อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

รื้อบ้านในป้อมมหากาฬ4หลังเช้านี้ผ่านฉลุย

กทม.ร่วมมือทหาร เข้ารื้อบ้านป้อมมหากาฬเพิ่มอีก 4 หลัง สถานการณ์สงบไร้เหตุขัดแย้ง ยันรื้อเฉพาะหลังที่เจ้าของยินยอม ส่วนโครงการอนุรักษ์บ้านไม่ขัดข้อง แต่ต้องหารือกำหนดจำนวนอีกครั้ง จันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 11.50 น.

          เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 20มี.ค. บริเวณป้อมมหากาฬ เขตพระนคร  นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร นายสาโรจน์ สามารถ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าฯกทม. คณะผู้บริหารกทม. และเจ้าหน้าที่ทหารกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ และกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ ลงพื้นที่ตรวจติดตามการรื้อย้ายสิ่งปลูกสร้างบริเวณป้อมมหากาฬ จำนวน 4 หลัง

            นายจักกพันธุ์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ กทม.ไก้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ ร่วมกับฝ่ายความมั่นคงรวมกว่า100 นาย เพื่อดำเนินการรื้อย้ายบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างบริเวณป้อมมหากาฬ เพิ่มเติมอีกจำนวน 4 หลังคาเรือน ได้แก่ บ้านเลขที่ 187 189 191 และ 193 ซึ่งบ้านดังกล่าว เป็นบ้านที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้มีการเจรจากับเจ้าของบ้าน โดยที่เจ้าของบ้านยินยอมให้กทม.เข้ามาดำเนินการรื้อถอน โดยการรื้อถอนจะเร่งทำการให้เสร็จสิ้นทั้งหมดในวันนี้(20มี.ค.) ทั้งนี้ หลังจากการรื้อบ้าน 4 หลังออกไปแล้ว ในชุมชนป้อมมหากาฬจะเหลือบ้านอีกจำนวน 29 หลังคาเรือน และบ้านบุกรุกเพิ่มเติม 4 หลังคาเรือน รวมทั้งสิ้น 33หลังคาเรือน

              อย่างไรก็ตามเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมากทม.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อเข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจกับชุมชน โดยในส่วนของอาคารที่มีความประสงค์จะอนุรักษ์ไว้ ทางกทม.ก็ไม่ขัดข้อง แต่ต้องมีความชัดเจนว่าอาคารหลังไหนบ้างที่ควรจะอนุรักษ์ ซึ่งอาจจะมีตัวเลขแตกต่างกันออกไป บางส่วนบอกว่า 24 หลัง บางส่วนบอก 8 หลัง บางส่วนบอก 29 หลัง ซึ่งตัวเลขจำนวนการอนุรักษ์บ้านที่ชัดเจนนั้น ต้องเกิดจากการพูดคุยทำความเข้าใจกันระหว่างคณะกรรมการของกทม.กับคณะกรรมการชุมชน ซึ่งบ้านที่จะมีการอนุรักษ์นั้น ก็ต้องมีความเหมาะสม มีการพิสูจน์ทราบถึงคุณค่าทางประวัติศาตร์ที่แท้จริง โดยจะมีการพิจารณาร่วมกันอีกครั้ง คาดว่าประมาณ 15 วัน- 1 เดือน จะนำความคิดเห็นของคณะกรรมการมาสู่กทม.เพื่อผ่านกระบวนการพิจารณาที่ชัดเจนอีกครั้ง

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการรื้อบ้านในพื้นที่ป้อมมหากาฬวันนี้ เจ้าหน้าที่จัดกำลังดำเนินการอย่างรวดเร็ว โดยมีกลุ่มผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ป้อมมหากาฬมาคอยเฝ้าสังเกตการณ์ในการทำงาน แต่ไม่ได้มีการขัดขวางใดๆ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 26