อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

เปิดอุโมงค์ยักษ์ย่านรัชดาฯมีตัวช่วยน้ำไม่ท่วม

6ก.ย. เปิดเดินเครื่องอุโมงค์ระบายน้ำยักษ์บางซื่อ ย่านรัชดาฯหน้าศาลอาญา มีตัวช่วยน้ำไม่ท่วม จันทร์ที่ 28 สิงหาคม 2560 เวลา 20.23 น.

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 28 ส.ค. ที่บริเวณสถานที่ก่อสร้างสถานีสูบน้ำเกียกกาย ถนนประชาราษฎร์ สาย 1 เขตดุสิตพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ตรวจติดตามความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ จากคลองลาดพร้าวถึงแม่น้ำเจ้าพระยา  พล.ต.อ.อัศวินเปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ จากคลองลาดพร้าวถึงแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเป็นการพัฒนาระบบระบายน้ำให้มีประสิทธิภาพ แก้ปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งขณะนี้มีความก้าวหน้ากว่า 97เปอร์เซ็นต์ เหลือการเก็บรายละเอียดของการก่อสร้างเพียงเล็กน้อยก็จะเสร็จสมบูรณ์และเปิดใช้งานได้ ซึ่งตามแผนจะเปิดการใช้งานอุโมงค์อย่างเป็นทางการในวันที่ 6ก.ย.นี้ สำหรับอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อนั้น เป็นอุโมงค์ขนาดใหญ่ กว้างกว่า 5 เมตร และยาว 6.4กิโลเมต เมื่อเปิดใช้งานได้เต็มระบบ จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ประมาณ 56 ตารางกิโลเมตร ซึ่งจะเร่งการระบายน้ำลงสู่ปลายทางแม่น้ำเจ้าพระยาได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น 

ดังนั้นพื้นที่ 6 เขต ที่อยู่ในแนวเส้นทาง ได้แก่  เขตดุสิต บางซื่อ พญาไท จตุจักร ดินแดง และห้วยขวาง ในจุดที่มีปัญหาน้ำขังรอการระบาย อาทิ บริเวณถนนรัชดาภิเษกหน้าศาลอาญา ห้าแยกลาดพร้าว ถนนสามเสนหรือจุดอื่นๆ ปัญหาก็จะหมดไปอย่างแน่นอน

พล.ต.อ.อัศวิน  กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่กรุงเทพฯ จากข้อมูลหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งว่า ตั้งแต่เดือนก.ย.เป็นต้นไป จะมีฝนตกมากขึ้น และตกต่อเนื่อง แต่กทม.ก็เตรียมความพร้อมรับมืออย่างเต็มที่ โดยเฉพาะวางแผนการแจ้งเตือนสถานการณ์ฝนที่จะตกในจุดต่างๆ ซึ่งกทม.มีเรดาร์ ตรวจวิเคราะห์สภาพอากาศ สามารถคาดคะเนล่วงหน้า ว่ากลุ่มฝนจะตกในพื้นที่ใด ก่อนเกิดฝนตกจริง 2ชั่วโมง ดังนั้นเมื่อได้รับข้อมูล สำนักการระบายย้ำก็จะแจ้งไปยังสำนักงานเขตที่คาดว่าฝนจะตก เพื่อให้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ได้อย่างเหมาะสม ทั้งนี้ ตนขอให้ประชาชนสบายใจ ไว้วางใจในการบริหารจัดการน้ำของพื้นที่กรุงเทพฯ เนื่องจากกทม.มีการวางแผนติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เสริมกำลังกทรระบายน้ำ และมีอุโมงค์ยักษ์ช่วยการระบายย้ำอย่างเต็มที่ ดังนั้นในจุดใดที่มีปัญหาฝนตกหนักต่อเนื่อง จนเกิดปัญหาน้ำท่วมขัง การระบายน้ำในจุดนั้นๆ จะรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ต้องเร่งการระบายน้ำได้รวดเร็วกว่าเดิม ลดเวลาการระบายน้ำให้ได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง ขอเวลาการระบายน้ำในอดีต เพื่อไม่ให้ประชาชรได้รับความเดือดร้อนในการเดินทาง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34