เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2022

คุณหมอขอบอกไฮไลท์

เปิดโฉม ‘ต้นตอ’ ก่อโรคตามแหล่งท่องเที่ยว

หนึ่งในปัญหาผิวหนังที่พบบ่อยที่สุดในนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะแมลงสัตว์กัดต่อย อาการคันจากผิวแห้ง และผิวไหม้จากแสงแดด ดังนั้นก่อนออกเดินทาง ควรศึกษาข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวจะได้เตรียมความพร้อมป้องกันตัว

เครื่องวัดปริมาณเกลือ ลดการกินเค็ม ลดโรคความดัน

“โซเดียม” เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดโรค “ความดันโลหิตสูง” ซึ่งเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมองตีบ/แตก อย่างมีนัยสำคัญ

หมวดบทความ: คุณหมอขอบอก

รู้จักภาวะ MIS-C ในเด็ก พบได้หลังหายป่วย โควิด-19

ระยะนี้หลายคนคุ้นเคยกับคำว่า “ภาวะมิสซี MIS-C” (Multisystem Inflammatory Syndrome in Children) หรืออาการอักเสบในหลายระบบอย่างรุนแรง เป็นภาวะที่เกิดขึ้นในกลุ่มผู้ป่วยอายุตํ่ากว่า 21 ปี ที่รักษา COVID-19 หายแล้ว

Lumipulse G1200 หาโควิดจากนํ้าลาย รามาฯ สกรีนคนไข้-ญาติ ไม่พบลบปลอม

เป็นเรื่องปกติ ที่ไวรัสจะมีการกลายพันธุ์อยู่ตลอดเวลา เช่นเดียวกับเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 ซึ่งที่ผ่านมาก็จะได้ยินว่ามีการกลายพันธุ์อยู่ตลอดเวลา ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ออกมาระบุว่า องค์การอนามัยโลก จัดสายพันธุ์อัลฟา เดลตา แกรมมา และเบตา ล่าสุดคือการมาของเชื้อ “โอไมครอน” ที่มีการกลายพันธุ์กว่า 50 ตำแหน่ง

‘ธันวาฯ’หนาว-หยุดยาว ‘คณบดีศิริราช’เตือนระวัง 4 เสี่ยงเอื้อโควิดระบาด

การป้องกันโรคโควิด-19 ให้ได้ผลดี ต้องอาศัยความร่วมมือของทุกฝ่ายและหลายๆมาตรการ ต้องสวมหน้ากากอนามัย-เว้นระยะห่าง-ล้างมือบ่อย ๆ และการฉีดวัคซีนป้องกัน

หมอจุฬาฯ วิจัยใช้เลเซอร์ความเข้มข้นตํ่า แก้ผมร่วงจากพันธุกรรมได้ผลใน 6 เดือน

ปัจจุบันพบคนไทยประสบปัญหาผมบาง ผมร่วง ศีรษะล้านสูงถึงร้อยละ 40 และมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ควรหาทางรีบแก้ไขโดยด่วน

รู้ค่า ATK ปัจจัยเสี่ยงทำผลบวก-ลบ ปลอม

หากตรวจ ATK แล้วเกิดผลบวกจริงหรือผลบวกปลอมก็ตาม สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกก็คือการแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน หรือ โทร. 1330 เพื่อลดการผิดพลาด จากนั้น 3-5 วันให้ตรวจซํ้าอีกที

ไฟเขียวฉีดวัคซีน ‘ไข้หวัดใหญ่-โควิด’พร้อมกัน ป้องกันติดเชื้อป่วย 2 โรคร่วม

ณ เวลานี้ควรป้องกันทั้งโควิด-19 และ ไข้หวัดใหญ่ เพื่อลดการเกิดโรคร่วมจากเชื้อไวรัส 2 ชนิด ควรฉีดวัคซีนให้ครบ

7 วิธีเช็กมะเร็งเต้านม รู้เร็ว รักษาได้

หากเจอความผิดปกติบริเวณทรวงอก เช่น ก้อนบริเวณเต้านมหรือรักแร้ หัวนมบุ๋มหรือมีแผล มีเลือดหรือนํ้าไหลออกจากหัวนม กรณีเหล่านี้ควรพบแพทย์โดยด่วน

เตือนภัยเงียบ ‘เวิร์ก ฟรอม โฮม’ เช็กก่อนกระทบระยะยาว

ในช่วง WFH คนส่วนใหญ่จะมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ “หลัง” คือ ออฟฟิศซินโดรม เป็นอาการที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง ต้องรีบหาทางแก้ไขรักษาโดยด่วน

‘ฟันผุ’รีบพบทันตแพทย์ ก่อนสายทะลุโพรงจมูก

ปัญหาสุขภาพฟันไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย ถ้าหากยังไม่รีบรักษาสุขภาพฟันให้ดี ก็อย่าชะล่าใจเพราะอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและกระจายไปยังอวัยวะต่าง ๆ ได้

ตอบข้อสงสัย โรคสะเก็ดเงิน กับ โควิด-19

ในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของผู้ป่วยสะเก็ดเงินนั้นสามารถฉีดได้ โดยผู้ป่วยที่รักษาด้วยการทายา การใช้แสง อาทิตย์เทียม การกินยา Acitretin ไม่จําเป็นต้องปรับเปลี่ยนการรักษาใด ๆ หลังฉีดวัคซีน แต่ผู้ป่วยต้องอยู่ในสภาวะโรคที่สงบและควบคุมได้

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด