อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

คนเร่ร่อนในกรุงพุ่งกว่า3พันคน

คนเร่ร่อนเมืองกรุงพุ่งสูงกว่า 3,360คน เขตพระนครมากสุด เหตุเศรษฐกิจย่ำแย่ ทรุดตัว ทำคนว่างงานกลายเป็นคนเร่ร่อน อังคารที่ 17 พฤศจิกายน 2558 เวลา 08.33 น.

เมื่อวันที่16พ.ย.มูลนิธิอิสรชนมูลนิธิผู้ช่วยเหลือประชาชนผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะหรือคนเร่ร่อนเปิดเผยว่าผลการสำรวจคนเร่ร่อนในพื้นที่กรุงเทพมหานครพบว่า ตัวเลขของผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะเพิ่มขึ้นโดยในปี 2557มีอยู่ทั้งหมด3,249คน เพิ่มจากปี2556ที่มีอยู่3,140คนโดยอัตราการเพิ่มขึ้นของคนเร่ร่อนจะเพิ่มขึ้นมากกว่าอัตราการเพิ่มของประชากรที่ประมาณ0.3เปอร์เซ็นต์อย่างไรก็ตามในขณะนี้จำนวนคนเร่ร่อนในกรุงเทพฯมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยปัจจุบันมีจำนวนคนเร่รอนอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในกรุงเทพฯประมาณ3,360คน เป็นเพศชายประมาณ2,214คน และเป็นเพศหญิง1,246คนซึ่งคนเร่ร่อนเพศหญิงกลุ่มใหญ่ที่สุดจะเป็นผู้ให้บริการทางเพศอยู่ในพื้นที่เขตพระนครเป็นส่วนใหญ่สำหรับพื้นที่เขตที่พบคนเร่ร่อนมากที่สุดก็คือ1.เขตพระนคร17เปอร์เซ็นต์2.เขตบางซื่อ9เปอร์เซ็นต์และ3.เขตจตุจักร7เปอร์เซ็นต์นอกกลุ่มคนเร่ร่อนที่เป็นประชากรสัญชาติไทยแล้วการสำรวจยังพบคนเร่ร่อนที่เป็นพลเมืองของประเทศเพื่อนบ้านเช่นชาวกัมพูชาและเมียนมาร์อีกด้วย

อย่างไรก็ตามในพื้นที่กรุงเทพฯจำนวนคนเร่ร่อนยังมีจำนวนไม่มากนักเมื่อเทียบกับสัดส่วนประชากรโดยนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาจะพบคนเร่ร่อนถึง 60,352คน จากประชากรราว8ล้านคนหรือประมาณ  0.7เปอร์เซ็นต์ของประชากร  แต่สำหรับกรุงเทพฯยังพบคนเร่ร่อนเพียง 3,360คนจากประชากรราว6ล้านคน หรือเพียง 0.05เปอร์เซ็นต์ทั้งนี้มูลนิธิอิสรชนคาดว่าจำนวนคนเร่ร่อนจะเพิ่มมากขึ้นอีกประมาณ5-10%ในอีก1-2ปีข้างหน้าโดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะเศรษฐกิจของประเทศยังไม่ฟื้นตัวทำให้คนเกิดปัญหาว่างงานจนต้องกลายมาเป็นครเร่ร่อนมากยิ่งขึ้นมีการปล่อยตัวนักโทษสู่สังคมมากยิ่งขึ้นแต่ยังไม่มีการวางแผนการรองรับบุคคลดังกล่าวในการประกอบอาชีพทำมาหากินต่างๆทำให้บุคคลบางส่วนต้องกลายมาเป็นคนเร่ร่อน

ด้านนายอรรถพรสุวัธนเดชา รองปลัดกรุงเทพมหานคร(กทม).กล่าวว่าการดูแลแก้ปัญหาคนเร่ร่อนในพื้นที่กรุงเทพฯนั้นกทม.ได้วางแนวทางดูแลมาอย่างต่อเนื่องโดยเปิดบ้านอิ่มใจ ให้เป็นที่พักพิงของคนเร่ร่อนปัจจุบันมีคนเร่ร่อนเข้าใช้บริการเฉลี่ยวันละ100 คนซึ่ง กทม.ได้จัดการส่งเสริมการฝึกอาชีพแก่ผู้ที่ต้องการเรียนรู้และประสานผู้ประกอบการที่ต้องการแรงงานเข้ามาคัดกรองเพื่อจ้างงานต่อไปด้วยนอกจากนี้ยังได้จัดทีมแพทย์ตรวจคัดกรองโรคหากพบว่ามีอาการป่วยก็ได้ส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษาถือว่าตลอดระยะเวลาดำเนินการก็ได้ให้ความช่วยเหลือคนเร่ร่อนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นทั้งนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่ร่วมกับเอ็นจีโอในการเชิญชวนคนเร่ร่อนในพื้นที่ต่างๆเข้ามาพักอาศัยที่บ้านอิ่มใจอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในคืนวันจันทร์ที่คนเร่ร่อนมักมารวมตัวกันที่ลานคนเมืองเนื่องจากจะมีประชาชนบางกลุ่มมอบเงินช่วยเหลือและสิ่งของทั้งของกินและของใช้ให้ ซึ่งการเชิญชวนมาเข้าพักกับกทม.นั้นถือว่าได้รับการตอบรับดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง.

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 802