เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2022

คุณหมอขอบอกไฮไลท์

ภัยบุหรี่ซํ้าซ้อน กับ สุขภาพ-สิ่งแวดล้อม

นับเป็นปีแรกที่ทั่วโลกมีการพูดถึงอย่างจริงจังของผลกระทบจาก “บุหรี่” กับ “สิ่งแวดล้อม” ซึ่งสุดท้ายแล้ว ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นก็จะส่งผลย้อนกลับมาทำลายสิ่งมีชีวิตเป็นลูกโซ่อยู่ดี ทั้งภัยจากสารที่มีอยู่ในบุหรี่ ควันบุหรี่มือสอง กระบวนการผลิต และขยะจากบุหรี่

สำรวจอาหารคาว-หวาน เต็มแอพ เสี่ยงโรค NCD

ในยุคที่ “อาหารดิลิเวอรี่” ได้รับความนิยมสูง ทาง “เครือข่ายลดบริโภคเค็ม” และ “เครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน” จึงได้ทำการสำรวจว่า อาหารที่ประชาชนนิยมสั่งมารับประทานนั้น เป็นมิตรกับสุขภาพมากน้อยแค่ไหน

หมวดบทความ: คุณหมอขอบอก

สคล.ชูแก่นแท้งานบุญ ปลอดเหล้า-ปลอดพนัน

“เครื่องดื่มแอลกอฮอล์” เป็นสาเหตุของความสูญเสียทั้งทางตรง และทางอ้อมต่อสุขภาพของประชาชน ทั้งก่อโรค เป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เกิดการทะเลาะวิวาทในครอบครัว

ร่วมบริจาคเลือดฝ่าโควิด หลังเลือดสำรองลดฮวบ

นับตั้งแต่ที่มีการระบาดของโรคโควิด -19 ส่งผลกระทบทำให้มีคนมาบริจาคเลือดลดลง จากกรณีที่มีคนติดเชื้อบ้าง บางส่วนต้องกักตัว ดังนั้นทำให้คลังเลือดสำรองมีปัญหาขาดแคลนมาตลอด

อาหารเป็นคุณ

“อาหาร” เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญในการมีสุขภาพที่ดี โดยเฉพาะในยุคที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 อาหารเป็นสิ่งสำคัญมาก “กินเป็น” ก็จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และช่วยในการฟื้นฟูร่างกายได้อย่างดีอีกด้วย

คนไทยพัฒนาเก็บเซลล์ต้นกำเนิดสู่ระดับโลก ความหวังสุขภาพดีหากเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

แทบทุกรัฐบาลต่างส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็น “ศูนย์กลางด้านการแพทย์” หรือ “medical hub” ในภูมิภาคอาเซียน เพราะปัจจุบันระบบการแพทย์และสาธารณสุขของประเทศไทย ถือว่ามีความก้าวหน้า มั่นคง อยู่ในอันดับต้น ๆ ของโลก

ดึงสติ เช็กความพร้อมก่อน-หลังเที่ยวสงกรานต์

แม้ไม่ใช่ช่วงเทศกาลแต่อุบัติเหตุทางถนนก็ยังเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง สร้างความสูญเสียมหาศาลต่อทั้งชีวิต ทรัพย์สิน สูญเสียกันไม่รู้จักจบสิ้น

รู้จักโรคขาใหญ่ ป้องกันก่อนเสี่ยงติด 2 โรคร่วม

ก่อนที่โควิด-19 จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น แต่สถานการณ์ปัจจุบันโรคประจำถิ่นเจ้าเก่าอย่างไข้เลือดออกก็ดูเหมือนว่ากำลังแผลงฤทธิ์ออกมาเพราะมีปัจจัยเอื้อหลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะ “ฝน” ที่เริ่มตกหลายพื้นที่ ทำให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายจำนวนมาก

ภัยเงียบก่อโรคหนุ่ม-สาว กำเริบหนักวัยชรา

“โรคหัวใจล้มเหลว” เป็นอีกหนึ่งภัยเงียบที่คุกคามประชากรโลกในปัจจุบัน เพราะนอกจากเรื่องของพันธุกรรม แล้วพฤติกรรมการใช้ชีวิต ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำเกิดโรคดังกล่าว

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2022

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด