อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561

"อัศวิน"ย้ำช่วงนี้ยังไม่ไล่หาบเร่เพิ่ม

ยังไม่ไล่”หาบเร่”เพิ่ม"อัศวิน"ย้ำหาทางเยียวยาผู้ที่ถูกเลิกไปแล้วก่อน ที่เหลือต้องพูดคุยรอจัดแผนรองรับให้พร้อม พุธที่ 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา 13.36 น.

พล.ต.อ. อัศวิน  ขวัญเมือง  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยล่าสุดถึงแนวทางการจัดระเบียบทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพฯว่า  ขณะนี้กทม.ยังไม่มีนโยบายในการจัดระเบียบทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพฯเพิ่มเติมจากเดิมที่เคยได้จัดระเบียบและยกเลิกจุดผ่อนผันหาบเร่แผงลอยบนทางเท้าไปแล้วโดยได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลกวดขันให้พื้นที่ที่มีการจัดระเบียบไปแล้วให้มีความเรียบร้อยตามแนวทางการจัดระเบียบมีลักษณะทางกายภาพที่ดีขึ้น ประชาชนได้รับความสะดวกในการสัญจรมากขึ้นและไม่ให้ผู้ค้าหาบเร่แผงลอยกลับมาขายซ้ำ ดังนั้นขอให้กลุ่มผู้ค้าและประชาชนมั่นใจว่ากรุงเทพมหานครยังไม่มีการพิจารณายกเลิกจุดผ่อนผันหรือจัดระเบียบทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพฯเพิ่มเติม ขณะนี้แต่อย่างใด

ด้านนายวันชัย  ถนอมศักดิ์ รองปลัดกทม. เปิดเผยว่า  ​ในส่วนของจุดผ่อนผันที่ยังคงเหลือ232จุด จากที่ได้เคยจัดระเบียบไปแล้ว451จุด กทม.ยังไม่มีกำหนดเวลาในการดำเนินการจัดระเบียบหรือยกเลิกขณะนี้ โดยหากจะดำเนินการจัดระเบียบพื้นที่หรือยกเลิกจุดผ่อนผันจะต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบและรอบด้านโดยต้องให้สำนักงานเขตสำรวจและกำหนดแนวทาง  อาทิ จุดที่มีปัญหาการร้องเรียนอย่างมากการสัญจรไม่สะดวก กระทบกับการจราจร ฯลฯ พร้อมทั้งเตรียมมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจัดหาตลาดแห่งใหม่ไว้รองรับอีกทั้งต้องมีการประสานทำความเข้าใจกับผู้ค้าล่วงหน้าเพื่อให้ผู้ค้าเตรียมตัวหาสถานที่ใหม่อย่างน้อย2เดือนด้วยเมื่อสำนักงานเขตยกเลิกจุดผ่อนผันสำเร็จแล้วจะต้องเข้าปรับปรุงพื้นที่ตามแผนที่กำหนดไว้ให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด

อย่างไรก็ตาม  สำหรับพื้นที่ที่จัดระเบียบไปแล้วได้มอบหมายให้สำนักงานเขตและสำนักเทศกิจกวดขันดูแลพื้นที่ตลอด24ชม.เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางการจัดระเบียบทางเท้าซึ่งหากพบผู้ค้าฝ่าฝืนให้ดำเนินการจับปรับตามกฎหมายพ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง(ฉบับที่2)พ.ศ.2560 ในอัตราสูงสุด2,000บาทและผลักดันออกจากพื้นที่ทันที

รายงานข่าวแจ้งว่าเหตุที่ช่วงนี้กทม.จะหยุดการจัดระเบียบหาบเร่ไว้ก่อนเนื่องจากที่ผ่านมายังไม่สามารถจัดการให้ความช่วยเหลือกับผู้ค้าที่จัดระเบียบไปก่อนหน้านี้ได้สำเร็จเห็นได้จากโครงการตลาดประชารัฐหรือตลาดชุมชนที่กทม.จัดขึ้นนั้น  ยังไม่ได้รับความสนใจจากประชาชนประกอบกับผู้ค้าเคยมีการร้องเรียนเรื่องการจัดระเบียบทางเท้าส่งผลให้ไม่มีที่ทำมาหากินได้รับความเดือดร้อน  ทำให้นายกรัฐมนตรีต้องสั่งการให้กทม.แก้ปัญหาดังกล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 6