เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2022

ก้อนเมฆเล่าเรื่องไฮไลท์

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ซอยสามัคคี

ผมได้กินก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นร้าน 2 ครั้ง อร่อยทั้ง 2 ครั้ง จนต้องเขียนมาแนะนำ ร้าน “ฮาลาลปันสุข by นะดา” อยู่ซอยสามัคคี 18 ผมได้พูดคุยกับเจ้าของร้าน ไม่น่าเชื่อว่าเธอเพิ่งทำร้านก๋วยเตี๋ยวได้ไม่ถึงปี แต่ทำรสชาติได้อร่อยขนาดนี้นับว่าไม่ธรรมดาครับ

ตุ๊กตาแห่งความทรงจำ

ผมไปบรรยายให้กับผู้ใหญ่ที่ต้องการทำนิทานสำหรับเด็ก ผมพูดถึง “กระบวนการทำงานผลิตหนังสือนิทานในภาพรวมและการออกแบบรูปเล่ม”

น้ำเงี้ยวลุงพงษ์ เชียงใหม่

ผมขอแนะนำร้านอาหารพื้นเมืองในเชียงใหม่อีกสักร้านครับ ร้าน “น้ำเงี้ยวลุงพงษ์” ร้านอยู่ที่ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

พิพิธภัณฑ์เรือนพธำมรงค์ เชียงใหม่

สถานที่หนึ่งที่ผมอยากไปชมในตัวเมืองเชียงใหม่ก็คือ พิพิธภัณฑ์เรือนพธำมรงค์ ตั้งอยู่หลังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ที่แห่งนี้น่าสนใจเพราะให้โอกาสกับผู้ต้องขังหญิงเตรียมพร้อมก่อนปล่อยได้ฝึกอาชีพ

ร้านซาดิสต์ vs ร้านวิจิตรบรรจง

ผมมีภารกิจที่ต้องขึ้นไปทำงานที่จังหวัดเชียงใหม่ มื้อแรกตอนกลางวันกินข้าวซอยตามมาตรฐานครับ แต่พอมื้อเย็น ผมอยากกินอะไรที่คนเมืองเชียงใหม่เขากินกัน ผมจึงไปถามรุ่นน้องทีมงาน เธอเป็นคนเหนือและคุ้นเคยกับจังหวัดเชียงใหม่ดี ผมให้โจทย์ว่าเธออยากกินอะไรเมื่อมาเชียงใหม่ ผมก็จะกินอย่างนั้น

หมวดบทความ: ก้อนเมฆเล่าเรื่อง

เมื่อ ‘โอกาส’ จากกีฬาและศิลปะ เดินทางมาพบกัน

ผมไปร่วมงานนิทรรศการศิลปะ “ความงามของโอกาส” จัดขึ้นโดยสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) งานนี้เคยจัดขึ้นครั้งหนึ่งที่อุทยาน 100 ปีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเมื่อปลายปีที่แล้ว

ลุงเปิ้ล…ภาพไม่เหมือน

เมื่อปลายปีที่แล้ว ผมเป็นพิธีการสัมภาษณ์ศิลปิน “ลุงเปิ้ล ภาพไม่เหมือน” หรือคุณจาริณี เมธีกุล ในนิทรรศการศิลปะ “ความงามของโอกาส” จัดขึ้นที่อุทยาน 100 ปีจุฬาฯ ผมประทับใจมาก

บุฟเฟ่ต์ติ่มซำอร่อยล้ำที่เฉาเซียง

ผมหาร้านอาหารจีนที่มีบุฟเฟ่ต์ติ่มซำอร่อย ๆ เพราะตั้งใจจะพาครอบครัวไปกินในวันครบรอบแต่งงานของคุณพ่อคุณแม่ มีรุ่นพี่แนะนำ “ภัตตาคารเฉาเซียง” สาขาใหม่ เพิ่งเปิดอยู่ชั้น B โรงแรม InterContinental ราชดำริ ผมนัดกับรุ่นพี่แล้วไปชิมกันทันทีครับ

แล้วแต่จั๊ก…อร่อยจริงๆ

ผู้ใหญ่ที่ผมเคารพเคยบอกผมว่า ลูกสาวของท่านชอบทำอาหารและเปิดร้านอาหารอยู่บนเส้นเกษตร-นวมินทร์ หรือถนนประเสริฐมนูกิจ ท่านบอกชื่อร้าน “แล้วแต่จั๊ก” ผมเรียนท่านว่าผมเคยเห็น อยู่แถวบ้าน ผ่านบ่อยๆ เดี๋ยวผมจะแวะไปชิม

‘ริน’ ศิลปิน Art Toy คนไทยที่ดังในประเทศจีน

ผมไปร้าน Modish Crazy Shop เป็นร้านของเล่นเปิดใหม่ในเมืองทองธานี ของเล่นที่ร้านนี้เป็น Art Toy หรือของเล่นที่ซื้อไว้เก็บสะสม วันนั้นเจ้าของร้านบอกว่า มีศิลปิน Art Toy คนไทยที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับจากต่างชาติ มาแสดงผลงานที่ชั้นบนด้วย

Pennii ร้านขนมหวานเพื่อสุขภาพ

ร้าน Pennii Popcorn Café ทุกเมนูจะใส่ป๊อปคอร์นลงไป นึกว่าจะมีแต่ขนมหวาน ปรากฏว่าใส่ป๊อปคอร์นในอาหารคาวและเครื่องดื่มด้วย น่าสนใจดี

ตอนที่ผมกินราเม็ง

ทุกวันอังคารช่วงค่ำ ผมและลูกชายมีกิจกรรมเล่านิทานออนไลน์ให้กับเด็กเล็กที่สถานคุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก ผมหยิบนิทานของประเทศญี่ปุ่นซึ่งแปลเป็นภาษาไทยแล้วชื่อว่า “ตอนที่ผมกินราเม็ง” มาเล่าให้เด็ก ๆ ฟัง

วนอุทยานปราณบุรี

สัปดาห์ที่แล้วผมไปต่างจังหวัดกับที่ทำงานที่หัวหินครับ คณะจัดกิจกรรมยามเช้าที่วนอุทยานปราณบุรี ณ ที่แห่งนี้มีป่าโกงกาง 100 ปี

คุยเรื่องเพศกับลูกวัยรุ่น

Little Heart Club เป็นคลับที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวเพื่อการเรียนรู้ในการเลี้ยงลูก ตั้งแต่เด็กเล็ก วัยรุ่น ไปจนถึงสอนพ่อแม่คล้าย ๆ กับเป็น Parent Coaching

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2022

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด