อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563

อุโมงค์ยักษ์บางซื่อตัวช่วยใหม่ ลดน้ำท่วมกรุงซ้ำซาก

เตรียมรับมือน้ำท่วมกรุงปี 60 กทม.วางระบบระบายน้ำ จุดอ่อนน้ำท่วม ต้องเร่งระบายน้ำไม่เกิน 1 ชั่วโมง ศุกร์ที่ 5 พฤษภาคม 2560 เวลา 09.14 น.

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ตรวจโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ โดยกล่าวว่า ขณะนี้กทม.เร่งดำเนินการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ จากคลองลาดพร้าวถึงแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นอุโมงค์ที่จะช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากในพื้นที่กรุงเทพฯในถนนสายสำคัญทางเศรษฐกิจได้อย่างมาก ซึ่งเมื่อเปิดใช้งาน จะทำให้จุดอ่อนน้ำท่วมขังในถนนดังกล่าว จำนวนกว่า 14 จุด ลดระยะเวลาการระบายน้ำลงได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง โดยขณะนี้ การก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ โดย กทม. จะเร่งดำเนินการให้เสร็จสิ้น เดินระบบได้ภายในเดือน มิ.ย. นี้ เพื่อช่วยในการรองรับฤดูฝนปี 60

ทั้งนี้ อุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ เมื่อเปิดใช้งานได้ จะช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ในพื้นที่ 6 เขต คือ เขตดุสิต พญาไท บางซื่อ จตุจักร ดินแดง และห้วยขวาง และเร่งการระบายน้ำ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ 6ถนนสำคัญ ได้แก่ 1.ถนนพหลโยธิน จากช่วงสี่แยกสะพานควายถึงห้าแยกลาดพร้าว 2.ถนนวิภาวดีรังสิตจากช่วงสี่แยกสุทธิสารห้าแยกลาดพร้าว 3.ถนนรัชดาภิเษกจากช่วงสี่แยกรัชโยธินถึงคลองบางซื่อ 4.ถนนลาดพร้าว จากช่วงสี่แยกรัชดา-ลาดพร้าวถึงคลองบางซื่อ 5.ถนนกำแพงเพชร จากช่วงปลายทางด่วนศรีรัชถึงตลาดนัดจตุจักร และ 6. ถนนสามเสน จากช่วงคลองบางกระบือถึงสี่แยกเกียกกาย ซึ่งเมื่อเปิดใช้งาน จะทำให้จุดอ่อนน้ำท่วมขังในถนนดังกล่าว จำนวนกว่า 14 จุด ลดระยะเวลาการระบายน้ำลงได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง

ส่วนในพื้นที่อื่นๆ ที่เกิดปัญหาน้ำท่วมขังซ้ำซากนั้น กทม.ได้วางระบบป้องกันน้ำในท่วม เตรียมความพร้อมการเข้าสู่ฤดูฝน โดยการเพิ่มจำนวนเครื่องสูบน้ำในพื้นที่ต่างๆมากยิ่งขึ้น และวางระบบระบายน้ำให้เชื่อมต่อกัน ซึ่งแผนการระบายน้ำของกทม.ในปี 60 จะต้องสามารถระบายน้ำได้ในจุดต่างๆในระยะเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง ซึ่งปัจจุบันมีจุดอ่อนทั้งสิ้น 21 จุด โดยมี 8 จุดหลักที่เกิดน้ำท่วมขังบ่อยครั้งและสร้างความเดือดน้อยให้แก่ประชาชน ได้แก่ บริเวณหน้าศาลอาญารัชดา บริเวณถนนประชานิเวศน์ บริเวณวงเวียนหลักสี่ ถนนแจ้งวัฒนะ ถนนงามวงศ์วาน ช่วงหน้าตลาดพงษ์เพชร หน้าสน.บางเขน ซอยลาซาล ถนนราชวิถี และถนนฉิมพลี ซึ่งกทม.ที่เพิ่มปรระสิทธิภาพการระบายน้ำมากยิ่งขึ้น จะช่วงแก้ปัญหาน้ำท่วมขังได้อย่างเต็มที่.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 690