อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กทม.เนรมิตลานคนเมืองชวนคนกรุงร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์แบบไทย

ผู้ว่าฯกทม. เปิดงานสงกรานต์ลานคนเมือง เน้นอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี เล่นสงกรานต์ปลอดภัยตามหลัก 5ป. พุธที่ 12 เมษายน 2560 เวลา 19.56 น.             เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 12เม.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เป็นประธานในพิธีเปิดงาน เทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร 2560 ภายใต้ชื่องาน กรุงเทพมหานคร เมืองฟ้าอมร นครแห่งการปันน้ำใจ” เพื่อส่งเสริมให้คนไทยได้แสดงถึงความกตัญญูกตเวทีต่อบุพการีและผู้สูงอายุ ตลอดจนก่อให้เกิดความรัก ความเข้าใจ ความภาคภูมิใจในศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของชาติ ร่วมอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม ดำรงรักษาวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ประวัติศาสตร์ให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เดินทางท่องเที่ยวโดยมีคณะผู้บริหารกทม. ภาคประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงาน
             โดยพล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า การจัดงานสงกรานต์ในพื้นที่กรุงเทพมหานครระหว่างวันที่ 12-15 เม.ย. 60 จัดขึ้นในพื้นที่ 50 สำนักงานเขต รวมกว่า 80จุด ซึ่งในปีนี้ รัฐบาลวางแนวทางเน้นการจัดงานเพื่ออนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์แบบไทย ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ทุกชีวาปลอดภัย ซึ่งในพื้นที่จัดงานสงกรานต์ต่างๆของกรุงเทพฯ กทม.ได้กำหนดรูปแบบการจัดกิจกรรมต่างๆ ภายใต้นโยบาย 5 ป. ได้แก่ 1. ปลอดแอลกอฮอล์ 2. ปลอดโป๊ เปลือย 3. ปลอดปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ ปีนฉีดน้ำแรงดันสูง 4. ปลอดแป้ง 5. ประหยัดน้ำ ซึ่งในจุดที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์จำนวนมาก อาทิถนนข้าวสาร สีลม ก็จะมีการตั้งจุดสกัดแอลกอฮอล์ แป้ง และปีนฉีดน้ำแรงดันสูง ไม่ให้มีการนำเข้าพื้นที่ ส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัยในจุดที่มีการจัดงานสงกรานต์ต่างๆนั้น กทม.ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ต่างๆ และมีการวางระบบดูแลความปลอดภัยจากกล้องซีซีทีวี เพื่อร่วมดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ ส่วนเจ้าหน้าที่กทม. ทั้งเจ้าหน้าที่เทศกิจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาด ก็จะช่วยในการสอดส่องดูแลพื้นที่ สำรวจสิ่งแปลกปลอมต่างจุดต่างๆ
             พล.ต.อ.อัศวินกล่าวต่อว่า สำหรับการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ของกทม.ในพื้นที่ลานคนเมืองนั้น จะเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย ซึ่งจะมีการแสดงที่เกี่ยวข้องกับศิลปะไทยต่างๆให้ประชาชนได้รับชม อาทิ การแสดงชุดฟ้อนวิถีคนเมือง การแสดงชุดระบำแววพัชนี การแสดงชุดระบำตารีกีปัส การแสดงกลองสะบัดชัย วงกลองมังคละ ชุดเล่นโต  กิงกระหล่า วงดนตรีอีสาน  ชุดล้านนาบารมี ชุดฟ้อนหม้อไหดอก เป็นต้นอีกทั้งจะมีการออกร้านสินค้าไทย ภูมิปัญหาท้องถิ่น และของดี 50เขตของกรุงเทพฯ อีกทั้ง กทม.ยังได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มาประดิษฐานบนมณฑป ณ ลานคนเมืองเพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้สักการระ รดน้ำขอพร เนื่องในวันปีใหม่ของไทย ตนจึงขอเชิญชวนให้ประชาชนมาเที่ยวงานเทศกาลสงกรานต์ลานคนเมืองได้จนถึงวันที่ 15เม.ย.นี้ 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 63