อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

ออกกฎเหล็กคุมเข้ม4ด้านโครงการสร้างรถไฟฟ้า

กทม.คุมเข้มผู้รับเหมาสร้างรถไฟฟ้า ห้ามขุดเจาะสร้างมลพิษและปัญหาจราจร หากละเลยไม่ปฏิบัติตามระงับการก่อสร้างทันที จันทร์ที่ 12 มีนาคม 2561 เวลา 09.00 น.

นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า จากปัญหาการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภค หรือโครงการก่อสร้างไฟฟ้าต่างๆ ที่ผ่านมา ซึ่งกระทบต่อระบบระบายน้ำ ปิดทางน้ำไหล ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขัง กระทบต่อสภาพพื้นที่ในหลายๆ บริเวณ อีกทั้งการก่อสร้างยังทำแผนการดูแลพื้นที่ไม่เหมาะสม ไม่ครอบคลุมถึงปัญหาสภาพแวดล้อมอย่างรอบด้าน ทำให้เกิดมีส่วนสร้างปัญหา ฝุ่นละอองฝุ่งกระจาย สร้างปัญหาการจราจรติดขัดขึ้น ทำให้กทม.ต้องเร่งวางแผนการบริหารจัดการโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ต่างๆ ในพื้นที่เพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งขณะนี้กรุงเทพฯจะเกิดโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ อีก 3 โครงการ ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี  รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ซึ่งโครงการดังกล่าวจะก่อสร้างตัดผ่านในถนนสายหลักของพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งถนนแจ้งวัฒนะ ถนนลาดพร้าว ถนนศรีนครินทร์ ถนนรามคำแหง โดยแต่ละเส้นทางต้องมีการบริหารจัดการอย่างเหมาะสม ไม่ให้กระทบต่อปัญหาการจราจรและฝุ่นละอองเพิ่มเติมยิ่งขึ้น

นายวันชัย กล่าวต่อว่า ผู้ว่าฯกทม.ได้มอบหมายให้ตนดูแลการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าดังกล่าวอย่างเข้มงวด ซึ่งได้กำหนดแผนก่อสร้างโดยผู้รับเหมาจะต้องวางแผนก่อสร้างไม่ให้กระทบพื้นที่ใน 4 ด้านหลัก ได้แก่ ด้านจราจร ต้องมีการจัดการจราจรที่เหมาะสม ปิดจราจรเป็นช่วงๆ ซึ่งแต่ละช่วงที่ปิดถนนนั้นจะต้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบตลอด ด้านความปลอดภัยประชาชน ต้องไม่มีสิ่งอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนในช่วงเวลาการก่อสร้าง ทั้งคนขับรถที่สัญจรบนถนน และบ้านที่อยู่บริเวณโดยรอบ ด้านระบบระบายน้ำ ถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องขุดเจาะพื้นที่ที่จะกระทบต่อระบบระบายน้ำ จะต้องจัดทำระบบระบายน้ำสำรอง ให้เหมาะสมมากที่สุด และด้านมลภาวะทางอากาศ จะต้องมีการทำแนวกันฝุ่น ทำระบบป้องกันไม่ให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย และต้องมีการล้างถนนตามวงรอบที่กำหนดและรถที่ขนอุปกรณ์ก่อสร้างเข้าพื้นที่ อนุญาตการขนเฉพาะช่วงกลางคืน และจะต้องเป็นรถที่มีการตรวจอย่างสม่ำเสมอจะต้องไม่ใช้รถที่เกิดควันดำ โดยหากผู้รับเหมาไม่ดำเนินการตามรูปแบบที่กำหนดนั้น กทม.ในฐานะเจ้าของพื้นที่ จะสั่งระงับการก่อสร้างโดยทันที.

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 50