อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

พัฒนากล้วยน้ำไทนำร่องเป็นพื้นที่นวัตกรรมใหม่

เริ่มต้นปี 61 ดันย่านกล้วยน้ำไทให้มีอัตลักษณ์ดึงดูดคนเข้าพื้นที่มากขึ้นพร้อมสร้างมูลค่าเพิ่มด้านอาชีพให้ชาวบ้าน พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 14.09 น.

เมื่อวันที่11ต.ค.ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพวิทยาเขตกล้วยน้ำไทแถลงข่าวเปิดตัวโครงการกล้วยน้ำไทย่านนวัตกรรมแห่งใหม่ของกรุงเทพมหานคร(KluaynamthaiInnovation Industries District :KIID) ผศ.ดร.ฤทธิรงค์  จุฑาพฤฒิกร คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยกรุงเทพกล่าวว่ามหาวิทยาลัยกรุงเทพและสำนักนวัตกรรมแห่งชาติ(องค์การมหาชน)เห็นว่าย่านกล้วยน้ำไทถือเป็นย่านที่มีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจโดยการพัฒนาย่างกล้วยน้ำไทให้เป็นพื้นที่นวัตกรรมอุตสาหกรรมนั้นจะตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ทุกคนจะต้องสามารถใช้พื้นที่ร่วมกันได้ไม่ว่าจะเป็นประชาชนที่อาศัยอยู่ก่อนหน้านี้และนักธุรกิจใหม่ที่จะเข้ามาสร้างนวัตกรรมให้แก่พื้นที่ ส่งเสริมผู้ประกอบการรายใหม่ให้เข้ามาสร้างองค์ความรู้และพัฒนานวัตกรรมอุตสาหกรรมขนาดเล็กเพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้คนในชุมชนที่อาศัยอยู่ก่อนหน้านี้โดยการพัฒนานั้จะต้องไม่ขัดกับกฎหมายผังเมืองอย่างไรก็ตามโครงการพัฒนากล้วยน้ำไทไปสู่ด้านนวัตกรรมมีระยะเวลาในการดำเนินการ5 ปีโดยเริ่มตั้งแต่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าเอกมัยผ่านมหาวิทยาลัยกรุงเทพเชื่อมโยงไปสู่พื้นที่ของการท่าเรือและสามารถข้ามไปยังพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ในบางกระเจ้าคาดว่าจะเริ่มดำเนินการประมาณต้นปี61

ด้านดร.พันธุ์อาจ  ชัยรัตน์  ผู้อำนายการสำนักนวัตกรรมแห่งชาติ(องค์การมหาชน)สนช.โครงการพัฒนาย่านกล้วยน้ำไทจะเน้นการพัฒนาจุดเด่นของพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นด้านอุตสาหกรรมโลจิสติกส์อุตสาหกรรมสื่อใหม่โดยพื้นที่กล้วยน้ำไทนั้นสามารถเชื่อมโยงกลุ่มธุรกิจใหม่ที่อยู่บนถนนพระราม4 และ6 ถนนสุขุมวิทเข้าด้วยกันโดยแนวคิดในการออกแบบพื้นที่นั้นจะเน้นการดึงคนในพื้นที่เข้ามาร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่และทำให้คนในพื้นที่อยู่ร่วมกันกับการเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่ต้องย้ายออกรวมทั้งจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงด้านกายภาพเช่นที่ดินและอาชีพของคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทั้งนี้กรุงเทพมหานครได้มีการศึกษาและตั้งเป้าหมายในการพัฒนานวัตกรรมไว้ทั้งหมด8ย่านประกอบด้วย1.ย่านนวัตกรรมโยธี2.ย่านนวัตกรรมกล้วยน้ำไท3.ย่านนวัตกรรมปทุมวัน4.ย่านนวัตกรรมคลองสาน5.ย่านนวัตกรรมลาดกระบัง6. ย่านนวัตกรรมรัตนโกสินทร์7.ย่านนวัตกรรมปุณณวิถีและ8.ย่านนวัตกรรมบางซื่อ.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 5