อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เร่งรัฐบาลอนุมัติงบสะพานเกียกกาย

กทม.หวั่น รัฐบาลเลิกสะพานข้ามแยกเกียกกาย ของบ1.5หมื่นล้านยังเงียบ รอพิจารณาสิ้นเดือนมีโครงการไหนที่เดินหน้าต่อ จันทร์ที่ 16 มีนาคม 2558 เวลา 04.35 น.

นายจุมพลสำเภาพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณเกียกกาย ว่า ขณะนี้ เนื่องจากงบประมาณ15,000 ล้านบาทที่ของบอุดหนุนจากรัฐบาลไปนั้นยังไม่ได้รับการพิจารณางบประมาณทั้งนี้ตนเกรงว่ารัฐบาลจะมีแนวโน้มที่จะไม่อนุมัติงบประมาณเพื่อดำเนินการต่อ จึงต้องติดตามอีกครั้งหนึ่งว่าในส่วนของงบประมาณที่กทม.ขออุดหนุนจากรัฐบาลที่คาดว่าจะมีการพิจารณาในช่วงสิ้นเดือนมี.ค.นี้ เนื่องจากเป็นช่วงกลางปีงบประมาณ58 นั้นรัฐบาลจะมีข้อสรุปอย่างไรและจะได้ทราบว่าโครงการที่กทม.ของบอุดหนุนไปนั้นรัฐบาลเห็นชอบสนับสนุนงบในโครงการใดบ้าง อย่างไรก็ตามหากรัฐบาลไม่อนุมัติงบประมาณก็ต้องชะลอออกไปก่อน ทั้งนี้โครงการดังกล่าวมีการศึกษาข้อมูลและออกแบบไว้เรียบร้อยแล้วเหลือเพียงนำงบประมาณมาดำเนินการซึ่งหากยังไม่มีการก็อาจจะทำให้กระทบกับการเดินทางของประชาชนเพราะสะพานข้ามแม่น้ำดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาการจราจรที่จะระบายรถจากทางด้านเหนือและฝั่งตะวันออก ไปด้านตะวันตก

รายงานข่าวแจ้งว่าโครงการดังกล่าวอยู่ในแผนงานโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งใหม่4 แห่งได้แก่ สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนราชวงศ์-ถนนท่าดินแดง,บริเวณถนนลาดหญ้า-ถนนมหาพฤฒาราม,บริเวณถนนจันทน์-ถนนเจริญนครและบริเวณแยกเกียกกาย-วัดฉัตรแก้ว ซึ่งเป็นโครงการที่รัฐบาลมอบหมายให้กทม.ดำเนินการ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงข่ายถนนและระบบรางที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.)ศึกษาไว้เพื่อรองรับการจราจรในอนาคตที่มีแนวโน้มว่าจะมีการใช้สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มมากขึ้นและเป็นหนึ่งในแผนแม่บทที่ได้ได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี(ครม.)แล้วเมื่อวันที่2 ก.ค.2556ในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ที่จะสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา11 แห่งมูลค่า 50,530ล้านบาท ใช้เวลาดำเนินการ20 ปีและพิจารณาดำเนินการสะพานแยกเกียกกายเพียงสะพานเดียวเพราะประชาชนได้รับผลกระทบจากการเวนคืนน้อยที่สุดสอดคล้องกับสำหรับการออกแบบจะออกแบบให้เป็นสะพานยกระดับและถนนต่อเชื่อมยกระดับขนาด4-6 ช่องจราจรมีจุดเริ่มต้นอยู่ถนนคู่ขนานทางรถไฟสายใต้ไปทางทิศตะวันตกผ่านโครงการบ้านฉัตรเพชรและบางส่วนของชุมชนสงวนทรัพย์ซอยจรัญฯ93/1แล้วข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านวัดแก้วฟ้าจุฬามณีใกล้อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ผ่านแยกเกียกกาย แยกสะพานแดงไปจนถึงถนนเลียบทางรถไฟสายเหนือฝั่งตะวันตกหรือถนนกำแพงเพชร 6แล้วเลี้ยวซ้ายผ่านแยกสะพานดำถนนกำแพงเพชร ถนนพหลโยธินสิ้นสุดโครงการบริเวณสวนจตุจักรระยะทางประมาณ 5.9กิโลเมตรเพื่อรองรับการแก้ไขปัญหาจราจรในพื้นที่และเพื่อรองรับโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่.

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0