เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2021

มุมคนเมืองไฮไลท์

เมื่อฮีโร่ในตำนาน… “อุลตร้าแมน” แปลงร่างเป็นรถจักรดีเซลไฟฟ้า

ถ้ามีใครมาบอกคุณว่า “อุลตร้าแมน” ฮีโร่ในตำนานจะกลายมาเป็รถไฟให้เรานั่งคงจะไม่เชื่อใช่ไหม เเต่วันนี้เป็นไปเเล้วเพราะ “อุลตร้าแมน” แปลงร่างเป็นรถจักรดีเซลไฟฟ้าสีเทา-เเดง ที่พร้อมมาเป็นพระเอกนำขบวนเดินทางมิติใหม่ของรถไฟไทยในอนาคต

พิกัดเดิมเติมความสวย&สะดวก ถนนขึ้นเขา ‘โครงการหลวงแม่แฮ’

วันนี้จะพาไปชมถนนขึ้นเขา ‘โครงการหลวงแม่แฮ’ แม้พิกัดเดิมๆ แต่ที่เพิ่มเติมคือความสวยและการเดินทางท่องเที่ยวที่สะดวกรวดเร็วปลอดภัยยิ่งขึ้น ตามนโยบาย ศักดิ์สยาม ชิดชอบ

‘SAT 1’ ยานลูก ‘สนามบินสุวรรณภูมิ’ นั่งรถไฟฟ้า 2 นาทีต่อเครื่องบิน

วันนี้จะพาไปชม ‘SAT 1’ หรือบอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 ‘สนามบินสุวรรณภูมิ’ พร้อมทั้งรถไฟฟ้า APM รถไฟฟ้าในสนามบินแห่งแรกของประเทศไทย ต่อเครื่องบินได้ภายใน 2 นาที

รีวิวทางคู่สายอีสาน “มาบกะเบา-จิระ” สร้างไกล79%ใกล้ได้ใช้บริการปีหน้า

วันนี้มุมคนเมืองจะพาไปรีวิวโครงการก่อสร้าง 1 ใน 7 เส้นทางของโครงการรถไฟทางคู่เฟสแรกตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี อย่างรถไฟทางคู่สายอีสาน “มาบกะเบา-จิระ” ที่สร้างไปได้เเล้ว 79% ระยะทาง 132 กม. วงเงิน 2.99 หมื่นล้านบาท

หมวดบทความ: มุมคนเมือง

เช็กสถานะ!รถไฟทางคู่ 14สาย พลิกโฉมเดินทางยังยาวไกล

สัปดาห์นี้พาไปเช็กสถานะโครงการรถไฟทางคู่ 14 เส้นทาง ระยะทาง 2,476 กิโลเมตร (กม.) วงเงินลงทุนเกือบ 4 แสนล้านบาทของกระทรวงคมนาคม ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่ก่อกำเนิดในรัฐบาลยุค คสช.

เมื่อชื่อ (รถไฟฟ้า) สำคัญฉะนี้ ต้องมีหลักตั้ง ”ชื่อ-รหัส” สถานี

การตั้งชื่อสถานีรถไฟฟ้า รหัสสีกำหนดเส้นทางรถไฟฟ้า ต้องกำหนดให้ชัดเจน ให้เป็นมาตราฐานกลาง เพื่อลดความสับสนแก่ผู้ใช้บริการ เเละเพื่อให้หน่วยงานที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าต่างๆ สามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

ใกล้ความจริง!”ด่วนกะทู้ป่าตอง”ทางพิเศษเส้นแรกของสายแว้น

ใกล้ความจริงเเล้วสำหรับ โครงการทางพิเศษ(ทางด่วน) สายกะทู้-ป่าตอง จ.ภูเก็ต ทางด่วนสายเเรกของต่างจังหวัดและเส้นแรกของสายแว้นนอกเมือง….

ศูนย์ปฏิบัติการทางน้ำกรมเจ้าท่า “อีเกิลอาย”มัดรวมบิ๊กดาต้าเดินเรือ

ศูนย์ปฏิบัติการทางน้ำ “อีเกิลอาย” กรมเจ้าท่า โดดเด่นที่สถาปัตยกรรมเก่าแบบโบราณ แต่ภายในเต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ยกระดับการขนทางเรือให้มีประสิทธิภาพ เชื่อมโยงเศรษฐกิจไทย สนับสนุนการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

“M-Flow” มอเตอร์เวย์-ทางด่วน วิ่งฉิวแต่ต้องสิ้นสงสัย(ป้ายปลอม)

M-Flow ระบบเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางในรูปแบบการอ่านป้ายทะเบียนรถอัตโนมัติ แม้จะสะดวก ทำรถไม่ติด แต่ก็ต้องแก้ปัญหาสวมป้ายทะเบียนให้ประชาชนสิ้นสงสัย อย่าให้ซ้ำรอยกล้องจับไฟแดง!

เสียงสะท้อนจากพยาบาลห้องฉุกเฉิน โควิดยังไม่หาย “ชนกันตาย”อย่าแทรก

ตอนนี้เจ็บเมื่อไรก็โทรฯ มาอาจต้องกินเวลาเป็นชั่วโมง เพราะรถกู้ชีพรถพยาบาล ต้องวิ่งรับผู้ป่วยโควิด-19 เหล่าพยาบาลจึงวอนขออย่าให้อุบัติเหตุทางถนนชนกันตายอย่าเพิ่งเข้ามา ไม่เช่นนั้นมันเป็นวิกฤติซ้อนวิกฤติ เพิ่มงานบุคลากรทางการแพทย์หนักขึ้นไปอีก!

“ธุรกิจขนส่ง”แจ้งข้อจำกัดพัสดุ งดอาหารสด ผลไม้ ของชิ้นใหญ่

“ธุรกิจขนส่ง” ตัวกลางสำคัญในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจในช่วงนี้ ต้องมาสะดุดเพราะโควิดเเละการล็อกดาวน์ในช่วงนี้ เป็นนาทีเห็นใจพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ยิ่งนัก

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด