อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

ประกาศตัดน้ำตัดไฟผู้ค้างัดกฎหมายคณะปฎิวัติจัดการหาบเร่”สะพานเหล็ก”

เดินหน้าจัดระเบียบผู้ค้ าสะพานเหล็ก เตรียมประสานไฟฟ้า ประปา ตัดน้ำตัดไฟ ผู้ค้ากว่า 500แผง พร้อมรื้อแผงค้ารุกคลองโอ่งอ่าง ดีเดย์20ต.ค.นี้ต้องไม่มีผู้ค้ าหลงเหลือในพื้นที่ พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2558 เวลา 08.13 น.

เมื่อวันที่ 24ก.ย.ที่สำนักงานเขตพระนคร พล.ต.อ.อัศวินขวัญเมือง รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.)เป็นประธานการประชุมแก้ไขปัญหาผู้บุกรุกคลองโอ่งอ่างโดยมีพล.ต.ต.วิชัยสังข์ประไพ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครนายจักกพันธุ์ ผิวงามรองปลัดกรุงเทพมหานคร นายโสภณโพธิสป ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจตัวแทนเจ้าหน้าที่ทหาร ตรวจและผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม พล.ต.อ.อัศวินเปิดเผยว่า คลองโอ่งอ่างถือเป็นคลองประวัติศาสตร์ของกรุงเทพฯได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมศิลปากรให้เป็นโบราณสถานที่สำคัญ ปัจจุบันผู้ค้ารุกล้ำลำคลองก่อสร้างอาคารในพื้นที่คลองโดยคลองที่เคยกว้างประมาณ 7-8เมตรถูกรุกล้ำจนเหลือกว้างเพียง 1เมตรเท่านั้น ส่งผลต่อการระบายน้ำและยังมีปัญหาต่างๆมากมายกลายเป็นแหล่งมั่วสุมแหล่งอาชญากรรมมีแรงงานต่างด้าวลักลอบทำงานโดยผิดกฎหมายจำนวนมากปัจจุบันตลาดริมคลองโอ่งอ่างหรือสะพานเหล็กมีผู้ค้าตั้งแต่บริเวณสะพานดำรงสถิตถึงสะพานบพิธพิมุขทั้งสิ้นประมาณ 500แผงค้าซึ่งเป็นผู้ค้าในพื้นที่เขตพระนคร375รายและเป็นผู้ค้าในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์ 125รายโดยผู้ค้าส่วนใหญ่จะขายสินค้าเบ็ดเตล็ดต่างๆ ประเภทซีดีนาฬิกา และเครื่องใช้ต่างๆซึ่งกทม.จะดำเนินกรจัดระเบียบพื้นที่โดยห้ามทำการค้าบริเวณดังกล่าวอย่างเด็ดขาดรวมถึงริมคลองทั้งหมดด้วยซึ่งขณะนี้ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.)ได้ลงนามเห็นชอบในการใช้กฎหมายคณะปฏิวัติมาตรา44 เพื่อดำเนินการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างต่างๆที่รุกล้ำพื้นที่สาธารณะโดยกทม.จะเริ่มติดประกาศแจ้งการรื้อถอนในวันที่ 28ก.ย.นี้ซึ่งตามกฎหมายผู้ค้าจะต้องรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างต่างๆ และออกจากพื้นที่ภายในระยะเวลา 15วันแต่หากผู้ค้ายังฝ่าฝืนกทม.จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายและกทม.จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่เพื่อรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างต่างๆที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในพื้นที่อย่างเป็นทางการในวันที่ 20ต.ค.นี้ซึ่งค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างผู้ค้าที่ปลูกสร้างในพื้นที่คลองจะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด

       ด้านนายจักกพันธ์ุกล่าวว่ากทม.จะเร่งดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ค้ากว่า 500รายรับทราบและจะประสานไปยังการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.)และการประปานครหลวง(กปน.)เพื่อดำเนินการตัดน้ำตัดไฟในพื้นที่ดังกล่าว ไม่ให้ผู้ค้าสามารถทำการค้าได้อีกต่อไป โดยหากผู้ค้าไม่ปฏิบัติตามก็จะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายทั้งนี้ กทม.ขอให้ผู้ค้าเข้าใจและคิดถึงประโยชน์ของส่วนรวมเป็นหลักพื้นที่คลองโอ่งอ่างถือเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่ทุกคนต้องช่วยกันดูแลรักษาทั้งนี้ผู้ค้าบริเวณดังกล่าวกทม.ได้เตรียมจัดหาพื้นที่รองรับให้ทำการค้าบริเวณตลาดเทเวศน์และตลาดของกทม.บริเวณต่างๆตามที่ผู้ค้าสะดวก.

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น