อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ขึ้นรถไฟฟ้า3ระบบใช้ตั๋วใบเดียวเริ่มก.พ.59

สนข.เปิดตั๋วสัญลักษณ์ตั๋วร่วมภายใต้ชื่อ "MANGMOOM" เตรียมเปิดใช้งานก.พ.59 นำร่องใช้ในระบบบีทีเอส-เอ็มอาร์ที-แอร์พอร์ตลิ้งค์ก่อน ศุกร์ที่ 9 ตุลาคม 2558 เวลา 05.48 น.

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.2558 ที่สำนักงานและแผนการจราจรและขนส่ง(สนข.) ได้จัดงานประกาศผลและมอบรางวัลให้กับผู้ชนะเลิศในโครงการประกวดตั้งชื่อและออกแบบสัญลักษณ์ตั๋วร่วม ภายใต้แนว้คิด "One For All Better " ดี๊ดี...ทุกจังหวะการใช้ชีวิต โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยนายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธานในการมอบรางวัล

นายอาคม กล่าวว่า สำหรับผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในโครงการดังกล่าวคือผลงาน "MANGMOOM" หรือแมงมุม โดยเจ้าของผลงานได้แนวคิดจากการนำเอาลักษณะทางกายภาพของแมงมุมมาเป็นแนวคิด เพราะแมงมุมเป็นสิ่งมีชีวิตที่เคลื่อนที่และดำรงชีวิตด้วยการสร้างเส้นใย เช่นเดียวกับระบบตั๋วร่วมที่สามารถเชื่อมโยงทุกการเดินทางไว้ด้วยบัตรเดียว ทั้งนี้สนข.ได้จัดทำระบบตั๋วร่วมขึ้นเมื่อประมาณปี 2554เพื่อเป็นการเพิ่มความสะดวกและดึงให่ประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะมากขึ้น เพราะหากใช้ตั๋วร่วมประชาชนจะได้รับความสะดวกสบายรวดเร็วในการเดินทางเนื่องจากในแต่ละวันในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีประชาชนเดินทางประมาณวันละ 10 ล้านเที่ยวต่อวันดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการเดินทางโดยระบบขนส่งมวลชนได้สะดวกมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามขณะนี้ระบบตั๋วร่วมยังอยู่ระหว่างการออกแบบรายละเอียดระบบ และการจัดการระบบจัดการรายได้กลางหรือเคลียร์ลิ่งเฮาส์โดยเบื้องต้นสนข.จะดำเนินการโดยให้เอกชนเข้ามาจัดการระบบจัดการได้รายซึ่งตามขั้นตอนจะต้องเสนอต่อคณะรัฐมนตรีก่อนที่จะให้บริการนายอาคม กล่าวต่อว่า หลังจากที่ดำเนินการจัดทำระบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระบบการขนส่งต่างๆจะต้องนำระบบไปติดตั้งเพื่อให้บริกาประชาชนโดยเบื้องต้นประมาณเดือนก.พ. 2559 ระบบจะเสร็จสมบูรณ์และจะเริ่มนำร่องใช้ระบบตั๋วร่วมกับรถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรียลลิ้งค์ก่อนเป็นอันดับแรก และในเดือนมิ.ย.59 จะเริ่มทดลองใช้ในระบบอีซี่พาสของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย และระบบเอ็มพาสของกรมทางหลวง ทั้งนี้เมื่อทดลองเสร็จเรียบร้อยแล้วในเดือนส.ค.59 ทุกระบบขนส่งสาธารณะที่ให้บริการในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะสามารถใช้ระบบตั๋วร่วมได้อย่างสมบูรณ์แบบ สำหรับการใช้ตั๋วร่วมประชาชนจะต้องมีบัตรตั๋วร่วมและทำการเติมเงินเพื่อที่จะใช้แตะเพื่อผ่านประตู.

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 273