เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2022

ก้อนเมฆเล่าเรื่องไฮไลท์

ข้าวแกงอินเตอร์ เริ่มต้นที่ 25 บาท

ในภาวะที่หมูแพง ไข่แพง และมีอีกหลายอย่างที่จะทยอยขึ้นราคา ทำให้ผมนึกร้านข้าวแกงร้านหนึ่งในซอยสมคิด (ซอยที่ติดกับเซ็นทรัลชิดลม) ซอยนี้เป็นถนนวันเวย์ เข้าไปเกือบสุดซอยจะเจอรถเข็นขายข้าวแกงเล็ก ๆ อยู่ซ้ายมือ ที่ทำกัน 3 คนพ่อแม่ลูก

แช่บ่อน้ำแร่ร้อนธรรมชาติที่กาญจนบุรี

ผมมีงานสัมมนาปลายปีที่จังหวัดกาญจนบุรี ไปพักที่โรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ ตอนแรกจะไปชมอุทยานประวัติศาสตร์สงครามเก้าทัพกับคณะ แต่เปลี่ยนใจเพราะนั่งรถมาหลายชั่วโมงแล้ว ขอนอนพักที่โรงแรมดีกว่า

อำแดงไต้ฝุ่น…อร่อยริมแม่น้ำ

เพื่อนเก่านัดเจอผมที่ร้าน “อำแดงไต้ฝุ่น” ผมชอบร้านนี้มาก จำได้ว่ามีปูสไปซี่ผัดกระเทียมที่เป็นสูตรฮ่องกงอร่อยสุดๆ แถมร้านได้มิชลินด้วย แต่ได้ข่าวว่าปิดไปแล้วช่วงโควิด เพื่อนผมอัพเดทว่าร้านเพิ่งเปิด แถมย้ายจากสุขุมวิทไปที่ใหม่แถวพระราม 3 อยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา มาง่ายเลย ใช้ชื่อว่า “อำแดงไต้ฝุ่น by the river”

ชมภาพบันทึกความทรงจำกับสถานีหัวลำโพง

ผมเห็นกิจกรรมที่ทางการรถไฟแห่งประเทศไทยและสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกันจัดขึ้นให้ช่างภาพมืออาชีพ ช่างภาพมือสมัครเล่น ประชาชนทั่วไปร่วมบันทึกภาพแห่งความทรงจำของสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง)

หมวดบทความ: ก้อนเมฆเล่าเรื่อง

หนังสือภาพสวัสดีดอยตุง

อากาศเย็นแบบนี้ ทำให้ผมนึกถึงหนังสือที่ผมเคยแต่งไว้เมื่อปีที่แล้ว “สวัสดีดอยตุง” เรื่องโดย น้าเมฆ วาดภาพประกอบโดยคุณนันทวัน วาตะ

ฮก ลก ซิ่ว อาหารจีนเพื่อสุขภาพ

ผมมีนัดรับประทานอาหารกลางวันกับรุ่นพี่ที่ร้าน “ฮก ลก ซิ่ว” ปกติถ้าคิดถึงอาหารจีนก็จะมีเป็ดปักกิ่ง หูฉลาม หมูหัน แล้วก็ติ่มซำที่หนักไปทางโปรตีนและแป้ง

รีสอร์ทท่ามกลางธรรมชาติที่อัมพวา

สุดสัปดาห์ก่อนลูกเปิดเทอม ผมได้พาครอบครัวไปพักใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ที่อัมพวา ใช้เวลาเดินทางไม่ถึงชั่วโมงครึ่ง ผมไม่เคยไปที่แห่งนี้มาก่อน แต่รุ่นพี่แนะนำ “อสิตา อีโค รีสอร์ท” เข้าไปแล้วร่มรื่นครับ ต้นไม้เยอะมาก

ของดีจากฮิโรชิมะ

ช่วงเดือนพฤศจิกายนและเดือนธันวาคมของทุกปี ถ้าเป็นสถานการณ์ปกติ เพื่อนผมที่เป็นคนญี่ปุ่นมักจะเชิญผมไปงานแสดงสินค้าจากประเทศญี่ปุ่น เรียกว่ารวมของดีของดังจากหลายจังหวัดมาจัดแสดงให้เลือกซื้อเลือกชิมกันในงานนี้

เรื่องเล่าหลังกำแพง

จะเป็นอย่างไร….ถ้าคุณต้องนอนเปิดไฟนอนทุกคืน พื้นที่นอนแคบแบบไหล่ชนไหล่ เลือกอาหารที่จะกินไม่ได้ ใส่เสื้อผ้าซ้ำไปมา 3-5 ตัว ไม่มีมือถือและโซเชียลมีเดียให้รับรู้ข่าวสารใด ๆ มีแต่เสียงดังไร้ความเงียบจนกว่าจะสี่ทุ่ม เมื่อเจ็บป่วยต้องอดทน 2 วันถึงจะได้พบหมอ และไม่เคยเห็นพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเป็นเวลา 16 ปี

สวนญี่ปุ่นเท่ๆ…San Ke Bar…ท่าพระ

รุ่นพี่ผมชวนไปเปิดหูเปิดตาแถวท่าพระ… “ท่าพระ!!” อยู่แถวไหนเนี่ย โอ้…ไกลจากบ้านผมมากเลย ต้องเปิด GPS ข้ามไปฝั่งธนฯ ครับ

กะเพราเนื้อรสเด็ดแถวอุดมสุข

ผมและน้อง ๆ ทีมงานไปทำงานแถวอุดมสุข คิดว่ารีบหาอาหารกินง่าย ๆ เป็นมื้อกลางวันแล้วจะได้กลับเข้าออฟฟิศ เราขับเข้าซอยประวิทย์และเพื่อน 14 เข้าไปนิดเดียวเห็นรถเข็นสีส้มจอดอยู่หน้าร้าน เขียนว่า “ร้านอาหารตามสั่งป้าลัยบ้านเลขที่ 5”

พักผ่อนสุดคุ้มช่วงปิดเทอม

แม้เด็ก ๆ จะเรียนออนไลน์เจอหน้าคุณพ่อคุณแม่และอยู่บ้านด้วยกันทั้งวัน แต่ปิดเทอมคือปิดเทอมครับ หยุดพักจากหน้าจอกันบ้าง ต้องออกไปเที่ยวพักผ่อน

ชิมอาหารไทย ร้าน ‘เขียวไข่กา’

ผมไปร้านเขียวไข่กาตั้งแต่เปิดใหม่ ๆ ถือว่าเป็นร้านดังแถวถนนนาคนิวาส ผมไปบ่อยเพราะใกล้บ้าน ร้านสวย และอาหารอร่อย หลังจากรัฐบาลประกาศคลายล็อกดาวน์ให้ร้านอาหารกลับมาเปิดบริการได้ ผมกลับไปรับประทานอาหารที่ร้านนี้อีกครั้ง

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด