เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2021

วาไรตี้สัตว์เลี้ยงไฮไลท์

กระแตผีใหญ่นกหายากใกล้สูญพันธุ์

กลุ่มช่างภาพทั้งมือโปรมือใหม่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มคนถ่ายนกในกรุงเทพฯ ต่างก็เก็บอุปกรณ์ถ่ายภาพราคาแพงเข้าตู้ นอนพักกักตัวอยู่ที่บ้าน และรอจังหวะหลังรับวัคซีนครบ 2 เข็ม และสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สงบลง

กรณีการขนส่งสัตว์

จากกรณีชาวเน็ตโพสต์ประณามเหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่ขาย “เต่าซูลคาตา” ผ่านทางออนไลน์ ด้วยการห่อใส่กล่องขณะที่เต่ามีชีวิต ผู้โพสต์วอนลูกค้าหยุดสนับสนุนซื้อเต่าส่งผ่านทางออนไลน์ เพื่อเป็นการเห็นใจสิ่งมีชีวิตนั้น

สก็อตติชโฟลด์ แมวพิเศษ ของคน (ใส่ใจ) พิเศษ

แมวไม่มีหู หากพูดถึงคำนี้บางท่านอาจจะสงสัย แต่สำหรับทาสแมวทั้งหลายจะคุ้นเคยและเข้าใจกันดีว่าหมายถึงน้องแมวสายพันธุ์สก็อตติชโฟลด์นั่นเอง

‘นกกกหรือนกกาฮัง’ นกเงือกที่ใหญ่ที่สุด

นกกกหรือนกกาฮัง เป็นนกที่มีลำตัวขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มนกเงือก 13 ชนิดที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย มีลำตัวยาวจากหางถึงปาก อาจจะถึง 150 ซม. น้ำหนักหลายกิโลกรัม เป็นนกที่มีอายุยืนได้ถึง 30-40 ปี

หมวดบทความ: วาไรตี้สัตว์เลี้ยง

TSPCA สร้างจิตสำนึกเมตตาสัตว์ผ่านงานศิลปะ

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ผ่านมา ได้มีงานชุมนุมลูกเสือจังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งที่ 15 โดยการชุมนุมครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-17 กันยายน 2564 เป็นการชุมนุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Video Conference System) ด้วยโปรแกรม Google Meet ได้มีพิธีเปิดและกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมาย โดยกิจกรรมที่ 1 การวาดภาพ “ยึกยือ” ภายใต้หัวข้อ “แผ่นดินเกิด บ้านฉัน” โดยมีการขยายความหมายถึงการรักชาติ รักบ้านเกิด รักวัฒนธรรมท้องถิ่น รักสิ่งแวดล้อมและความเมตตากรุณาต่อสัตว์เลี้ยง นั้น

เที่ยวสนุกใกล้ชิดสัตว์ป่า…สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

หลายคนมองหาที่ท่องเที่ยวพักผ่อนสำหรับครอบครัว พาเด็ก ๆ ไปเที่ยวสวนสัตว์และใกล้ชิดธรรมชาติบ้างกันดีกว่าหลังจากที่ชีวิตในช่วงนี้ต่างอยู่ต้องอยู่ในสภาวะเครียดสะสมจากงาน จากปัญหาต่าง ๆ ในสถานการณ์ปัจจุบัน การได้ออกไปเที่ยวเปิดหูเปิดตา ช่วยให้กล่อมเกลาจิตใจได้

ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ วอนผู้ใจบุญช่วยแมวกว่า 150 ชีวิต

แมว เป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านชนิดหนึ่งที่มีความใกล้ชิดกับคนมาแต่โบราณกาล คุณสมบัติและลักษณะเด่นของแมว นอกจากจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดูน่ารักและช่างประจบแล้ว ยังมีอุปนิสัยที่ชาญฉลาดรักอิสระและรักเจ้าของโดยเฉพาะ “แมวไทย”

TSPCA ผลักดันตั้งคณะกรรมการติดตามมติ มส.

สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) ได้ยื่นหนังสือถึงผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อขอขอบคุณและชื่นชมการดำเนินงานที่ผ่านมา

น้องแมวถูกทิ้งติดเกาะพีพี

ทุก ๆ เช้าและเย็น นางสาวสุดา กลิ่นชื่น หรือพี่น้ำ และ กลุ่มคนรักแมวบนเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก ผลัดเปลี่ยนกันตระเวนนำอาหารให้แมวตามเส้นทางต่าง ๆ บนเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ที่มีแมวรอคอยอยู่เป็นจำนวนมาก

นกหว้าพญาระกาแห่งป่าใต้

นกหว้า ได้ชื่อว่าเป็น พญาระกา หรือเจ้าไก่ป่าแห่งเมืองใต้ เป็นนกที่มีรูปร่างสวยงามและตัวขนาดใหญ่คล้าย ๆ กับนกยูงไทยและถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มไก่ฟ้า บริเวณหัวและคอไม่มีขน มีแต่หนังสีฟ้าเข้ม มีจุกเล็กน้อยบนหัว แข้งลงไปถึงตีนมีสีแดง มีขนสีน้ำตาลด้านบนหลัง ลำตัวด้านล่างสีน้ำตาลแดง

‘โรคลมชักในสุนัข’ ที่ผู้เลี้ยงควรรู้

โรคลมชักในสุนัข มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของการส่งกระแสประสาทในสมอง (ราวกับไฟฟ้าช็อตลัดวงจรนั่นเอง) ทำให้สัตว์ไม่สามารถควบคุมร่างกายได้ชั่วขณะ ซึ่งจะพบว่าสัตว์เลี้ยงมีอาการเกร็งกระตุกทั้งร่างกาย มีอาการขับถ่ายไม่รู้ตัวหมดสติ ไม่รับรู้

ฟาร์ม ‘ไก่ชน ติก อ่างทอง’ คัดสรรคุณภาพสายพันธุ์ ‘ก๋อยง่อน’

ทีมข่าววาไรตี้สัตว์เลี้ยง จะพาทุก ๆ ท่านไปทำความรู้จักกับสัตว์เลี้ยงอีกชนิดหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน และยังสามารถเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักให้กับหลาย ๆ ท่านในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ ไก่ชน

TSPCAกับการลงพื้นที่ช่วยเหลือสัตว์

ด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบไปทุกภาคส่วน รวมถึงสัตว์เลี้ยงที่มีการเลี้ยงไว้ในบ้านหรือสถานที่ต่าง ๆ แล้วเจ้าของอาจจะดูแลไม่ทั่วถึงหรือ ปล่อย ละทิ้ง สัตว์เหล่านั้น จนมีผู้รักสัตว์ หรือประชาชนผู้หวังดี มีเมตตา ได้เข้าไปดำเนินการช่วยเหลือ จนอาจจะเกินขอบเขตที่กฎหมายกำหนด ถูกฟ้องร้องดำเนินคดี

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด