อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

ใส่"หมวกกันน็อค"หัวไม่"เหม็น"มีนวัตกรรมใหม่

ใส่”หมวกกันน็อค”หัวไม่เหม็น จุฬาฯคิดค้นสารซิลเวอร์นาโนเปิดให้ทดลองใช้ฟรี จะใช้เองหรือเป็นวินก็มาใช้บริการได้ถึง28ก.พ.นี้ อังคารที่ 9 มกราคม 2561 เวลา 08.31 น.

เมื่อวันที่8 ม.ค.61 พล.ต.อ.วิระชัย  ทรงเมตตา  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ในฐานะโฆษกตร. พร้อมด้วยคณะผู้บริหารของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  นำโดยรศ.ดร.แนบบุญ  หุนเจริญ  ผู้ช่วยอธิการบดีด้านวิชาการจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมกันเปิดกิจกรรม“หมวกสะอาดไร้กลิ่นนั่งวินปลอดภัย”  เพื่อแจกให้กับตัวแทนของรถจักรยานยนต์รับจ้างนำไปใช้กับผู้โดยสารในขณะนั่งซ้อนท้ายโดยเป็นความร่วมระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติและจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  

โดยพล.ต.อ.วิรชัย กล่าวว่า โครงการดังกล่าวจัดขึ้นจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้นำผลงานวิจัยมาพัฒนาสู่หมวกกันน็อคซิลเวอรนาโนที่เน้นความสะอาดดด้านในหมวกกันน็อคให้สะอาดและปราศจากเชื้อโรคเพื่อให้ประชาชนหันมาสวมหมวกกันน๊อคขณะซ้อยท้ายจักรยายนยนต์รับจ้างซึ่งถือว่ามีความสอดคล้องกับการรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุหลังจากสถิติพบว่าการสูญเสียชีวิตและบาดเจ็บมักเกิดจากศีรษะกระแทกจากการขับรถจักรยายนต์ซึ่งหากสวมหมวกกันน๊อคจะเกิดความปลอดภัยถึง 6เท่าดังนั้นจึงมีการร่วมกันดำเนินการกิจกรรมพ่นสารซิลเวิอร์นาโนบนหมวกกันน็อคให้แก่ประชาชนฟรี  

โดยทั้งสองหน่วยงานยังร่วมกันปล่อยแถวรถจักรยานยนต์รับจ้างเพื่อเคลื่อนขบวนไปยังไปยังบริเวณสามแยกเฉลิมเผ่าในการช่วยกันร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้บริการวินจยย.สวมใส่หมวกกันน็อคในขณะที่โดยสารรถจักรยานยนต์รับจ้างอย่างสบายใจโดยเบื้องต้นจะมอบหมวก 300ใบ ให้กับวินจักรยายนต์ในพื้นที่จุฬาฯและสยามสแควร์ เขตปทุมวันได้นำไปใช้ 

ด้านรศ.ดร.แนบบุญ กล่าวว่า สำหรับโครงการดังกล่าวเป็นการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ในการเคลือบหมวกกันน็อคด้วยซิลเวอร์นาโน  ซึ่งช่วยในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคมาใช้อย่างสร้างสรรค์  ลดปัญหากลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ของหมวกกันน็อคและเชื้อโรคที่อาจจะเกิดขึ้น  โดยเฉพาะกลุ่มผู้โดยสารที่ใช้รถจักรยานยนต์รับจ้างส่วนใหญ่  มักจะปฏิเสธการสวมหมวกกันน็อคเพราะกังวลเรื่องกลิ่นและเชื้อโรคต่างๆ  โดยทางจุฬาฯ ได้ร่วมกับภาคเอกชนตั้งจุดให้บริการพ่นทำความสะอาดหมวกกันน็อคนำร่องที่บริเวณวินจักรยานยนต์หน้าธนาคารซีไอเอ็มบี(CIMB )ถนนอังรีดูนังต์ ใกล้แยกเฉลิมเผ่า เขตปทุมวัน เพื่อผู้ขับขี่วินจักรยานยนต์ นำหมวกกันน็อคสำหรับคนซ้อนและตนเอง  รวมถึงประชาชนทั่วไปที่สนใจนำหมวกมารับบริการได้ฟรี  ซึ่งจะให้บริการตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่28 ก.พ.61  ตั้งแต่เวลาประมาณ06.00น.-18.00น.  อย่างไรก็ตามหมวกกันน็อคที่นำมาพ่นซิลเวอร์นาโนสามารถอยู่ได้นาน 3-6เดือน โดยไม่จำเป็นต้องนำไปตากแดด.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น