อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

เปิดใช้แล้วอุโมงค์ยักษ์บางซื่อ 6เขตน้ำแห้งเร็ว

เปิดใช้แล้ว อุโมงค์ระบายน้ำบางซื่อ กำจัดจุดอ่อนซ้ำซาก ถนนรัชดาฯหน้าศาลอาญา ผู้ว่าฯกทม.เผยหากฝนหนักเกิน100ม.ม. ขอเวลาระบายน้ำไม่เกิน 45นาที บรรเทาปัญหาน้ำท่วมในถนนสายหลัก พหลฯ วิภาวดีฯ รัชดาฯ ลาดพร้าว พุธที่ 6 กันยายน 2560 เวลา 19.38 น.

 เมื่อเวลา 14.30น. วันที่ 6 ก.ย.60 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานเปิดการใช้ระบบสูบน้ำอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ โดยมีคณะผู้บริหารกทม. และผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงาน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า อุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ ถือเป็นอุโมงค์ยักษ์เพื่อช่วยระบายน้ำแห่งที่8 ของกทม. ที่เปิดใช้งาน โดยอุโมงค์ดังกล่าวมีความกว้างเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 5เมตร และยาว 6.4กิโลเมตร ซึ่งเริ่มการก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนก.ย.ปี 2556 โดยโครงการก่อสร้างเริ่มจากบริเวณถนนรัชดาภิเษก ลอดใต้คลองบางซื่อไปออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณเกียกกาย ตัวโครงการครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 56 ตารางกิโลเมตร กทม.ใช้งบประมาณก่อสร้างทั้งสิ้น 2,483ล้านบาท

ทั้งนี้ ระบบการทำงานของอุโมงค์จะช่วยลดเวลาการเดินทางของน้ำลงสู่แม่น้ำให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยจะช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ในพื้นที่ 6เขต คือ เขตดุสิต พญาไท บางซื่อ จตุจักร ดินแดง และห้วยขวาง และเร่งการระบายน้ำแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ 6 ถนนสำคัญ ได้แก่ 1.ถนนพหลโยธิน จากช่วงสี่แยกสะพานควายถึงห้าแยกลาดพร้าว 2.ถนนวิภาวดีรังสิตจากช่วงสี่แยกสุทธิสารถึงห้าแยกลาดพร้าว 3.ถนนรัชดาภิเษกจากช่วงสี่แยกรัชโยธินถึงคลองบางซื่อ 4.ถนนลาดพร้าว จากช่วงสี่แยกรัชดา-ลาดพร้าวถึงคลองบางซื่อ 5.ถนนกำแพงเพชร จากช่วงปลายทางด่วนศรีรัชถึงตลาดนัดจตุจักร และ6. ถนนสามเสน จากช่วงคลองบางกระบือถึงสี่แยกเกียกกาย จะทำให้จุดอ่อนน้ำท่วมขังในถนนดังกล่าว จำนวนกว่า 14จุด ลดระยะเวลาการระบายน้ำลงได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง ช่วยให้การระบายน้ำรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งตนยืนยันว่า ในจุดที่อดีตเกิดปัญหาน้ำท่วมขังเป็นประจำอาทิ บริเวณหน้าศาลอาญาแยกรัชดาฯลาดพร้าว ถนนรัชาดภิเษก นั้น หากมีปริมาณฝนตกหนักเกินกว่า 100มิลลิเมตร จะใช้ระยะเวลาการระบายน้ำประมาณ30-45นาที จากเดิมที่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการระบายน้ำ แต่หากฝนตกในปริมาณน้อยกว่า 100มิลลิเมตร การระบายน้ำจะรวดเร็ว น้ำท่วมรอระบายกันครึ่งค่อนวันจะต้องไม่มีอีกแล้ว

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ส่วนในพื้นที่อื่นๆ กทม.ก็เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฝนตก ที่จะตกหนักยิ่งขึ้นในเดือนก.ย.นี้ โดยระดมเครื่องสูบน้ำ และอุปกรณ์ต่างๆ เตรียมความพร้อมประจำจุดเพื่อเร่งการระบายน้ำอย่างเต็มที่ ซึ่งตนขอให้ประชาชนวางใจ ในการทำงานของกทม. ที่จะช่วยดูแลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด นอกจากนี้ กทม.ยังมีอุโมงค์ระบายน้ำที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างอีกแห่งหนึ่ง คืออุโมงค์ระบายน้ำบึงหนองบอน ซึ่งเป็นส่วนช่วยระบายน้ำในพื้นที่ 85ตารางกิโลเมตร ในเขตพระโขนง ประเวศ สวนหลวง วัฒนา คลองเตยได้อย่างมาก โดยกทม.ได้เจรจากับผู้รับเหมา ให้เร่งการก่อสร้าง ซึ่งต้องสามารถเปิดใช้งานได้ตามกำหนดในปลายปี 2562

 “ทั้งนี้สิ่งหนึ่งที่ตนต้องขอความร่วมมือประชาชนคือการทิ้งขยะในพื้นที่สาธารณะ โดยเฉพาะขยะชิ้นใหญ่ซึ่งจะกีดขวางทางน้ำไหล ขอให้ประชาชนนำมาทิ้งในจุดที่แต่ละสำนักงานเขตนัดหมายจัดเก็บในทุกๆวันอาทิตย์ เพื่อให้บ้ายเมืองเกิดความสะอาด ไม่ส่งผลต่อระบบระบายน้ำ ส่วนขยะทั่วไป กทม.ก็จะมีรถเข้าจัดเก็บตามบ้านเรือน ตั้งแต่เวลา 21.00-05.30น. ซึ่งจะตระเวนจัดเก็บให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ในเวลาที่กำหนด เพื่อไม่ให้กระทบกับปัญหาจราจรในช่วงเวลาเร่งด่วน ดังนั้น ขอให้ประชาชนนำขยะมาตั้งวางในจุดที่กำหนด ก่อนเวลากทม.เข้าจัดเก็บ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และเกิดความสะดวกในการทำงาน” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 166