อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

สำรวจจุดเสี่ยงทั่วกรุง หวังลดอุบัติเหตุ

บก.จร.เตรียมสำรวจจุดเสี่ยงทั่วกรุง สั่งปรับแก้ติดป้ายแจ้งเตือนประชาชน หวังลดสถิติเกิดอุบัติเหตุ เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560 เวลา 17.45 น.

               พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจจราจร(รรท.ผบก.จร.) กล่าวว่า ที่ผ่านมากรุงเทพมหานครถือว่าเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่พบว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นบก.จร.จึงต้องการที่จะลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุในกรุงเทพลงให้ได้ ซึ่งจากข้อมูลเบื้องต้นพบว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุนั้นหลักๆมาจากพฤติกรรมของผู้ขับขี่ กายภาพถนน สภาพรถยนต์ที่ไม่เหมาะสมและนำมาวิ่งในทาง ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ตำรวจราจรแต่ละพื้นที่จะต้องไปสำรวจถนนในพื้นที่ของตนเอง ว่าจุดใดที่มีกายภาพไม่เหมาะสม ไม่มีป้ายสัญลักษณ์แจ้งเตือนผู้ขับขี่ที่ชัดเจน  หรือจุดใดที่เป็นจุดเสี่ยงสมควรจะต้องออกข้อบังคับเจ้าพนักงานก็จะต้องดำเนินการเพื่อเป็นการป้องกันเบื้องต้น เพราะตนเชื่อว่าหากมีป้ายเตือนหรือปรับกายภาพถนนให้เป็นไปตามหลักวิศวกรรมจราจรจะช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้
                พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ด้านการเปลี่ยนพฤติกรรมคนขับนั้นตนจะเน้นการบังคับใช้กฎหมายในข้อหาที่จะส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุอาทิเช่น ไม่สวมหมวกกันน็อค โดยหากเจ้าหน้าที่ตำรวจพบเห็นจะต้องจับปรับและห้ามไม่ให้ขับรถไปต่อจนกว่าจะหาหมวกกันน็อคมาใส่เพราะหากปรับแล้วปล่อยไปแบบไม่มีหมวกกันน็อคก็ถือว่าเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิต ตนมองว่าหากไม่ดำเนินการเช่นนี้ก็จะไม่สามารถป้องกันและลดอุบัติเหตุได้ข้อหาอื่นๆก็จำเป็นจะต้องเข้มงวดเช่นกันโดยเฉพาะกรณีเมาแล้วขับหากตรวจพบจะไม่ให้ขับรถไปต่อเด็ดขาด  อย่างไรก็ตามหากเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถบังคับกฎหมายได้อย่างเข้มงวดไม่เพียงแค่ปรับแล้วปล่อยตัวไปเหมือนที่ผ่านมาจะช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ขับขี่และลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13