อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562

จัดเรือเที่ยวคลองบางกอกน้อย

เตรียมเปิดเส้นทางการเดินเรือสายวัฒนธรรม เชื่อมคลองบางกอกใหญ่-คลองบางกอกน้อยสิ้นปีนี้ มุ่งเน้นส่งเสริมพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชีวิตคนริมคลอง พุธที่ 12 กันยายน 2561 เวลา 13.55 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานวว่า นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.)ลงพื้นที่ตรวจเส้นทางเดินเรือคลองภาษีเจริญ โดยมีนายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัดกทม. คณะผู้บริหารสำนักการจราจรและขนส่ง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่

โดยรองผู้ว่าฯกทม. กล่าวภายหลังลงพื้นที่ว่า การพัฒนาเส้นทางการเดินเรือในอีกรูปแบบที่กทม.มุ่งดำเนินการ คือการเดินเรือสายวัฒนธรรม ซึ่งเป็นการต่อยอดการเดินทางทางน้ำที่มีอยู่ในปัจจุบัน แต่มุ่งเน้นพัฒนาเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว นำเสนอวิถีชีวิต ภูมิปัญญา สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ริมฝั่งคลอง ซึ่งเป็นแนวทางของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการพัฒนาพื้นที่อย่างรอบด้าน โดยเส้นทางการเดินเรือ สายวัฒนธรรม จะเริ่มต้นทางตั้งแต่คลองบางกอกใหญ่-คลองบางกอกน้อย  ซึ่งเป็นคลองดั้งเดิม มีการอยู่อาศัยของประชาชนริมฝั่งคลอง และมีสถานที่ที่น่าสนใจในเส้นทาง โดยปัจจุบันแนวคลองดังกล่าว มีท่าเรือ จำนวน 7 ท่า ประกอบด้วย 1. ท่าเรือบางหว้า 2. ท่าเรือภาษีเจริญ 3. ท่าเรือสะพานพุทธ 4. ท่าเรือราชินี 5. ท่าเรือข้ามฟากวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร 6. ท่าเรือมหาราช และ 7. อู่จอดเรือพระราชพิธี ซึ่งจะต้องปรับปรุงและขยายขนาดท่าเรือใหม่เพิ่มเติม อีก 3 ท่า ได้แก่ ท่าเรือตลาดพลู ท่าเรือสะพานนวจำเนียร ท่าเรือสะพานเจริญพาศน์ และก่อสร้างใหม่อีก 1 ท่า ที่บริเวณวัดใหม่ยายแป้น เพื่อพัฒนาเส้นทางการเดินเรือให้มีความสมบูรณ์ที่สุด

นายสกลธี กล่าวต่อว่า เส้นทางเดินเรือสายวัฒนธรรม นอกจากส่งเสริมเส้นทางท่องเที่ยวแล้ว กทม.จะพัฒนาให้เชื่อมต่อการเดินทางในระบบอื่นๆได้อีกด้วย ซึ่งเบื้องต้นมีท่าเรือที่มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นจุดเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะจำนวน 4 ท่า ซึ่งจะเชื่อมต่อทั้งรถไฟฟ้า รถเมล์ รถบีอาร์ที เรือด่วนเจ้าพระยา ส่วนท่าเรือวัดใหม่ยายแป้น ที่จะต้องก่อสร้างใหม่ ก็จะสามารถเชื่อมต่อไปยังระบบขนส่งมวลชนอื่นๆได้เช่นกัน สายสีน้ำเงิน สถานีสนามไชย รถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานี อย่างไรก็ตามขณะนี้ ตนได้มอบหมายให้สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) ไปประเมินราคา เพื่อขอจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมประจำปี 2562 เนื่องจากเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องเร่งดำเนินการ ก่อนเสนอคณะผู้บริหารกทม.ต่อไป โดยคาดว่าในเฟสแรก การพัฒนาการเดินเรือสายวัฒนธรรม จะเปิดให้บริการใน 7 ท่าเรือภายในสิ้นปีนี้ โดยคาดว่าจะจัดซื้อเรือที่ให้บริการในเส้นทางใหม่รวม  จำนวน 12 ลำ ส่วนท่าเรือที่ต้องปรับปรุงซ่อมแซม จะเร่งดำเนินการให้เสร็จสมบูรณ์โดยเร็ว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14