อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แม่ค้าขายของอื่นรอก่อนกทม.เปิด4จุดให้ขายเฉพาะอาหาร

แม่ค้าขายของอื่นรอก่อนกทม.เปิด4จุดให้ขายเฉพาะอาหาร เร่งเยียวยาผลกระทบจัดระเบียบเมืองจัดที่ให้ขายฟรี พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 21.43 น.

เมื่อวันที่ 14ก.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดทำการค้า แหล่งอาหารชุมชน กทม. สะอาด อร่อย และประหยัด ซึ่งกทม.จัดสรรพื้นที่เพื่อให้ผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบทางเท้า สามารถมาตั้งวางแผงค้าได้  พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า จากนโยบายจัดระเบียบทางเท้า ซึ่งกทม.ได้ยกเลิกจุดผ่อนผันในพื้นที่ทางเท้าบริเวณต่างๆ ไม่ให้ผู้ค้าสามารถตั้งแผงค้าได้ เนื่องจากเกิดผลกระทบในการเดินสัญจรของประชาชน และเกิดผลกระทบต่อเนื่องไปถึงปัญหาการจราจรในจุดนั้นๆ ซึ่งการยกเลิกจุดผ่อนผันที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจำนวนกว่า 8,007 ราย แบ่งเป็นผู้ค้าประเภทอาหาร 6,334 ราย เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย 681 ราย และของใช้ทั่วไป 992 ราย โดยที่ผ่านมา กทม.จัดหาพื้นที่รองรับผู้ค้าในตลาดต่างๆ แต่บางจุดอาจเป็นพื้นที่ที่ผู้ค้าไม่สะดวกในการทำการค้าด้วยปัจจัยต่างๆ ดังนั้น กทม.จึงได้จัดหาพื้นที่ที่เหมาะสม โดยอาจเป็นพื้นที่สาธารณะหรือพื้นที่เอกชน ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการสัญจรของประชาชน เพื่อให้ผู้ค้าที่ต้องการมีพื้นที่ค้าขาย ซึ่งมุ่งไปที่การค้าขายอาหารเป็นหลักเพื่อให้ผู้บริโภคได้มีที่ซื้อหาอาหารที่ในราคาประหยัด เป็นการลดภาระค่าครองชีพของประชาชน

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวต่อว่า เบื้องต้น พื้นที่ 4แห่ง ที่กทม.เปิดให้ผู้ค้าสามารถตั้งวางแผงค้าได้ คือ บริเวณข้างโลตัส ใกล้สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน มีพื้นที่ 1,000 ตร.ม. รองรับผู้ค้าได้ 84 แผงค้า ลานจอดรถข้างสวนลุมพินี มีพื้นที่ 500 ตร.ม. รองรับผู้ค้าได้ 72 แผงค้า ส่วนบริเวณหน้าภัตตาคารกุ้งหลวง มีพื้นที่ 700 ตร.ม. รองรับผู้ค้าได้ 48 แผงค้า และซอยข้างโรงพยาบาลเจ้าพระยา มีพื้นที่ 200 ตร.ม. รองรับผู้ค้าได้ 20 แผงค้า โดยผู้ค้าที่ต้องการค้าขายนั้น กทม.เปิดให้ลงทะเบียนแจ้งความจำนงที่สำนักงานเขตพื้นที่ ซึ่งเป็นการให้ค้าขายได้ฟรี ไม่มีการเก็บค่าเช่าพื้นที่ใดๆทั้งสิ้น และมีข้อกำหนดที่ชัดเจน คือขายได้เฉพาะอาหาร และต้องขายในเวลาที่กำหนด อีกทั้งผู้ค้าจะต้องปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาลอาหารอย่างเคร่งครัด ทั้งการใส่หมวก ถุงมือ ดูแลพื้นที่ให้สะอาด และขายสินค้าในราคาที่เหมาะสม โดยหากผู้ค้า ไม่ปฏิบัติตามที่กทม.กำหนดไว้ ก็จะต้องยกเลิกการค้าในจุดนั้นๆ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับพื้นที่ และประชาชนผู้บริโภค  ทั้งนี้ เป้าหมายภายในเดือนก.ย.นี้ กทม.จะเร่งหาจุดที่เหมาะสม เพื่อให้ผู้ค้ามีที่ค้าขายได้อย่างน้อย 10จุด และจะเร่งขยายพื้นที่ค้าขายให้คลอบคลุมมากที่สุด ส่วนแผงค้าอื่นๆ ประเภทเสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ กทม.ก็พยายามหาพื้นที่รองรับ โดยขณะนี้ ได้ทำการปรับปรุงพื้นที่ใต้ทางด่วนพงษ์พระราม ซึ่งสามารถรองรับแผงค้าได้กว่า 700แผง โดยกทม.จะเร่งพัฒนาพื้นที่เป็นตลาดให้ผู้ค้าขายสินค้าที่หลากหลายโดยเร็วที่สุด ส่วนพื้นทางเท้าที่กทม.ได้ทำการจัดระเบียบไปแล้วนั้น ตนยืนยันว่า ห้ามไม่ให้มีผู้ค้ากลับมาตั้งแผงค้าได้อย่างเด็ดขาด โดยได้สั่งการให้เทศกิจกวดขันเข้มงวด.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11