เดลินิวส์

คุณหมอขอบอกไฮไลท์

พบหมอ วางแผนครอบครัว เซฟปัญหาคลอดก่อนกำหนด

เมื่อเร็ว ๆ นี้ โรงพยาบาลราชวิถี ร่วมกับ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี และเครือข่ายโรงพยาบาลในสังกัดกรมการแพทย์ ร่วมกันจัดกิจกรรมวันทารกเกิดก่อนกำหนดโลก (World Prematurity Day)

หมอชี้โอกาสป่วยมะเร็งปอดในคนอายุน้อย

โดยส่วนใหญ่หลาย ๆ คนมักคิดว่า “โรคมะเร็งปอด” ควรจะต้องเป็นในคนอายุมากหรือคนที่สูบบุหรี่เท่านั้นแต่แท้จริงแล้วโรคมะเร็งปอดสามารถเกิดขึ้นได้ในคนอายุน้อยเช่นเดียวกัน

ที่ประชุมเคาะเลือก ‘พันธุ์ไข้หวัดใหญ่ในไทย’ สู่การผลิตวัคซีนปี 67

โรคไข้หวัดใหญ่ จัดเป็นโรคระบบทางเดินหายใจสำคัญที่พบได้ทุกภูมิภาคทั่วโลก โดยแต่ละปี แต่ละพื้นที่จะมีสายพันธ์ุการระบาดที่แตกต่างกัน ดังนั้นวัคซีนที่นำมาใช้ในการป้องกันโรคจึงต้องมีการพัฒนาให้ครอบคลุมสายพันธ์ุอยู่ตลอดเวลา

รู้รหัสพันธุกรรมเพื่อวางแผนสุขภาพ การแพทย์ทางเลือกสำหรับชีวิตที่ดีขึ้น

ในวิทยาการก้าวหน้าเกี่ยวกับพันธุศาสตร์ปัจจุบัน มีการศึกษาเรื่องรหัสพันธุกรรมหรือยีนอย่างหลากหลาย เพื่อสร้างสุขภาพที่แข็งแรงตั้งแต่เป็นตัวอ่อนในครรภ์ ไปจนถึงความพยายามพัฒนา “สุพันธุศาสตร์” ( Eugenics ) เพื่อให้ทราบว่า ทารกมีความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยอะไรในอนาคตหรือไม่ จะได้วางแผนในการป้องกัน หรือรักษาโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

นักเศรษฐศาสตร์ ชี้เปิดผับตี 4 ได้ไม่คุ้มเสีย

หลังจากรัฐบาลออกมาระบุว่า ให้มีการศึกษาพื้นที่สำหรับพิจารณาขยายเวลาเปิดผับ บาร์ไปจนช่วง 4 นาฬิกา ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการเสนอเข้ามา

หมวดบทความ: คุณหมอขอบอก

เปิดข้อมูลป่วย 2 มะเร็งตัวท็อปในสตรี ‘ชลน่าน’ ดันนโยบายควิกวินสกัด

โรคมะเร็ง เป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญของไทย โดยเฉพาะ “มะเร็งเต้านม” ซึ่งพบมากเป็นอันดัย 1 ของมะเร็งในสตรี และ “มะเร็งปากมดลูก” ที่พบรองลงมา

สวรส. เดินหน้าถอดรหัสพันธุกรรม วางแผนสู้โรค รักษาเร็ว เพิ่มโอกาสรอด

“การถอดรหัสพันธุกรรม” เป็นหนึ่งในโครงการศึกษาวิจัยที่น่าจับตามอง เพราะจะเป็นข้อมูลสำคัญในการวางแผนพัฒนาระบบสุขภาพของประเทศ การรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เช่น ผู้ป่วยที่ต้องกินยา ‘กันชัก’ บางรายมีอาการแพ้ยาอย่างรุนแรง ถึงขั้นช็อกและเสียชีวิต

Home ward ระบบดูแลผู้ป่วยระยะท้าย คว้ารางวัลเลิศรัฐ ระดับดี ปี 2566

โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และของประเทศไทย ซึ่ง นพ.อดิศัย ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวชิราลงกรณธัญบุรี กรมการแพทย์ เปิดเผยสถิติว่า แต่ละปีๆ จะมีคนไทยเสียชีวิตจากโรคมะเร็งสูงกว่า 67,000 คน และมีอีกจำนวนมากที่อยู่ในการรักษาแบบประคับประคอง

สรพ.เดินหน้า 3P Safety เน้นการมีส่วนร่วม สร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในระบบสุขภาพ

“ทานยาครบโดสตามแพทย์สั่ง หมั่นออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพตัวเอง” นี่คือความคาดหวังเล็กๆ ของบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีต่อผู้ป่วยในการให้ร่วมมือรักษาโรค เพื่อให้การรักษานั้นเป็นไปอย่างราบรื่นและลดอันตรายที่เกิดขึ้นจากการรักษาได้

ภาคีสาธารณสุข เปิดเวทีถกแก้ปัญหาเด็กอ้วน

เป็นเรื่องที่น่าสนใจ เมื่อเวทีประชุมวิชาการกระทรวงสาธารณสุข ประจำปี 2566 ภายใต้แนวคิด “ยกระดับสาธารณสุขไทยเพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน” (Enhancing Public Health for sustainable well-being for Thais) ได้หยิบยกปัญหา “เด็กอ้วน” มาพูดคุยกันเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา เพราะองค์การอนามัยโลก ยืนยันว่า เด็กที่อ้วนตั้งแต่เด็ก ๆ มีโอกาสโตไปเป็นผู้ใหญ่ตัวอ้วน ๆ ที่เจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังจำนวนมาก

สถาบันสิรินธร เดินหน้าสู่ความเป็นเลิศ ฟื้นฟูการรับรู้และความคิดความเข้าใจ

งานกิจกรรมบำบัด สถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ เป็นภารกิจหนึ่งของกรมการแพทย์ คือ การพัฒนาวิชาการด้านการบำบัด รักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์ฝ่ายกาย

2ลักษณะ ‘ต้อหิน’ ภัยเงียบเสี่ยงตาบอดถาวร

โรคต้อหินเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งของการสูญเสียการมองเห็นแบบถาวรและไม่สามารถรักษาให้หายได้ จึงนับว่าเป็นภัยทางสุขภาพที่ค่อย ๆ คืบคลานมาอย่างเงียบ ๆ ก่อนจะปรากฏชัดเมื่อมีอายุมากขึ้น

‘Love for Humanity by Siriraj’ ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียมให้ผู้ป่วยด้อยโอกาส

นับเป็นมหากุศาลอย่างยิ่ง เมื่อเร็วๆ นี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลยมหิดลอ ร่วมกับพระราชภาวนาวชิรากรเจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย พระราชวชิรธรรมาจารย์เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด พระธรรมศากยวงศ์วิสุทธิ์ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร กรุงเทพมหานคร เจ้าคณะภาค 6-7 ธรรมยุต

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2023

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด