อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

เล็งตั้งกรรมการเรียกค่าชดใช้15ขรก.ผุดตลาดเถื่อนบ้านป้า

“อัศวิน”เรียกประชุมด่วน ตั้งกรรมการฯพิจารณาดำเนินการตามคำสั่งศาลฯให้ได้ข้อสรุปภายใน 10 วัน รองปลัดกทม.เผย ถ้าต้องจ่ายชดใช้ ต้องไล่เบี้ยเอาเงินคืนจากข้าราชการที่เกี่ยวข้องทั้ง 15 คน พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 11.05 น.

จากกรณีคำพิพากษาศาลกรณีการสร้างตลาดผิดกฎหมายในพื้นที่เขตประเวศ โดยศาลมีคำสั่งให้รื้อถอนตลาดทั้ง 5 แห่งและชดใช้ค่าเสียหายต่อผู้ฟ้องคดี รวมเป็นเงินกว่า 1.4 ล้านบาท ล่าสุดเมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 17 พ.ค. นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้า ที่ผ่านมา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ได้มีการเรียกประชุม ฝ่ายกฎหมาย สำนักงานเขตประเวศ และสำนักการโยธา  โดยให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาแนวทางการดำเนินการตามคำพิพากษาภายใน 30 วัน โดยตนเป็นประธานกรรมการฯ ทั้งนี้ มีประเด็นของข้อกฎหมาย ซึ่งศาลได้มีคำพิพากษาเอาไว้ซึ่งกทม.จะถือปฎิบัติ แต่ในส่วนประเด็นค่าเสียหายที่ต้องชดใช้แก่ผู้เสียหายนั้นทางผู้ว่าฯกทม.ให้ไปพิจารณาว่าจะมีผลกระทบหรือกทม.จะต้องปฎิบัติในแนวทางอย่างไรซึ่งในประเด็นนี้ในที่ประชุมบางส่วนมองว่าค่าเสียหายไม่น่าสูงขนาดนั้น ซึ่งก็จะมีการหารือกับทางอัยการซึ่งเป็นผู้ที่รับว่าความในคดีให้ทางกทม.ด้วยว่ามีความเห็นอย่างไร ซึ่งจะได้ข้อสรุปภายในกรอบ 10 วันตามกรอบที่ผู้ว่าฯกทม.กำหนด ว่าจะอุทธรณ์ในส่วนนี้หรือไม่นายวันชัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของค่าเสียหายตามคำพิพากษานี้ ทางคณะกรรมการเองก็จะมาดูว่าเป็นการคิดค่าเสียหายจากส่วนใดบ้าง คนที่รับผิดชอบมีใครบ้างซึ่งในเรื่องนี้มีข้าราชการที่เกี่ยวข้องรวม 15 คน แต่ละคนจะต้องมีส่วนรับผิดชอบเท่าไหร่อย่างไร โดยในส่วนของคนที่เกษียณไปแล้วนั้นก็ไม่สามารถลงโทษทางวินัยด้วยได้ ส่วนคนที่ยังไม่เกษียณจะมีโทษทางวินัยด้วย ซึ่งในส่วนของค่าเสียหายที่กทม.ต้องชดใช้ ก็จะต้องมีการตั้งกรรมการเรียกค่าเสียหายทางละเมิดต่อผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งจะต้องไปพิจารณาในรายละเอียดในการดำเนินการทั้งหมด

นายวันชัย กล่าวด้วยว่า ในเรื่องนี้ต้องศึกษาข้อกฎหมายและเรื่องของวิธีการดำเนินการด้วย เนื่องจากเป็นผลกระทบในวงกว้าง ซึ่งกทม.ต้องมากำหนดให้เป็นแนวทางที่จะมอบหมายให้สำนักงานเขตต่างๆ นำไปเป็นแนวปฎิบัติ ต้องมีการกำหนดกรอบในการทำงานใหม่ ถ้าสิ่งที่ทำไปไม่ถูกต้อง ก็ต้องมากำหนดใหม่ให้ถูกต้อง นอกจากนี้ในระหว่างนี้กทม.ก็อยากฟังความเห็นของผู้ค้าและประชาชนในพื้นที่ด้วย ว่าเห็นด้วยหรือไม่อย่างไร ต้องการให้กทม.ดำเนินการอย่างไร.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

'ป้าทุบรถ'เฮ!ศาลสั่งกทม. รื้อตลาด5แห่งล้อมบ้าน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13