เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2022

วาไรตี้สัตว์เลี้ยงไฮไลท์

วิกฤติโลมาอิรวดีทะเลสาบสงขลา หรืออนาคตจะเหลือเพียงแค่ตำนาน

โลมาอิรวดี สัตว์ที่อยู่คู่ทะเลสาบมาอย่างยาวนาน และอาจจะเป็นได้ว่า โลมาในทะเลสาบสงขลา จะเป็นโลมาอิรวดีแห่งแรกที่จะสูญพันธุ์

TSPCA จัดประชุมสามัญประจำปี 2565

ที่ห้องประชุมอาคาร B.L.H.ชั้น 8 ถนนวิทยุ กรุงเทพมหานคร สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) จัดประชุมสามัญประจำปี 2565 เพื่อรายงานผลการดำเนินการตลอดปี 2564 รายงานภาวะด้านการเงิน เลือกตั้งคณะกรรมการและผู้สอบบัญชี โดยมี คุณธีระพงศ์ ปังศรีวงศ์ และ รศ.นสพ.ปานเทพ รัตนากร เป็นประธานการประชุม

ปรสิตในเลือดแมว ที่เจ้าของควรรู้

เรื่องหนักใจของเจ้าของแมวก็คงหนีไม่พ้นเรื่องสุขภาพ และหนึ่งในนั้นก็คือปรสิตในเลือดและเม็ดเลือด สิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่จริง ๆ แล้วสร้างปัญหาสำหรับสัตว์เลี้ยงมากเลยทีเดียว บทความนี้จะพามารู้จักชนิดของปรสิตเหล่านี้ที่พบได้บ่อยในแมว

อาบน้ำคลายร้อนให้น้องหมาได้บ่อยแค่ไหนถึงจะดี!

“การอาบน้ำ” ให้ทั้งคนและสัตว์เลี้ยงได้สดชื่นชุ่มฉ่ำ ป้องกันโรคลมแดด หรือฮีทสโตรกด้วย แต่การอาบน้ำบ่อย ๆ ให้น้องหมานั้น มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร เพจมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยประเทศไทย ได้ให้ความรู้ในเรื่องดังกล่าว

หมวดบทความ: วาไรตี้สัตว์เลี้ยง

พร้อมแล้ว PET Expo Thailand 2022

กลุ่มคนเลี้ยงสัตว์ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องโดยมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นคู่รักที่ไม่ มีบุตร กลุ่ม LGBT และกลุ่มผู้สูงวัย หรือแม้แต่ในช่วงโควิดที่ทุกคนต้องอยู่บ้านเป็นเวลานาน ๆ ทำให้เกิดกระแส Pet Humanization ที่ผู้คนต้องการจะเลี้ยงสัตว์ไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา

“โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ” โชว์นวัตกรรมตอบโจทย์การรักษาโรค ยืดอายุสัตว์เลี้ยงแสนรัก

การพัฒนาของโลกในยุคปัจจุบัน กำลังหันมาให้ความสำคัญกับการค้นคว้าคิดค้น เพื่อผลักดันให้เกิดนวัตกรรมขึ้นมา เพื่อตอบสนองความต้องการในการดำรงชีวิต และช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานด้านต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น และไม่เพียงเฉพาะแค่นวัตกรรมสำหรับคนเท่านั้น การพัฒนานวัตกรรมสำหรับสัตว์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน หลังจากคนส่วนใหญ่กำลังหันมานิยมเลี้ยงสัตว์เพื่อเป็นเพื่อนมากขึ้น จากสภาพสังคมที่กำลังเปลี่ยนไปสู่สังคมสูงวัย คู่รักไม่ต้องการมีลูก และกลุ่ม LGBT ที่มีความต้องการเลี้ยงสัตว์มากขึ้น

วิกฤติชีวิต‘ควายทะเลน้อย’ ไม่รีบแก้ปัญหาอาจจะเหลือแค่ตำนาน

ควายทะเลน้อย เจ้าของจะเลี้ยงเพื่อขายสร้างรายได้แก่ครอบครัวแล้ว ช่วงระหว่างที่เลี้ยงปล่อยไว้ในทะเลซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทะเลน้อยที่ผู้คนนิยมล่องเรือชมธรรมชาติในทะเลน้อยแล้ว ฝูงควายที่ว่ายน้ำหรือดำน้ำหากินอยู่ในทะเล ก็จะเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

องค์การสวนสัตว์ฯประสบความสำเร็จ ฟื้นฟูเหล่าประชากร…‘นกกระสาคอขาว’

“นกกระสาคอขาว” เชื่อว่าหลายคนคงไม่คุ้นชื่อนี้ หรือ ไม่เคยรู้จักมาก่อน ประเทศไทยของเรา มีนกในวงศ์นกกระสา (Family Ciconiidae) ประมาณ 10 ชนิดใน 5 สกุล (Genus) ซึ่งทั้งหมดถูกจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562

ไอเดียดี! จัดระเบียบสุนัขจรจัดตลาดแม่กลอง ใส่ปลอกคอแยกนิสัย

ไอเดียสร้างสรรค์ที่เป็นประโยชน์กับทั้งสุนัขและผู้คนในชุมชนตลาดแม่กลอง เมื่อหนุ่มใจดีทำโครงการจัดระเบียบสุนัขจรจัดในชุมชน ภายใต้ชื่อโครงการ “สุนัขชุมชนตลาดแม่กลอง”

สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ฯชื่นชมหมอช้างเพื่อช้าง

TSPCA ได้ลงพื้นที่ติดตามการรักษาช้าง ที่หมู่บ้านช้าง จ.สุรินทร์ ของนายสัตวแพทย์อลงกรณ์ มหรรณพ รู้สึกประทับใจในความมุ่งมั่น ทุ่มเทและเสียสละในการอุทิศตน ในการรักษาช้างของคุณหมอเป็นอย่างยิ่ง

เพจมูลนิธิดังเตือนหยุดใช้ ‘ยาเถื่อน’ สรรพคุณเยอะแต่ผ่อนส่งชีวิตสัตว์

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นกล่องยาแปลก ๆ ที่วางขายอยู่ตามร้านอาหารสัตว์เลี้ยง โดยอวดสรรพคุณว่าแก้เห็บหมัดได้ชะงัด ยาคุมกำเนิดที่ป้องกันสุนัขหรือแมวท้องในช่วงเวลาเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ จะมีอาการที่เรียกว่า “เป็นสัด” หรือ “ติดสัด” และราคาแสนถูกเมื่อเทียบกับยาอื่น ๆ

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2022

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด