ’ สูตรแป้งกรอบนุ่ม ‘ขายดี’

“โรตีมะตะบะ” ไม่ได้เป็นอาหารดั้งเดิมของอินเดียเสียทีเดียวแต่เป็นการประยุกต์ขึ้นมาภายหลัง โดยการนำแป้งสาลีมาห่อเนื้อสัตว์ที่ผสมคลุกเคล้ากับเครื่องเทศแล้วนำไปทอด ด้วยส่วนผสมที่ลงตัว ทำให้กลายเป็นของว่างจานโปรดของทั้งชาวมุสลิมและคนทั่วไป คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลเรื่องนี้มานำเสนอ

‘ชิ้นงานเซรามิก’ งานฝีมือ+ศิลปะ..สร้างอาชีพ

ชิ้นงาน “เซรามิก” เป็นงานศิลปะงานแฮนด์เมดที่สามารถสร้างสรรค์ทำเป็นชิ้นงานได้หลากหลายประเภททั้งของแต่งบ้าน ของใช้ เครื่องประดับ เป็นต้น วันนี้คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” จึงขอนำขั้นตอนวิธีการทำ “ชิ้นงานเซรามิก” ที่สามารถทำขายเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ได้น่าสนใจ

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2023

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด