เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2021

คุณหมอขอบอกไฮไลท์

‘ฟันผุ’รีบพบทันตแพทย์ ก่อนสายทะลุโพรงจมูก

ปัญหาสุขภาพฟันไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย ถ้าหากยังไม่รีบรักษาสุขภาพฟันให้ดี ก็อย่าชะล่าใจเพราะอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและกระจายไปยังอวัยวะต่าง ๆ ได้

ตอบข้อสงสัย โรคสะเก็ดเงิน กับ โควิด-19

ในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของผู้ป่วยสะเก็ดเงินนั้นสามารถฉีดได้ โดยผู้ป่วยที่รักษาด้วยการทายา การใช้แสง อาทิตย์เทียม การกินยา Acitretin ไม่จําเป็นต้องปรับเปลี่ยนการรักษาใด ๆ หลังฉีดวัคซีน แต่ผู้ป่วยต้องอยู่ในสภาวะโรคที่สงบและควบคุมได้

‘วิกฤติครอบครัวเปราะบาง’ สะท้อน ‘วิกฤติสังคม’

ไม่ใช่เพียงรับรู้และแก้ปัญหาที่ปลายทาง แต่ต้องตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงทีให้มากขึ้น เพื่อสร้างความเข้มแข็งของฐานครอบครัวและแก้ปัญหาต่างๆได้ดียิ่งขึ้น

‘มะเร็งปอด’ คัดกรอง ก่อนลุกลาม ลดเสี่ยงตาย 20%

โรคมะเร็งปอดเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญ และเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของโลก ถ้าได้ตรวจคัดกรองอย่างรวดเร็ว ก็จะเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตของคุณมากขึ้น

หมวดบทความ: คุณหมอขอบอก

เช็กอาการโควิด-19 ลงปอด

ถ้าหากเกิดติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นมา ควรได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนป้องกันอาการที่จะหนักขึ้น และอาการเชื้อลงปอดก็ควรปฎิบัติตามแพทย์สั่ง

‘ไข้เลือดออก’ เจ้าถิ่นซํ้าการระบาด ‘โควิด-19’

พอเข้าสู่หน้าฝนก็ต้องระมัดระวังอย่าให้ยุงกัด กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย มิหนำซ้ำก็ต้องระวังโรคโควิด-19 ร่วมด้วย ผู้ปกครองควรหมั่นดูแลลูกหลานในบ้านให้ดี

“ปวด” แบบนี้ ต้องถึงมือหมอ

อาการปวดหลัง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ, เส้นเอ็น, หมอนรองกระดูกสันหลังหรือกระดูกสันหลัง สามารถหายเองได้ แต่ถ้ามีอาการเจ็บปวดแบบเฉียบพลันควรรีบพบแพทย์ทันที

วัคซีนโควิด 2 in 1 ฉีด ‘คนท้อง’ เซฟ 2 ชีวิต

หญิงตั้งครรภ์เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงมากในการติดเชื้อ ฉะนั้นหญิงที่ตั้งครรภ์ โดยมีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ควรเข้ามารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ป้องกันตัวเองและลูกในครรภ์

กินแบบพอเพียงช่วงโควิด-19 ‘WFH’ ห่างโรค

เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ที่จะตามมา ในช่วง Work from Home (WFH) ควรทานอาหารอย่างถูกต้องและไม่ทานอาหารที่มีไขมันและโซเดียมสูง ป้องกันโรคอ้วนและเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด

หลัก 5 ประการดูแล ‘เส้นผม’ และ ‘หนังศีรษะ’ ช่วง Work From Home

ในช่วง Work From Home เราต้องหมั่นทำความสะอาดร่างกาย โดยเฉพาะเส้นผม การทำความสะอาดหนังศีรษะ เป็นสิ่งที่ควรใส่ใจอย่างมาก ไม่ควรละเลย เพื่อสุขภาพของหนังศีรษะที่ดี

ปิศาจนํ้าเมาหลอน ‘หนุ่ม กะลา’ เลิกได้ก่อนสาย

สิ่งสำคัญที่ทำให้ “หนุ่ม กะลา” เลิกเหล้าได้ก็คือ กำลังใจของคนครอบครัวและเพื่อนๆ ที่ช่วยรับฟังและคอยเป็นที่ปรึกษาให้การเลิกเหล้าครั้งนี้

หน้าที่ “ประชาชน” ร่วมภารกิจคุมโควิด -19

การกักตัวเองสำคัญกว่าการตรวจ เป็นการกักตัวเองเพื่อที่จะได้ไม่ไปติดคนอื่น คุยกับใครก็ให้ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง ไม่ว่าสายพันธุ์ไหนก็ป้องกันได้หมด

  • 1
  • 2

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด