เดลินิวส์

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2021

เวทีชวนคิดไฮไลท์

สุขภาพผู้ประกันตน…ในยุคออนไลน์

สำนักงานประกันสังคม รายงานว่าโรคเรื้อรังที่พบสูงสุด 3 อันดับแรกในกลุ่มผู้ประกันตนคือ โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง และโรคเบาหวาน

36 ปี ที่มาที่ไปของครูแพทย์ คนหนึ่ง (4)

ในบทบาทการสอน ตลอดเวลาของการดำเนินชีวิตและงานในสามยุคสมัย ผมได้ตกผลึกความคิดเพิ่มขึ้นโดยลำดับ และเห็นว่าการสร้างคนสำคัญมากกว่าที่เคยตระหนัก จึงหันมาให้ความสำคัญมากขึ้นกับบทบาทครูแพทย์

“36 ปี” ที่มาที่ไปของครูแพทย์ คนหนึ่ง (3)

ผมจึงได้โอกาสร่วมมือกับ อ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์วิจัยประเมินผลการรณรงค์เมาไม่ขับแบบสหสถาบันโดยให้พยาบาลอีอาร์สอบถาม/ดมกลิ่นหายใจคนไข้ที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจรว่า ก่อนเกิดเรื่อง ดื่มสุรามั้ย ดื่มยี่ห้ออะไร

“36 ปี” ที่มาที่ไปของครูแพทย์ คนหนึ่ง (2)

ครั้งหนึ่ง การกินข้าวเย็นกับรัฐมนตรีสาธารณสุข อาทิตย์ อุไรรัตน์ เป็นการกรุยทางไปสู่งานวิจัยหลายประเด็น หนึ่งในนั้นคือ การผลักดันภาษีบุหรี่เป็นครั้งแรกโดยอาศัยงานวิจัยสองชิ้น

หมวดบทความ: เวทีชวนคิด

เรื่องราวของ…แพทย์หน้าละอ่อน

เมื่อตรวจไปอีกสักพักหนึ่งผู้ปกครองของเด็กเริ่มมองที่ผมตั้งแต่หัวจรดเท้าและตำหนิว่าเป็นหมออายุยังน้อยจะดูแลลูกเค้าได้ดีหรือเปล่า

วิบากกรรมของหมอ-พยาบาล

คนไข้อีกประเภทที่สร้างความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดและทำร้ายบุคลากรคือ คนไข้ตัวโตเมาแอ๋ คุมสติไม่ได้จึงออกอาการฟาดงวงฟาดงา เอะอะเอ็ดตะโร

เห็ดมหัศจรรย์ …ธรรมชาติบำบัดทางจิต

การแสวงหาทางจิตวิญญาณเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมาช้านาน ปี ๒๔๙๘ นิตยสารไลฟ์ขึ้นปกเผยแพร่เรื่องราวของชาวบ้านแถบอเมริกากลางและใต้ ใช้เห็ดบางชนิดในพิธีกรรมทางจิตวิญญาณมานานกว่าพันปี

เอ็นไข้วเข่า

ข้อคิดของนักศึกษาแพทย์ดังกล่าว สะท้อนปรัชญา “การยึดเอาประโยชน์ของคนไข้เป็นศูนย์กลาง” ที่เขาได้รับการปลูกฝังมา ซึ่งเชื่อว่าทุกโรงเรียนแพทย์ล้วนพยายามปลูกฝังศิษย์ ครั้นจบไปทำงานจริง ความมั่นคงต่อปรัชญาเช่นนี้อาจถูกเจือจางลงโดยเหตุปัจจัยมากมาย

ทำอย่างไรจะไม่ผิดพลาดซ้ำ

หลายปีก่อน ผมเคยสะกดรอยคนไข้อัมพาตเฉียบพลันจากห้องฉุกเฉินไปจนถึงหอผู้ป่วย ยังจำได้ว่า สังเกตเห็นสติ๊กเกอร์ปิดบนเครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ข้อความระบุว่า มีการตรวจสภาพการทำงานของเครื่องครั้งสุดท้ายเมื่อใด จะตรวจครั้งต่อไปเมื่อใด ใครรับผิดชอบ

brain talent show

ความอึดอัดใจของคนจำนวนมากเพราะต้องรอคิวนาน หรือกระทั่งถูกปฏิเสธการตรวจหาไวรัสโควิด อาจมีทางออก เมื่อนักเรียนมัธยมอีกกลุ่มหนึ่งกำลังพัฒนาปัญญาประดิษฐ์เพื่อวิเคราะห์เสียงไอและ/หรือเสียงพูดเพื่อบ่งชี้การติดเชื้อโควิด

ภาษาใจ—ภาษากาย

เมื่อวาน ดิฉันได้เจอเคสคุณยายที่มาด้วยเรื่องปวดเท้า มานาน 5 ปี คุณยายมากับรถนั่งและเล่าว่าปวดข้อเท้า มีเสียงดัง ตอนแรกดิฉันด่วนสรุปว่าคุณยายป่วยด้วยกลุ่มอาการรวมมิตร (elderly with multiple complaints) แต่หลังจากค่อยๆ ซักประวัติ ตั้งใจฟังสิ่งที่คุณยายคิดและกังวล พูดคุยกับคุณยายดีๆ ก็พบว่าคุณยายต้องการมานวดแผนไทยของโรงพยาบาล

  • 1
  • 2

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด