อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

ไปไม่ถึงฝัน!ส่อเลิกทางจักรยานรอบเกาะรัตนโกสินทร์

ส่อเลิกข้อบังคับ”ทางจักรยาน”รอบเกาะรัตนโกสินทร์ กลายเป็นที่จอดรถกระทบการจราจร พุธที่ 25 เมษายน 2561 เวลา 16.45 น.

รายงานข่าวแจ้งว่า มีประชาชนร้องเรียนถึงปัญหาเลนจักรยานรอบพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์12เส้นทาง ระยะทาง8 กิโลเมตร อาทิ ในถนนมหาไชย ถนนพระอาทิตย์  ถนนรอบสนามหลวงซึ่งปัจจุบันไม่มีประชาชนที่ปั่นจักรยายนต์เข้าไปใช้งานแล้ว  ซึ่งผู้ใช้รถใช้ถนนเห็นว่าควรจะคืนผิวการจราจรให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด  เพราะช่องทางจักรยานทำให้เสียผิวการจราจรและปัจจุบันพบว่ากลับมีรถจักรยานยนต์เข้าไปวิ่งเป็นจำนวนมาก  ดังนั้นจึงต้องการให้กทม.พิจารณายกเลิกเส้นทางจักรยานให้ทุกคนได้ใช้ถนนร่วมกัน 

รายงานข่าวจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) แจ้งว่า ในกรณีเส้นทางจักรยานที่กรุงเทพมหานครจัดทำขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกแก่กลุ่มผู้ใช้จักรยานนั้น  บช.น.ได้ออกข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรตามที่กรุงเทพมหานคร(กทม.)เสนอมาเพื่อเป็นการควบคุมไม่ให้รถชนิดอื่นๆเข้าไปวิ่งในเส้นทางพร้อมทั้งไม่ให้มีการจอดทับเส้นทางจักรยาน  ซึ่งปัจจุบันยังมีข้อบังคับเส้นทางจักรยานอยู่  โดยหากจะพิจารณายกเลิกหรือไม่นั้นจะต้องรอให้กทม.เสนอเข้ามาก่อน  อย่างไรก็ตามบช.น.เห็นว่าหากได้ช่องทางจักรยานกลับมาเป็นผิวการจราจรก็จะช่วยบรรเทาการจราจรในถนนพื้นที่ชั้นในได้เพราะปัจจุบันการจราจรช่วงเวลาเร่งด่วนในย่านดังกล่าวก็มีปัญหาการจราจรติดขัดอีกทั้งยังมีการจอดรถกีดขวางผิวการจราจร โดยในส่วนของการฝ่าฝืนจอดรถบนผิวการจราจรนั้นบช.น.จะกำชับให้สน.พื้นที่ควบคุมและบังคับใช้กฎหมายต่อไปเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชน 

ทั้งนี้ 12 เส้นทางที่มีทางจักรยานคือ1.ถนนมหาไชย2.ถนนกัลยาณไมตรี3.ถนนท้ายวัง4.ถนนมหาราช5.ถนนหน้าพระลาน6.ถนนหน้าพระธาตุ7.ถนนราชินี8.ถนนพระสุเมรุ9.ถนนบวรนิเวศ10.ถนนสนามไชย11.ถนนตะนาวและ12.ถนนพระอาทิตย์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น