อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 ธันวาคม 2561

ทำเลนฉุกเฉินรัศมี1.50กม. ประเดิมจุดแรกรพ.ราชวิถี

ทดลองทำเลนรถฉุกเฉิน รัศมี 1-1.50 กม.พื้นที่ใกล้โรงพยาบาล ประเดิมจุดแรกหน้าโรงพยาบาลราชวิถี เชื่อพลิกสถานการณ์ส่งผู้ป่วยถึงมือหมอจาก 30 - 40 นาที เหลือแค่ 5 นาที จันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2559 เวลา 06.26 น.

พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) ดูแลงานจราจร กล่าวว่า จากการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการัดระเบียบรถฉุกเฉินที่ผ่านมา ได้จัดทำแผนการจราจรในการอำนวยควาสะดวกแก่รถฉุกเฉินขณะเคลื่อนย้ายหรือนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล โดยเบื้องต้นข้อสรุปว่าจะตีช่องจราจรพิเศษเฉพาะรถฉุกเฉินในระยะทางประมาณ 1-1.50 กิโลเมตร ในรัศมีใกล้เคียงกับโรงพยาบาล เพื่อเปิดทางให้รถฉุกเฉินสามารถเข้าไปส่งผู้ป่วยได้รวดเร็วขึ้น เพราะที่ผ่านมาต้องใช้เวลาฝ่าสภาพการจราจรนานกว่า 30-40 นาที คาดว่าหากใช้มาตรการดังกล่าวจะเวลาประมาณ 5 นาทีเท่านั้น ทั้งนี้ บช.น.จะเริ่มนำร่องตีเส้นช่องสำหรับรถฉุกเฉินบริเวณโรงพยาบาลราชวิถีก่อนเป็นแห่งแรก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการออกแบบช่องทาง

ทั้งนี้การกำหนดช่องดังกล่าวไม่ได้บังคับใช้ตลอดเวลา หากช่วงใดที่ไม่มีรถฉุกเฉิน ประชาชนก็สามารถเข้าไปใช้ช่องได้ แต่ขณะที่ใช้อยู่หากมีรถฉุกเฉินเข้ามาก็จะต้องรีบเปิดทางให้โดยเร็วที่สุด นอกจากนี้จากที่มีการหารือร่วมกันกทม.เบื้องต้นแนวทางในการทำช่องฉุกเฉินในจุดอื่นๆ อาจจะขยายช่องรถประจำรถทางเพิ่มอีกประมาณครึ่งช่องจราจราจร เพื่อให้รถประจำทางและรถฉุกเฉินใช้ร่วมกันได้ และสามารถเปิดช่องให้รถฉุกเฉินด้วย

พล.ต.ต.อดลุย์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีแนวทางการเปิดสัญญาณไฟจราจรโดยทางศูนย์เคลื่อนย้ายผู้ป่วยจะต้องแจ้งมายังศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร(บก.02) เพื่อให้ประสานงานไปยังสน.ท้องที่สำหรับการเปิดเส้นทาง รวมทั้งการใช้รถจักรยายนต์นำรถฉุกเฉินไปส่งเพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้เร็วที่สุด หากพบว่ารถฉุกเฉินที่ไม่ได้มีการข้ออนุญาตแล้วนำรถมาวิ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถดำเนินการได้ตามกฎหมายทันทีโดยมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 35