อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ตั้งกล้องทุกด่านไม่ตุกติก บันทึกภาพขณะปฎิบัติงาน

ตั้งกล้องทุกด่านไม่มีตุกติกสั่งทั้ง 88 สน.บันทึกภาพขณะปฎิบัติงาน ป้องกันได้ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชน จันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 08.43 น.

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) ดูแลงานจราจร กล่าวว่า จากกรณีที่มีรถเก๋งชนเจ้าหน้าที่ตำรวจราจรจนได้รับบาดเจ็บนั้น กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้เน้นย้ำการปฏิบัติหน้าที่ระหว่างตั้งด่านกวดขันวินัยจราจรหรือการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรบนท้องถนนแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจราจรมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการได้รับบาดเจ็บหรือถูกทำร้ายจากโจรคนร้ายที่อาจจะหนีความผิดมา พร้อมทั้งกำชับให้ปฏิบัติตามระเบียบของสำนักงานตำรวจราจรแห่งชาติ โดยจะต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจราจร ตั้งแต่ระดับรองผู้กำกับจราจรหรือสารวัตรจราจรเป็นผู้ควบคุมดูแลในการดังด่านกวดขันวินัยจราจร ทั้งนี้ตนได้กำชับให้ทุกสน. ควรจะมีกล้องซีซีทีวีหรือกล้องที่สามารถบันทึกการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าหน้าที่ตำรวจจราจรหรือพฤติกรรมของผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมหากเกิดปัญหาฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่จะได้นำข้อมูลที่กล้องสามารถบันทึกได้มาเป็นหลักฐานหรือตามหาผู้ที่กระทำความและจงใจแหกด่าน รวมทั้งกรณีที่ยืนตรวจรถจะต้องยืนให้ห่างจากรถพอสมควร เพื่อป้องกันการได้รับบาดเจ็บกรณีที่อาจจะขับออกไปโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งยังเป็นการดำเนินการเพื่อความโปร่งใสป้องกันได้ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนเป็นผลดีต่อทุกฝ่าย ซึ่งได้กำชับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจราจรมาอย่างต่อเนื่อง ว่าจะต้องปฏิบัติตัวขณะปฏิบัติหน้าที่ให้ดีและพูดจาสุภาพกับประชาชน

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทดลองนำระบบเทคโนโลยีมาบริหารจัดการจราจรโดยสน.โชคชัย 4 ได้มีระบบการควบคุมสัญญาณไฟจราจรโดยกล้องซีซีทีวีที่สามารถควบคุมผ่านระบบมือถือได้ ไม่ว่าเจ้าหน้าที่จะยืนอยู่ทางแยกใด ก็จะสามารถดูสภาพการจราจรแต่ละแยกในพื้นที่ของแต่ละสน.ได้ และสามารถปรับสัญญาณไฟจราจรตามทางแยกให้เหมาะสมกับปริมาณการจราจรซึ่งทำการทดลองในถนนลาดพร้าว ซึ่งเป็นเส้นทางที่ค่อนข้างกว้างและมีเส้นทางต่อเนื่องกับถนนอีกหลายสายอีกทั้งในอนาคตจะเป็นถนนที่มีกากรขุดเพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการวางแผนนำเทคโนโลยีมาใช้ นอกจากนี้ยังจะมีการทดลองใช้ระบบดังกล่าวที่บริเวณสน.ปทุมวัน ซึ่งมีพื้นที่มากถึง 16 ทางแยกที่ต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามการนำระบบเทคโนโลยีและกล้องซีซีทีวีมาใช้ จะช่วยให้สามารถแบ่งกำลังพลไปช่วยอำนวยการจราจรในด้านอื่นๆ.
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 282