เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2022

มองคุณภาพชีวิตไฮไลท์

การดูแลคนแก่เป็นอัมพาต-ต้องอดทน

คนไข้เป็นอัมพาตแต่ก่อนจะพบในคนแก่มาก ทั้งคนไข้และผู้ให้ความช่วยเหลือก็ต้องอดทนให้มากๆ การช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุดอย่าไปหวังว่าจะมีคนมาช่วยเราได้ตลอดไป

ของกินติดคอต้องระวังหากเข้าหลอดลมอันตราย

เรื่องของกินติดคอเป็นเรื่องที่เราได้ยินและพบกันบ่อยจะพบในเด็กเป็นส่วนมากแต่บางครั้งก็มีผู้ใหญ่ด้วย เวลากินอะไรไม่ค่อยระมัดระวัง ถ้าลำพังติดในคอเพียงรำคาญไม่มีอันตราย เเต่พวกไปขวางทางเดินหายใจ ทำให้หายใจไม่สะดวกติดขัด ประเภทนี้ถ้าไม่รีบช่วยเหลืออย่างถูกวิธีทันทีแล้วอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

เจ้าชายนิทราสมองเสียส่วนไม่รู้สึกตัวอยู่ได้ยาวนาน

เจ้าชายนิทราก็เปรียบเทียบเหมือนผัก สมองส่วนรับความรู้สึกจะเสียไป ทำได้เพียงลืมตา กลอกไปมา พูดจาโต้ตอบไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องหมั่นรักษาสุขภาพให้ดีไว้ ไม่ให้ล้มป่วยรุนแรง

หมวดบทความ: มองคุณภาพชีวิต

ภาพคนไข้ในอดีตที่น่าสนใจหาดูได้ยาก

ช่วงนี้โควิด-19 ระบาด คนแก่เขาให้อยู่บ้าน และถือโอกาสไปค้นรูปเก่า ๆ ในอดีตมาดูสมัยอยู่ต่างจังหวัด รพ.นครสวรรค์ เกิน 60 ปีมาแล้ว คนไข้ยุคนั้นเวลาป่วย ถ้าไม่มีอาการมาก พอทนได้ก็ทนไป ไม่ค่อยนึกว่าถ้าปล่อยทิ้งไว้นานโรคจะลุกลามมาก การรักษาจะยากขึ้น ความปลอดภัยจะน้อยลงมาจนถึงปัจจุบัน

มะเร็งผิวหนังแบบรุนแรงตายเร็ว, มดลูกดูแลดีอายุยืน

มะเร็งผิวหนัง (Maligmant melanoma) ผมเคยเสนอเป็นข่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่าเป็นมะเร็งที่อันตราย ลุกลามเร็ว รายที่กล่าวถึงนี้เป็นที่ช่องคลอด แพทย์ต่างจังหวัดพบและส่งมา กท. แพทย์ รพ.ราชวิถีได้ผ่าตัด ตามด้วยฉายแสงและเคมีบำบัด

ออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยานได้ประโยชน์

รื่องสุขภาพทุกวันนี้จะคุยกันมากถึงเรื่องโรคระบาดโควิด-19 เพราะเป็นเรื่องป่วยถึงชีวิต ดูจากสถิตินับวันจะเพิ่มมากขึ้นทุกคนมองคล้าย ๆ กันว่าการจำกัดการเดินทางออกไปข้างนอกถึงต่างจังหวัด ไม่จำเป็นก็ให้อยู่กับบ้าน คงจะช่วยให้สถิติการเจ็บป่วยและเสียชีวิตลดลง

ดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี อายุจะยืนยาว

สุขภาพช่องปาก ต้องหมั่นทำความสะอาดไว้เสมอ เพราะเป็นแหล่งของเชื้อโรคจากฟันผุและแผลในปาก ชีวิตที่สมบูรณ์ต้องดีทั้งสุขภาพทั่วไปและสุขภาพช่องปากด้วย

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด