เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2022

มองคุณภาพชีวิตไฮไลท์

คนแก่ต้องหางานอดิเรกในบ้านนอกบ้านทำให้คลายเหงา

คนแก่ยุคปัจจุบันนี้อยู่ระหว่างโรคระบาดยังสูงอยู่ บางคนร่างกายก็ไม่สมบูรณ์นัก จึงเก็บตัวอยู่กับบ้านกันมาก อยู่บ้านปลอดภัยดี มีปัญหาเรื่องกินเรื่องเดียว

ลูกหลานดูแลคนแก่ให้ดีถูกต้องอายุจะยืนยาว

การดูแลคนแก่รวมทั้งผู้ที่เป็นพ่อแม่ด้วย เป็นศาสตร์อย่างหนึ่งของความรู้ในการรักษาทางแพทย์ ศาสตร์ทางแพทย์แขนงนี้ เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Geriatrics เป็นวิชาที่เกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุ มีความสำคัญมาก คนยังเรียนกันน้อย แต่มีความสำคัญมากทีเดียว

คนแก่ที่ชอบนั่งนอนนานๆตายเร็วกว่าผู้ชอบเดินบ่อยๆ

ธรรมชาติได้สร้างให้มนุษย์มีการเคลื่อนไหวได้หลายรูปแบบ นั่ง นอน ยืน และเดิน ในขณะเยาว์วัย การเคลื่อนไหวจะเป็นท่าใด แบบใด ก็คล่องตัวไปหมด แต่พออายุค่อย ๆ เริ่มมากขึ้น จนมาถึงวัยท้าย ๆ หรือวัยชรา เป็นสุขภาพของคนแก่ไปอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายก็มีส่วนเปลี่ยนแปลงตามมาด้วย

คนแก่สุดท้ายมักตายด้วยโรคหัวใจ สมอง และมะเร็ง

คนแก่ถือว่าเป็นคนมีบุญ มีชีวิตยืนยาวมาได้นานปีจนแก่ เราเห็นคนตายจากอุบัติเหตุบนท้องถนน คนป่วยตามโรงพยาบาล จะเห็นบางท่านอายุยังไม่มากเลย มาด่วนเสียชีวิตเสียแล้ว เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นเลย

มะเร็งตับอ่อนพบไม่บ่อยแต่อันตรายมาก

ตับอ่อนเป็นอวัยวะบาง ๆ ยาวประมาณ 15 ซม. อยู่หลังกระเพาะอาหารใต้ตับ มีหน้าที่ช่วยสร้างนํ้าย่อยอาหาร โดยเฉพาะไขมัน และที่สําคัญคือสร้างฮอร์โมนควบคุมระดับนํ้าตาลในเลือดคืออินซูลิน ให้ระดับนํ้าตาลได้สมดุล จึงมีความสําคัญมาก ตับอ่อนมีปัญหาคือเรื่องมะเร็ง

หมวดบทความ: มองคุณภาพชีวิต

เที่ยวกับครอบครัวช่วงวันหยุด-สุขกายสบายใจ

คนรุ่นเป็นปู่เป็นย่าจะมีความรู้สึกอย่างหนึ่งว่าเราคงอยู่ไปอีกไม่นาน ทุกสิ่งทุกอย่างเราผ่านมามากแล้ว เหลืออยู่อย่างเดียวคือความใกล้ชิดลูกหลาน

โรคหัวใจต้องระวังอาจเกิดเป็นโรคอัมพาตได้

โรคกลุ่มหัวใจและหลอดเลือด WHO ได้รายงานไว้ว่ายังพบมากและตายมากอยู่ ในบ้านเราก็เช่นเดียวกัน ปีหนึ่ง ๆ ซึ่งเป็นกลุ่มหนึ่งของโรคหัวใจด้วยกัน ที่ทำให้เกิดปัญหาและสุดท้ายก็มีอันตรายเกิดโรคแทรกซ้อนตามมา โดยเฉพาะเรื่องโรคอัมพฤกษ์และอัมพาต และอาจทำาให้เสียชีวิตได้ด้วย

ท่องเที่ยวลำน้ำแควใหญ่กาญจนบุรีสนุกประทับใจ

ชีวิตหลังเกษียณของผมตั้งแต่ปี 2535 เรื่อยมาราว 30 กว่าปี ได้มาสนุกกับหลายวงการ โดยการไปทําข่าวต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมแล้วก็มาลงในเดลินิวส์วันอาทิตย์ ซึ่งข่าวก็เป็นประโยชน์ต่อคนที่สนใจคนเขียนก็ได้ทั้งความรู้ ช่วยเผยแพร่ข่าวออกไป พร้อมกับได้รู้จักคนมากขึ้น ได้ท่องเที่ยวไปในตัวทําให้ชีวิตไม่อยู่นิ่ง ไม่เหงา

การดูแลคนแก่เป็นอัมพาต-ต้องอดทน

คนไข้เป็นอัมพาตแต่ก่อนจะพบในคนแก่มาก ทั้งคนไข้และผู้ให้ความช่วยเหลือก็ต้องอดทนให้มากๆ การช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุดอย่าไปหวังว่าจะมีคนมาช่วยเราได้ตลอดไป

ของกินติดคอต้องระวังหากเข้าหลอดลมอันตราย

เรื่องของกินติดคอเป็นเรื่องที่เราได้ยินและพบกันบ่อยจะพบในเด็กเป็นส่วนมากแต่บางครั้งก็มีผู้ใหญ่ด้วย เวลากินอะไรไม่ค่อยระมัดระวัง ถ้าลำพังติดในคอเพียงรำคาญไม่มีอันตราย เเต่พวกไปขวางทางเดินหายใจ ทำให้หายใจไม่สะดวกติดขัด ประเภทนี้ถ้าไม่รีบช่วยเหลืออย่างถูกวิธีทันทีแล้วอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

เจ้าชายนิทราสมองเสียส่วนไม่รู้สึกตัวอยู่ได้ยาวนาน

เจ้าชายนิทราก็เปรียบเทียบเหมือนผัก สมองส่วนรับความรู้สึกจะเสียไป ทำได้เพียงลืมตา กลอกไปมา พูดจาโต้ตอบไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องหมั่นรักษาสุขภาพให้ดีไว้ ไม่ให้ล้มป่วยรุนแรง

ภาพคนไข้ในอดีตที่น่าสนใจหาดูได้ยาก

ช่วงนี้โควิด-19 ระบาด คนแก่เขาให้อยู่บ้าน และถือโอกาสไปค้นรูปเก่า ๆ ในอดีตมาดูสมัยอยู่ต่างจังหวัด รพ.นครสวรรค์ เกิน 60 ปีมาแล้ว คนไข้ยุคนั้นเวลาป่วย ถ้าไม่มีอาการมาก พอทนได้ก็ทนไป ไม่ค่อยนึกว่าถ้าปล่อยทิ้งไว้นานโรคจะลุกลามมาก การรักษาจะยากขึ้น ความปลอดภัยจะน้อยลงมาจนถึงปัจจุบัน

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2022

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด