อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

ในกรุงเหลือจุดอ่อนน้ำท่วมแค่ 17 จุด

กทม.วางแผนปรับปรุงรับหน้าฝนปีนี้ แก้กายภาพรองรับระยะยาวอนาคตเมืองกรุงไม่มีจุดน้ำขังระบาย จันทร์ที่ 16 เมษายน 2561 เวลา 14.43 น.
นายจักกพันธ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า จากการพัฒนาประสิทธิภาพการระบายน้ำในรูปแบบต่างๆ ทำให้ขณะนี้ พื้นที่กรุงเทพฯเหลือจุดอ่อนที่เสี่ยงต่อปัญหาน้ำท่วม เพียง 17จุดทั่วพื้นที่ จากเดิมในอดีตที่มีกว่า 50จุด ได้แก่ 1.ถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณวงเวียนอนุสาวรีย์หลักสี่ หน้าสน.บางเขน เขตบางเขน 2.ถนนแจ้งวัฒนะ จากคลองประปาถึงคลองเปรมประชากร เขตหลักสี่ 3.ถนนรัชดาภิเษก บริเวณหน้าธนาคารกรุงเทพ เขตจตุจักร 4.ถนนพหลโยธิน บริเวณหน้าตลาดอมรพันธ์และแยกเกษตรศาสตร์ เขตจตุจักร 5.ถนนประชาราษฎร์สาย2 บริเวณแยกเตาปูน เขตบางซื่อ 6.ถนนราชวิถี บริเวณหน้าราชภัฎสวนดุสิตและเชิงสะพานกรุงธน เขตดุสิต 7.ถนนพญาไท บริเวณหน้ากรมปศุสัตว์ เขตราชเทวี 8.ถนนศรีอยุธยา บริเวณหน้าสน.พญาไท เขตราชเทวี 9.ถนนเจริญกรุง ช่วงจากถนนแปลงนามถึงแยกหมอมี เขตสัมพันธวงศ์ 10.ถนนเยาวราชฝั่งเหนือ ช่วงจากถนนทรงสวัสดิ์ถึงถนนราชวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ 11.ถนนจันทน์ ช่วงจากซอยบำเพ็ญกุศลถึงที่ทำการไปรษณีย์ยานนาวา เขตสาทร 12.ถนนสวนพลู ช่วงจากถนนสาทรใต้ถึงถนนนางลิ้นจี้ เขตสาทร 13.ถนนสาธุประดิษฐ์ บริเวณแยกถนนจันทน์ เขตสาทร 14.ถนนสุวินทวงศ์ ช่วงจากคลองสามวาถึงคลองแสนแสบ เขตมีนบุรี 15.ถนนเพชรเกษม ช่วงจากคลองทวีวัฒนาถึงคลองราชมนตรี เขตบางแค 16.ซอยถนนหมู่บ้านเศรษฐกิจ จากถนนเพชรเกษมถึงวงเวียนกาญจนาภิเษก เขตบางแค 17.ถนนบางขุนเทียนชายทะเล ช่วงจากถนนพระรามที่2 ถึงคลองสะแกงาม เขตบางขุนเทียน นอกจากนี้นี้จะเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง อีก 35 จุด

นายจักกพันธ์กล่าวต่อว่า ในพื้นที่จุดอ่อนน้ำท่วมดังกล่าว ด้วยบางจุดเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ บางจุดมีระบบระบายน้ำเก่า ท่อระบายน้ำขนาดเล็ก ทำให้การระบายน้ำดำเนินได้ช้า ซึ่งแต่ละจุดจะสามารถรองรับความเข้มของฝนได้ไม่เกิน 60มิลลิเมตรต่อชั่วโมง โดยหากฝนมีปริมาณความเข้มสูง ก็จะส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขัง ต้องใช้เวลาในการะบายน้ำในระยะหนึ่งได้ อย่างไรก็ตาม กทม.ได้วางแผนการแก้ปัญหาชั่วคราวโดยการเพิ่มจำนวนเครื่องสูบน้ำ ทำบ่อสูบ เพื่อเร่งการระบายน้ำรองรับสถานการณ์ในฤดูฝนปี 2561นี้ ส่วนการแก้ปัญหาในระยะยาวจะมีการปรับกายภาพพื้นที่ในบริเวณที่สามารถดำเนินการได้ ดำเนินโครงการในรูปแบบต่างๆ ทั้งการขยายท่อระบายน้ำ การจัดทำพื้นที่เก็บน้ำใต้ดิน หรือการจัดทำเส้นทางระบบระบายน้ำที่เหมาะสม ซึ่งในบางจุดก็อยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อไป.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 10