อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

ผู้ค้าจตุจักรเฮ!กทม.ยื่นมือช่วย 2พันรายติดหนี้'รฟท.'

"อัศวิน" ระดมทุกหน่วยงานช่วยเหลือผู้ค้า 2 พันราย ติดหนี้ รฟท.สั่งปรับโฉมตลาดนัดสวนจตุจักร ให้ดีขึ้นจะได้เห็น 1 ธ.ค.นี้ จันทร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2561 เวลา 08.10 น.

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.)  เปิดเผยว่า ได้ประชุมหารือเตรียมความพร้อมการเข้าบริหารจัดการตลาดนัดจตุจักร ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 1 ธ.ค. นี้  กับ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก พล.ต.มนัส จันทร์ดี รองผู้อำนวยการกองรักษาความมั่นคงภายในกรุงเทพมหานคร (กอ.รมน.กทม.) กระทรวงการคลัง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส. ) ธนาคารออมสิน มาช่วยกันแก้ไขปัญหาหนี้สินของกลุ่มผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร ซึ่งมีอยู่ประมาณ 2,000 ราย กับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) โดยกทม.จะช่วยเจรจาขอให้ รฟท.ลดหย่อนดอกเบี้ยให้กับกลุ่มผู้ค้า  รวมทั้งกลุ่มผู้ค้า ที่ติดหนี้สินเงินนอกระบบ ธนาคาร ธกส. ธนาคารออมสิน ก็จะแนวทางพิจารณาให้ความช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ขณะเดียวกันในส่วนของ กทม. จะลดค่าเช่าแผงค้า เหลือ 1,800 บาท ต่อแผงค้า ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.61 เป็นต้นไป ตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ที่ต้องการช่วยเหลือและบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนให้กับผู้ค้าจตุจักร  ส่วนการให้สิทธิผู้เช่าแผงค้าตลาดนัดจตุจักร ผู้ค้าไม่ว่าจะเก่าหรือใหม่ จะต้องขึ้นทะเบียนผู้ค้าใหม่ทั้งหมด โดยจะกำหนดเงื่อนไขห้ามปล่อยเซ้ง หรือนำไปเช่าช่วงต่อ โดยจะให้สิทธิ 1 คนต่อ 1 แผงเท่านั้น ซึ่งกทม.จะร่วมกับ กอ.รมน.กทม.จัดทีมลงพื้นที่สำรวจ ตรวจสอบ และเก็บข้อมูล เพื่อพิสูจน์ผู้ค้าตัวจริง

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า ได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าปรับปรุงภูมิทัศน์ตลาดนัดจตุจักร ให้มีความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย อาทิ สำนักการโยธา (สนย.) เข้าดำเนินการปรับพื้นให้เท่ากัน พร้อมทั้งปูทางเดินแอสฟัลท์ สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) ขีดสีตีเส้น ทั้งช่องจอดรถและช่องของผู้ค้า สำนักการระบายน้ำ (สนน.) ทำการขุดลอกท่อและล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ สำนักสิ่งแวดล้อม (สสล.) จัดหาพื้นที่ทิ้งขยะ และตัดแต่งกิ่งไม้และต้นไม้ นอกจากนี้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทาสีอาคารใหม่ ปรับปรุงและทำความสะอาดห้องน้ำ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้น  โดยให้เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่น้อยกว่า 30-40% เพื่อสร้างภาพลักษณ์ตลาดจตุจักรใหม่ ซึ่งในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ ตนจะลงพื้นที่ไปตรวจความเรียบร้อย.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

บอกต่อ : 9