อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

เปิดสัมปทานใต้ดินหมื่นล้านจับสายรุงรังมุดดิน

เปิดสัมปทานใต้ดินหมื่นล้าน กทม.ให้เอกชนลงทุนจับสายรุงรังมุดดิน ยาว2,700 กม. ชมฟ้าสวยเมืองกรุงปี64 ศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2561 เวลา 14.24 น.

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.)เปิดเผยว่า จากแนวทางในการปรับภูมิทัศน์เมืองเพื่อสร้างความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้แก่เมืองซึ่งส่วนหนึ่งที่เป็นปัญหากระทบภูมิทัศน์พื้นที่ขณะนี้คือด้านสายสื่อสารที่พันเกี่ยวรกรุงรังตามแนวเส้นทางถนนสายต่างๆดังนั้น กทม.จึงได้หารือกับทาง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)และผู้ประกอบการด้านการสื่อสารเพื่อนำสายสื่อสารลงใต้ดินให้เมืองมีความสะอาด สวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อยซึ่งกทม.ในฐานะเจ้าของพื้นที่ จะเป็นผู้ดำเนินการให้ผู้ประกอบการด้านการสื่อสารเช่าพื้นที่เพื่อจัดทำท่อนำสายสื่อสารลงสู่ท่อใต้พื้นดินทั้งหมดโดยในพื้นที่กรุงเทพฯมีถนนรวมระยะทางที่ต้องนำสายสื่อสารลงสู่ใต้ดินรวมกว่า2,700 กม.

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่ากทม.จะแบ่งพื้นที่นำสายสื่อสารลงสู่ใต้ดินเป็น 5โซนเพื่อกระจายการทำงานให้เกิดความรวดเร็วมากที่สุดซึ่งแต่ละโซนจะเป็นพื้นที่ถนนเพื่อหาเอกชนเข้ามาลงทุนจัดทำท่อสายสื่อสารโซนละประมาณ600กม.ซึ่งการลงทุนจะอยู่ที่กิโลเมตรละประมาณ5-6ล้านบาท โดยเอกชนจะได้รับสัมปทานนำท่อสายสื่อสารไปให้ผู้ประกอบการต่างๆเช่าพื้นที่ทดแทนซึ่งขณะนี้ กทม.อยู่ระหว่างการจัดทำร่างทีโออาร์กำหนดขอบเขตงานเพื่อให้เอกชนเข้ามารับสัมปทานในการทำท่อสายสื่อสารทั่วกรุงเทพฯโดยจะเร่งทำดำเนินการจัดหาเอกชนอย่างเร็วที่สุดซึ่งแนวทางการนำสายสื่อสารลงสู่ใต้ดินทั้งหมดนั้นกทม.กำหนดระยะเวลาดำเนินการภายใน2ปีซึ่งในปี 2564กรุงเทพฯจะต้องเป็นเมืองที่ไร้สายสื่อสารระโยงระยางอย่างแน่นอน 

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ผ่านมาโครงการนำสายสื่อสารต่างๆลงใต้ดินนั้น ทางหน่วยงานผู้ให้บริการสายสื่อสารต่างๆ จะร่วมดำเนินการไปพร้อมๆกับโครงการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้วในถนนหลายเส้นทางในพื้นที่กรุงเทพฯ แต่ต่อไปนี้เมื่อกทม.ได้เปิดหาเอกชนมาลงทุนทำท่อรวมสายซึ่งจะเป็นท่อที่แยกต่างหากจากของกฟน.ซึ่งตลอดแนวเส้นทางที่วางแผนจะดำเนินการทั่วกรุงเทพฯ2,700กม.จะใช้งบประมาณดำเนินการรวมกว่า13,000– 16,000 ล้านบาทโดยใช้รูปแบบให้สัมปทานเอกชนโดยผู้รับสัมปทานจะได้รายได้จากการให้เช่าท่อกับผู้ประกอบการโทรคมนาคมและต้องเสนอผลตอบแทนให้กทม.ตามสัญญาโดยรายละเอียดของทีโออาร์กทม.อยู่ระหว่างเร่งร่างข้อกำหนดให้เหมาะสมที่สุด.
           

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23